Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

GS. TSKH Đặng Hùng Võ: BĐS đang dần trở về giá trị thực

04/06/2008 11:25

Thị trường luôn biết tự vận động để đi về giá trị thật. Điều này đang đúng với thị trường BĐS Việt Nam hiện nay. Các nhà đầu tư đủ thông minh để biết dừng ở đâu và khi nào thì đầu tư trở lại. Ý kiến của GS.TSKH Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên - Môi trường.

Sức chịu tải của vỏ bong bóng không còn sẽ tự nổ

GS. TSKH Đặng Hùng Võ: BĐS đang dần trở về giá trị thực

GS. TSKH Đặng Hùng Võ.

- Nhìn vào thị trường BĐS hiện nay, có người nói thị trường đóng băng, người khác nói thực ra nó đang trở về giá trị thực. Ý kiến của ông?

- Hiện nay, thị trường BĐS kéo gần khoảng không gắn với giá trị thực, các bong bóng kinh tế đang vỡ hay xẹp dần để tiến về giá trị thực.

Điều này xảy ra hoàn toàn đúng quy luật, tương tự như đối với TTCK. Khi phát triển không song hành với giá trị thực đến một mức nào đó, sức chịu tải của vỏ bong bóng không còn sẽ tự nổ, tự xẹp đi.

Có khi vỏ vẫn còn chịu được, chưa thể tự nổ nhưng có nhân tố ngoại cảnh tác động mạnh thì bong bóng cũng sẽ nổ. Xu hướng suy giảm của kinh tế thế giới hiện nay đang tác động vào kinh tế nước ta, đó là nhân tố ngoại cảnh sẽ làm cho bong bóng nổ sớm hơn.

Bong bóng kinh tế xẹp đi, tức là hàng hóa dần trở về giá trị thật.

Theo tôi, thị trường bất động sản có bị ngưng lại, có người bị thất thiệt, nhưng chúng ta không nên lo, mà ngược lại cần mừng về những biến động này. Phần giá trị ảo mất đi, hàng hóa dần trở lại với toàn bộ giá trị thật là điều ắt phải xảy ra.

Trong quá trình trước đây có người đạt siêu lợi nhuận, lúc này có người phải chịu tổn thất, đó là điều bình thường trong cơ chế kinh tế thị trường. Vấn đề là Nhà nước cần có chính sách hướng tới sự ổn định, sao cho người nghèo không bị tổn thất.

- Những biến động thị trường có thể gọi là xì hơi hay vỡ bong bóng, thưa ông?

- Trạng thái có khác nhau ở những địa phương khác nhau, phụ thuộc vào kịch bản xảy ra lúc tăng giá và phụ thuộc vào điều kiện kinh tế - xã hội của địa phương.

Ví dụ, TP.HCM mức độ giảm giá bất động sản nhanh hơn, có thể gọi là xì hơi nhanh hay nổ bong bóng cũng được. Trong khi đó, Hà Nội có mức giảm giá chậm hơn, có thể gọi là xì hơi chậm. Một số nơi khác còn chậm hơn nữa. Hình ảnh này cũng giống như lốp xe bị thủng săm trên đường, có khi nổ mạnh mà mất lái, có khi thủng nhẹ phải vài ba ngày mới xì hết hơi.

GS. TSKH Đặng Hùng Võ: BĐS đang dần trở về giá trị thực 1

Phần giá trị ảo mất đi, hàng hóa dần trở lại với toàn bộ giá trị thật là điều ắt phải xảy ra. (Ảnh minh họa)

Cơ chế thị trường là cơ chế tự điều chỉnh, thị trường luôn biết tự vận động để về mức cân bằng. Lúc tăng giá nhanh quá vượt quy luật cũng là dấu hiệu của tình trạng sẽ giảm giá trong tương lai.  Mỗi biến động của thị trường đều tác động mạnh đến nhà đầu tư, khiến họ hoặc buồn, hoặc vui. Chúng ta cần xem đó là điều bình thường.

Nhà đầu tư đủ thông minh để nhận định tình hình

- Nhiều người đặt vấn đề, khi chứng khoán sụt giảm, thị trường BĐS xì hơi, giá vàng tăng cao, tiền đồng mất giá, lòng tin của nhà đầu tư vào VN sẽ mất?

- Theo tôi, các nhà đầu tư luôn đủ thông minh để nhận định và quyết định. Họ luôn biết phải dừng tại đâu và khi nào thì đầu tư trở lại. Việc lòng tin của nhà đầu tư không phải là vấn đề chúng ta cần quan tâm, việc cần làm là tạo được môi trường để các nhà đầu tư thấy là có lợi. Tốt nhất, chúng ta cần tiến hành các biện pháp để điều tiết tốt thị trường, giữ ổn định, không có đầu cơ vượt giới hạn để hình thành bong bóng, tạo môi trường cho nhà đầu tư yên tâm làm ăn để sinh lợi.

