Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Hà Nội: 'Bỏ hoang' hơn 1.000 căn hộ tái định cư!

16/04/2010 08:47 

Trong khi hàng trăm dự án chết đứng vì chậm xây nhà tái định cư thì cũng tại Hà Nội lại đang tồn tại một nghịch lý khác đó là hơn 1.000 căn hộ tái định cư nhiều năm qua bỏ hoang, xuống cấp, không người ở.

Nhà xây xong đã lâu

Chúng tôi có mặt tại khu tái định cư Nam Trung Yên nằm trên địa bàn quận Cầu Giấy và không khỏi bất ngờ, xót xa khi ngay giữa khu vực phát triển năng động nhất của Thủ đô lại tận thấy hàng trăm căn hộ tái định cư đã xây xong nhưng bỏ hoang, không một bóng người.

Trao đổi với những người dân sống gần đó, chúng tôi được biết nhà đã xây xong nhiều năm nhưng đến nay vẫn chưa có người đến ở.

Hà Nội đang rất thiếu sự điều tiết, khai thác hiệu quả quỹ nhà tái định cư

Tại tầng 1 các tòa nhà nêu trên, cửa được rào, chắn tạm bợ. Nhiều người dân khu vực gần đó cho biết, nhà để hoang vắng người qua lại nên đây là khu mà đối tượng nghiện ma tuý, trộm cắp thường hay lui tới.

Ngay khi chúng tôi có mặt tại khu Nam Trung Yên, dưới chân các tòa nhà ngập cỏ hoang, rêu mốc và rác thải đổ tùy tiện. Một số trung tâm dạy lái xe tranh thủ biến nơi đây thành bãi tập.

Khu nhà tái định cư A1, A2 phường Phú Thượng quận Tây Hồ với 125 căn hộ cũng rơi vào tình trạng tương tự. Mặc dù được xây dựng từ năm 2006 nhưng đến nay vẫn cửa đóng then cài!

Ông Nguyễn Thanh Tịnh - Chủ tịch UBND phường Phú Thượng cho biết, khu nhà tái định cư này không bàn giao và đưa dân đến ở được vì... thiếu nước sạch. Đường ống trục đưa nước sạch đến công trình không được thực hiện do vướng mắc trong giải phóng mặt bằng.

Cách đó không xa, khu căn hộ tái định cư X2 phường Xuân La gồm 60 căn hộ cũng đã xây xong từ lâu mà chưa biết ngày nào mới có người đến ở. Ngay sát đường Lê Văn Lương, gần khu Đền Lừ (Hoàng Mai) hàng trăm căn hộ tái định cư cũng để hoang nhiều năm...

Nhà tái định cư A1, A2 Phú Thượng (Tây Hồ) xây xong từ năm 2006 đến nay vẫn bỏ hoang. Ảnh: Minh Tuấn

Hàng trăm tỷ đồng “đắp chiếu”

“Nhà xây xong các đơn vị thi công muốn bàn giao lắm chứ! Chậm bàn giao ngày nào mệt ngày đó. Nhà để hoang thường xuống cấp nhanh, lại thêm vấn đề về quản lý an ninh trật tự, vệ sinh môi trường”- Ông Nguyễn Thanh Tịnh - Chủ tịch phường Phú Thượng cho biết thêm.

Nhận thấy những bất hợp lý này, Sở Xây dựng Hà Nội vừa ra văn bản yêu cầu Cty TNHH một thành viên Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội khẩn trương thực hiện nghiêm túc việc tiếp nhận 3 khu nhà tái định cư tại quận Tây Hồ nêu trên trước ngày 15-4-2010 để sớm đưa vào khai thác, sử dụng.

Một cán bộ quản lý đô thị của Hà Nội nhẩm tính, nếu chỉ nhân với mức giá 20 triệu đồng/1 m2 thì với hơn 1.000 căn bỏ hoang nhiều năm, lãng phí lên đến hàng trăm tỷ đồng. “Hà Nội đang rất thiếu sự điều tiết, khai thác hiệu quả quỹ nhà tái định cư”-vị cán bộ này nói.

Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, việc khai thác sử dụng nhà tái định cư đang bộc lộ nhiều bất hợp lý. Toàn thành phố còn có đến hơn 1.000 căn hộ tái định cư đã hoàn thành nhưng chưa đưa vào khai thác sử dụng gây lãng phí.

Thành phố trả tiền cho doanh nghiệp xây dựng các khu tái định cư. Khi doanh nghiệp xây dựng xong, bàn giao cho đơn vị được nhận nhà tái định cư, nhưng đơn vị này không tiếp nhận nên không thanh toán kinh phí mà thành phố đã đầu tư cho quỹ nhà trên.

Cơ chế như vậy dẫn đến tình trạng chủ đầu tư chỉ phải thực hiện đầu tư xây lắp không phải lo tiêu thụ sản phẩm, thu hồi vốn cũng như việc khai thác, vận hành. Thế nên, khi lập và thực hiện dự án không quan tâm đến chất lượng ở cũng như bảo trì, khai thác, vận hành khu nhà...

Từ nay đến năm 2020, Hà Nội đang triển khai xây dựng 50.000 căn hộ tái định cư. Liệu tình trạng bỏ hoang, lãng phí quỹ nhà này có còn tiếp diễn?

Thanh Chương - Nghệ An: Bỏ hoang 26 căn nhà tái định cư

Những ngôi này thuộc dự án di dân từ lòng hồ thủy điện Bản Vẽ về định cư sinh sống tại huyện Thanh Chương tỉnh Nghệ An. Tuy vậy, đã 3 năm nay, những ngôi nhà này bị bỏ hoang không có người ở.


Theo những người dân thì những ngôi nhà không có người ở như thế này là do nhà ở vị trí quá cao, khó khăn cho việc lấy nước sinh hoạt và đất sản xuất không có hoặc có thì cũng không thể dùng để sản xuất. Trước tình hình đó, nhiều hộ dân đã di chuyển xuống thấp và tự dựng nhà tranh ven đường để ở mặc dù cuộc sống gặp nhiều khó khăn hơn.


Hiện tại, theo tính toán thì ở 2 xã tái định cư có khoảng 26 căn nhà của 26 hộ gia đình đang bị bỏ hoang, trong đó ở xã Ngọc Lâm có 23 nhà và xã Thanh Sơn có 3 nhà.

Theo Tiền Phong

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang