Hà Nội cấm mua bán, chuyển nhượng đất nghĩa trang

21/04/2010 08:24

Thành phố Hà Nội vừa xác định việc mua bán, chuyển nhượng đất trong các loại nghĩa trang trên địa bàn (nghĩa trang nhân dân, nghĩa trang liệt sỹ, nghĩa trang quốc gia và nghĩa trang người nước ngoài) là một trong những hành vi bị cấm, dù được thực hiện dưới hình thức nào.

Thành phố cũng không cho phép giao đất mai táng tại nghĩa trang nhân dân cho các đối tượng để… dành. Tuy nhiên, có ngoại lệ: người từ 70 tuổi trở lên; bệnh nhân hiểm nghèo không thể chữa trị - được giao đất mai táng trước.

Đặc biệt, Thủ đô “mở cửa” cho những người từ 60 tuổi trở lên đã có vợ hoặc chồng mai táng trong nghĩa trang được đặt trước 1 chỗ cùng nghĩa trang đó.


Hà Nội quy định người chết phải táng trong nghĩa trang.
 Việc táng người chết ngoài khu vực nghĩa trang phải được sự chấp thuận của UBND cấp huyện hoặc TP

Quy định mới ban hành của Hà Nội hạn chế cả việc tự ý lựa chọn khu đất an táng. Theo đó, việc giao đất mai táng trong nghĩa trang thực hiện lần lượt theo khu, hàng đã định trước. Đất nghĩa trang được sử dụng đúng quy hoạch, theo vị trí khu mộ, hàng mộ và phần mộ, đúng mục đích và đối tượng.

Phần đất nơi huyệt mộ sau khi cải táng phải để tối thiểu 12 tháng mới được tái sử dụng vào mục đích mai táng.

Hà Nội quy định cụ thể diện tích tối đa cho mỗi mộ hung táng và chôn cất 1 lần không quá 5m2 và cho mỗi mộ cát táng tối đa không quá 3m2. Chiều cao tối đa cho một ngôi mộ là 2m tính từ mặt đất, kể cả phần trang trí.

Đáng lưu ý, lãnh đạo Thủ đô nghiêm cấm phá hoại các công trình xây dựng trong nghĩa trang. Khi phát hiện các hiện tượng bất thường liên quan đến phần mộ, tro cốt (mất trộm, xuống cấp, hư hỏng…), đơn vị quản lý nghĩa trang có trách nhiệm báo ngay cho thân nhân người chết và các cơ quan chức năng có thẩm quyền.

Tại Thủ đô hiện có rất nhiều dự án nghĩa trang đang cùng triển khai: Yên Kỳ mở rộng, Vĩnh Hằng (Ba Vì), Bắc Sơn, Minh Phú (Sóc Sơn), Yên Trung, Khoang Diệu (Thạch Thất), Đại Mỗ (Từ Liêm)…

Thời gian tới, hướng, kích thước, kiểu dáng các mộ, bia mộ phải tuân thủ quy định của đơn vị quản lý từng nghĩa trang.

Theo Bee.net.vn

Dành cho người xây nhà