Chúng ta không cần lo nhà đầu tư sẽ chạy đi và không bao giờ trở lại. Họ đủ thông tin để phân tích khi nào có lợi mà đầu tư trở lại (tất nhiên cần trừ ra những người đầu óc thiếu tỉnh táo). Nền kinh tế đang suy giảm là vấn đề có tính toàn cầu, nước ta cũng vậy, đó là ngữ cảnh bình thường, không có gì quá đặc biệt.

- Trong bối cảnh thị trường BĐS bất lợi như vậy, nhưng công bố FDI cam kết vào VN trong 5 tháng đầu năm, đầu tư vào BĐS đã hơn 8 tỷ USD. Ông có bình luận gì?

- Đúng là đăng kí đầu tư trực tiếp nước ngoài vào lĩnh vực BĐS tăng nhanh, nhưng đây vẫn chỉ là con số đăng ký. Chúng ta cần tiếp tục chờ sự hiện thực hóa của con số này. Đến nay, lực đầu tư chủ yếu vẫn là nội tại.

Vừa qua, khi thị trường bất động sản có dấu hiệu phát triển mạnh thì các nhà đầu tư trong nước vẫn là lực lượng chủ yếu và làm thực. Hầu hết các tập đoàn, tổng công ty lớn đều có công ty bất động sản trực thuộc, thường có tên bằng tổ hợp tên của mình kèm với chữ "land" nữa.

Vừa qua trong giai đoạn đầu năm 2007, việc các nhà đầu tư quan tâm nhiều đến khu vực BĐS cũng là lẽ thường vì đang "hái ra tiền" trong thị trường này. Cầu ảo tăng mạnh làm giá tăng mạnh, vậy là hấp dẫn mạnh các nhà đầu tư. Đến nay, câu chuyện có thể lại khác.

Dù muốn hay không, vốn đầu tư vào BĐS đang chững lại, nguồn vay tín dụng bị hạn chế, lãi suất tín dụng cao. Các nhà đầu tư đang khó khăn về vốn cho cả các dự án đang đầu tư, nguồn cung BĐS sẽ hẹp lại.

Vì vậy, các nhà đầu tư nước ngoài có lẽ cũng tiếp tục xem xét thêm, chưa làm ngay những gì đã đăng ký.

Theo VietnamnetTin nhiều người đọc

 

Giới thiệu cơ hội đầu tư dự án bất động sản du lịch tâm điểm 2019 (09:45 17/09/2019)

5 lý do nên chọn mua đất nền dự án Đông Bình Dương (08:30 16/09/2019)

TP.HCM khởi động dự án cầu Thủ Thiêm 4 (08:34 18/09/2019)

Nỗi lo homestay (11:49 14/09/2019)

Bộ Xây dựng đề xuất cho làm nhà chung cư 25m2 (11:04 19/09/2019)

Giải bài toán nhà ở tại TP.HCM: Cần xem xét hạ mức diện tích được tách thửa (09:07 18/09/2019)

Tin mới nhất

 

BĐS Hải Dương đón đầu xu hướng với tổ hợp condotel và officetel cao cấp (14:15 20/09/2019)

Không khí khu vực cháy công ty Rạng Đông ở ngưỡng cho phép (13:48 20/09/2019)

Khánh thành công viên trung tâm, Hana Garden Mall tiếp tục hút khách (08:00 20/09/2019)

Sự thay da đổi thịt của bất động sản phía Tây bắc TP.HCM (08:00 20/09/2019)

Lý do khiến các ông lớn BĐS đổ hàng tỷ USD vào Cửa Lò cuối năm 2019? (08:00 20/09/2019)

King Palace - Tạo dựng không gian sống xanh giữa lòng đô thị (15:43 19/09/2019)

Tin cũ hơn

 

Thí điểm sàn giao dịch bất động sản chuẩn (11:22 04/06/2008)

Giá đất Quận 2 Tp. Hồ Chí Minh giảm từ 20 - 40% (11:20 04/06/2008)

Căn hộ cao cấp không nhỏ hơn 70m2 (14:08 03/06/2008)

Hà Tây thu hút hơn 1 tỷ USD vốn đầu tư nước ngoài (13:58 03/06/2008)

Thí sinh đổ về TPHCM ôn thi đại học: “Chóng mặt” với phòng trọ (13:57 03/06/2008)

Chung cư Nguyễn Siêu sẽ xây mới 12 tầng? (13:54 03/06/2008)

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang