Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Hà Nam: Dân không được đền bù dù dự án đã khởi công

23/03/2011 09:45 

Nhiều người dân thôn Bồng Lạng, xã Thanh Nghị, Thanh Liêm, Hà Nam phản ánh việc đất của họ bị lấy cho việc xây dựng nhà máy xi măng Xuân Thành. Nhà máy đã xây dựng gần xong, nhưng người dân không được nhận tiền đền bù trên 54.000 m² đất.

Đất dân hóa thành đất của ủy ban xã


Hà Nam: Dân không được đền bù dù dự án đã khởi công | ảnh 1
Khu đất này mặc dù chưa được đền bù GPMB nhưng đã bị san ủi để thi công nhà máy. Ảnh: NL

Theo đơn tố cáo của 9 hộ dân thôn Bồng Lạng thì họ đã cư trú ổn định tại địa phương từ 1993 trở về trước, có đầy đủ giấy tờ chứng minh nguồn gốc đất. Nhưng khi thực hiện Dự án xây dựng Nhà máy xi măng Xuân Thành, Ban giải phóng mặt bằng (GPMB) huyện Thanh Liêm lại không đền bù đủ diện tích hơn 54.000m² cho các hộ dân này. Trong số này có 14.399m2 đất của ông Nguyễn Thành Loan mua và cho con làm nhà mái bằng kiên cố (có văn tự mua bán được UBND xã Thanh Nghị xác nhận). Xung quanh mảnh đất của ông Loan, các con ông đã mua lại của một số hộ dân và được HTX Bồng Lạng cho phép lấy mặt bằng sản xuất vật liệu xây dựng từ trước ngày 15/10/1993.

Tuy nhiên, đến khi dự án xây dựng Nhà máy xi măng Xuân Thành được phê duyệt thì Ban GPMB huyện Thanh Liêm đã "biến" đất của 9 hộ dân này thành đất do UBND xã Thanh Nghị quản lí mặc dù Chủ nhiệm HTX Bồng Lạng, Trưởng thôn Bồng Lạng, địa chính và UBND xã Thanh Nghị đều xác nhận nguồn gốc sử dụng đất là của 9 hộ dân thôn Bồng Lạng. Hơn nữa, trong quá trình sử dụng khu đất này, các hộ dân chưa bao giờ xảy ra tranh chấp, vẫn nộp thuế đất đầy đủ. Căn cứ Luật Đất đai hiện hành và Nghị định 84/NĐ-CP của Chính phủ thì 9 hộ dân này đủ điều kiện cấp "sổ đỏ" nhưng UBND huyện Thanh Liêm lại bác bỏ các xác nhận này.

Cơ quan chức năng vào cuộc

Để đảo bảo quyền lợi hợp pháp của mình, các hộ dân liên tục có đơn khiếu nại gửi đến các cơ quan chức năng. Trả lời vấn đề này, tại công văn số  396/ TDTW ngày 4/1/2010 của Thanh tra Chính phủ nêu: "Về nguồn gốc đất, 9 hộ dân thôn Bồng Lạng đã sử dụng ổn định trước năm 1993 được chính quyền địa phương xác nhận. Tuy nhiên, khi lập và duyệt phương án bồi thường hỗ trợ, Ban GPMB huyện Thanh Liêm đã thực hiện chính sách bồi thường, hỗ trợ, đền bù chưa đảm bảo đúng quy định của pháp luật, không căn cứ vào biên bản kiểm đếm thực địa, dẫn đến phát sinh khiếu kiện và ảnh hưởng đến quyền lợi hợp pháp của các hộ dân".

Ngày 17/6/2010, Văn phòng Chính phủ có Công văn số 4147/VPCP-KNTN với nội dung: Giao Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam chỉ đạo các cơ quan chức năng giải quyết việc khiếu nại, tố cáo của người dân theo quy định của pháp luật, báo cáo kết quả lên Thủ tướng Chính phủ. Ngày 3/8/2010, Ban Dân nguyện (Ủy ban Thường vụ Quốc hội) đã có Công văn số 267/BDN nêu việc chính quyền địa phương thu hồi đất tại khu vực Vụng Rổng, thôn Bồng Lạng để xây dựng Nhà máy xi măng Xuân Thành nhưng chưa bồi thường theo quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, chưa giải quyết xong chỉ đạo của cấp trên thì ngày 25/8/2010, UBND huyện Thanh Liêm lại có Quyết định số 4361/QĐ-UBND khẳng định: Diện tích 14.399m² (của ông Loan - PV) được xem xét hỗ trợ bằng đơn giá đất nông nghiệp là 40.000 đồng/m² và hỗ trợ khối lượng vượt lập theo đơn giá là 20.000 đồng. Diện tích còn lại không đủ điều kiện bồi thường, hỗ trợ về đất... Mặc dù UBND huyện Thanh Liêm chưa đền bù cho dân nhưng họ đã bị chính quyền cắt điện sinh hoạt nhiều tháng trời để "ép" trao mặt bằng.

Hiện nay, nhiều tài sản của các hộ dân như nhà ở, máy móc, vật liệu... đã bị ủi xuống sông Đáy hoặc chở đi nơi khác, việc xây dựng Nhà máy xi măng Xuân Thành đã dần hoàn tất.. Đề nghị ngành chức năng tỉnh Hà Nam sớm vào cuộc làm rõ vụ việc trên để đảm bảo quyền lợi hợp pháp của công dân.

(Theo GiadinhNet)
 

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang