Hà Nội: Bất động sản phía Đông lác đác giao dịch

24/10/2011 09:29 

Dường như thị trường bất động sản (BĐS) phía Đông Hà Nội vẫn chưa thể thoát khỏi sự trầm lắng chung của thị trường khi chỉ có lác đác giao dịch đất nền, còn chung cư, biệt thự và nhà liền kề hiện gần như không có giao dịch.

Biệt thự, nhà liền kề “tê liệt” giao dịch

Ngay sau khi thông xe cầu Vĩnh Tuy, cầu Thanh Trì, mở rộng các tuyến đường vành đai như quốc lộ 5B, đường liên tỉnh Hưng Yên-Hà Nội... tưởng rằng cơ hạ tầng tốt sẽ khiến BĐS tại các dự án phía Đông như: khu đô thị Việt Hưng, khu đô thị Sài Đồng... có cơ hội “lưu thông” mạnh hơn. Tuy nhiên, hiện các giao dịch vẫn èo uột và trầm lắng.

Theo khảo sát của PV, giá đất thổ cư ở các khu đô thị Việt Hưng, Sài Đồng (quận Long Biên) đã giảm nhẹ khoảng 5% từ 3 tháng trở lại đây, phân khúc chung cư, biệt thự, nhà liền kề cũng có mức giảm tương tự trong khoảng 1 tháng gần đây.  

Hà Nội: Bất động sản phía Đông lác đác giao dịch | ảnh 1
Nhà liền kề, biệt thự phía Đông Hà Nội hiện rất hiếm có giao dịch. Ảnh: Tuệ Chi

Cụ thể, tại khu đô thị Việt Hưng, biệt thự dao động từ 40-42 triệu đồng/m2, nhà liền kề khoảng trên dưới 50 triệu đồng/m2 tùy vị trí. Khu đô thị Sài Đồng, giá đất dự án dao động từ 60-62 triệu đồng/m2 (đã xây thô). Đối với đất thổ cư, nhà trong ngõ ô tô vào được dao động 65-68 triệu đồng/m2, còn đối với những ngõ chỉ xe máy vào được, mức giá dao động 40-45 triệu đồng/m2.

Chị Hứa Thị Hoa ở Cty Bất động sản Vạn Hoa trên đường Nguyễn Văn Cừ cho biết: Sở dĩ nhà, đất ở có sự “vênh” nhau ở các khu đô thị do vị trí, hướng ở mỗi khu khác nhau. Đặc biệt, có những dự án giá do chủ đầu tư muốn thu hồi vốn ngay trong thời điểm giao dịch khó khăn nên đã chấp nhận giảm giá, nên giá có thấp hơn khu khác.

Theo nhận định của anh Trần Văn Long, trưởng phòng văn phòng nhà đất Thành Long cũng nằm trên đường Nguyễn Văn Cừ, mặc dù giá giá đất khu vực này đã giảm xuống 5% nhưng sẽ có chiều hướng giảm tiếp. Anh này cũng cho hay, dù giảm giá xuống chút nhưng vẫn khó có giao dịch trong thời buổi kinh tế còn khó khăn như thế này. So sánh với thời điểm này năm ngoái, anh Long buồn rầu: “Năm ngoái, chúng tôi còn có giao dịch tương đối, vậy mà năm nay giao dịch “hẻo” quá, thậm chí có tháng văn phòng còn không có một giao dịch nào cả”.

“Lác đác” giao dịch đất thổ cư

Theo anh Hoàng, trưởng phòng Nhà đất Phú Hoàng ở Minh Khai, 2 tháng trở lại đây khách đến văn phòng chủ yếu chỉ giao dịch đất thổ cư với lý do muốn chọn nơi yên tĩnh, ổn định và giá đất cũng vừa túi tiền.

Những giao dịch được thực hiện chủ yếu là đối tượng khách mua để ở, các khách hàng có nhu cầu thực, còn dân đầu tư dạo này khá yên ắng.

Theo những người trong ngành, đất thổ cư có giá trị pháp lý rõ ràng vì đã được cấp sổ đỏ nên rất thuận tiện trong việc giao dịch, thế chấp ngân hàng... có lẽ cũng chính vì thế mà nhiều người tìm mua đất thổ cư trong thời điểm này hơn là các loại chung cư.

Theo nhận định của một số văn phòng nhà đất, từ nay đến cuối năm, BĐS phía đông có thể “sôi” hơn nhưng không đáng kể. Đáng nói, nếu như mọi năm nhu cầu mua nhà sẽ tăng khoảng 10% vào cuối năm thì năm nay nhu cầu chỉ có thể tăng thêm 3-5%.

Ông Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên Môi trường cho hay, thị trường đang thiếu vốn, các nhà đầu tư còn phải chật vật để tiếp tục triển khai các dự án đang có, còn người dân thì cũng nghe ngóng xem giá nhà, đất có thể giảm hơn nữa không thì mới mua. Nhận định của vị chuyên gia trong lĩnh vực BĐS này thì xét về tương lai dài hạn, chắc chắn giá BĐS sẽ phải giảm khi nguồn cung tăng mạnh. Thời điểm trầm lắng sẽ là bước đà để thị trường sàng lọc bớt những dự án ảo và cơ hội cho người mua nhiều hơn.

(Theo LĐO)

Dành cho người xây nhà