Kênh thông tin mua bán, cho thuê nhà đất số 1

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Hà Nội: Chưa được giao đất vẫn phân lô bán nền

28/07/2009 09:41

Mặc dù chưa hề được UBND TP Hà Nội giao đất nhưng Công ty CP sàn bất động sản Việt Nam đã phân lô bán nền cho nhiều người bằng hình thức Hợp đồng vay vốn. Sự việc này hiện đang được cơ quan công an vào cuộc.

> Khuất tất trong dự án khu nhà ở Phương Đông

Hà Nội: Chưa được giao đất vẫn phân lô bán nền
Khu đất chưa được cấp, chủ đầu tư vẫn bán.

Địa điểm lý tưởng cho dự án nhà ở

Công ty CP sàn Bất động sản (BĐS) Việt Nam có trụ sở tại nhà số 7, ngõ 110 Trần Duy Hưng (Cầu Giấy, Hà Nội) là chủ đầu tư của Dự án nhà ở Phương Đông - một dự án đang bị tố cáo là “bán nhà trên giấy” có biểu hiện lừa đảo!

Qua tìm hiểu của phóng viên, để được mua đất ở dự án này (mỗi lô 60m2), sau khi đăng ký, khách hàng sẽ được chủ đầu tư phát cho một bộ hợp đồng vay vốn.

Những căn cứ mà công ty đưa ra, ngoài luật dân sự, quy chế tài chính của công ty thì còn có hợp đồng liên doanh số 01 giữa Công ty CP sàn BĐS Việt Nam và Công ty Đầu tư và Thương mại Hoàng Hà ngày 28/11/2008 về việc đầu tư dự án khu nhà ở tại thôn Phúc Lý, xã Minh Khai.

Tại hợp đồng vay vốn ghi rõ mục đích sử dụng tiền vay “để thực hiện khu nhà ở Phương Đông”. Theo thông tin mà Công ty CP sàn BĐS Việt Nam cung cấp cho khách hàng trong bản “hợp đồng vay vốn” thì “Dự án khu nhà ở Phương Đông là dự án đầu tư xây dựng nhà ở thấp tầng, cao tầng , văn phòng cho thuê, trung tâm thương mại... trên lô đất khoảng 40.0000m2.

Đặc biệt, dự án nằm trên một địa điểm khá lý tưởng đó là tại thôn Phúc Lý, xã Minh Khai, huyện Từ Liêm. Phía Bắc giáp đường Liên xã đi Học viện Cảnh sát, phía Nam giáp sông Pheo, phía Đông giáp sở thú Hà Nội, phía Tây giáp đường 32 đi Khu Công nghiệp Nam Thăng Long”.

Vào tháng 6/2009, giá mà công ty bán cho khách hàng là 10-12 triệu đồng/m2, tức là 600-720 triệu đồng/lô. Theo hợp đồng vay vốn thì khách hàng sẽ giao tiền thành 3 lần cho công ty, lần thứ nhất giao 50% tổng số tiền vay, lần thứ 2 giao 30% và lần cuối giao nốt.

Phía công ty khẳng định vào tháng 2/2010 sẽ bàn giao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho khách hàng. Tuy nhiên sau đó giá đã liên tục bị đẩy lên tới chóng mặt và cho tới thời điểm này, giá đã bị các cò đất đẩy lên tới hơn 20 triệu đồng/m2.

Bà Lê Thị Thanh Xuân ở 55A Dịch Vong - Cầu Giấy cho biết, bà đã thông qua môi giới để mua một số lô đất tại dự án này. Bà từng được đích thân Tổng giám đốc Công ty CP sàn BĐS Việt Nam là ông Lê Hồng Bàng hứa hẹn dự án sẽ được triển khai nhanh chóng, mọi thủ tục giấy tờ pháp lý của dự án đã được hoàn tất.

Tuy nhiên, sau 3 tháng góp vốn với số tiền không nhỏ, bà Xuân chưa thấy dự án được triển khai trong khi các cò mồi tự rao bán với giá chênh lênh gần gấp đôi khiến bà hết sức lo ngại.

Rủi ro luôn thuộc về người dân và các nhà đầu tư

Giống như bà Xuân, nhiều nhà đầu tư khác cũng bắt đầu nghi ngờ và đã chất vấn ông Bàng. Đến khoảng cuối tháng 6/2009, Công ty CP sàn BĐS Việt Nam “úp mở” loan tin với các nhà đầu tư là dự án đang được san lấp mặt bằng để chuẩn bị động thổ.

Thực tế bà Xuân đã từng nhìn thấy có xe ủi, máy ủi ra vào khu đất mà Công ty CP sàn BĐS gọi là dự án khu nhà ở Phương Đông.

Tuy nhiên, chính việc Công ty Hoàng Hà đưa máy ủi đến “san lấp mặt bằng, làm mất độ mầu của đất trong sản xuất nông nghiệp, ao hồ với diện tích 8.965m2; thay đổi hiện trạng ban đầu tại khu lò gạch thôn Phúc Lý” vào ngày 25/6 đã bị chính quyền địa phương xử lý vi phạm hành chính về pháp luật đất đai.

Cụ thể, UBND xã Minh Khai đã yêu cầu Công ty Hoàng Hà đình chỉ san lấp mặt bằng đồng thời ra quyết định xử phạt 2 triệu đồng và buộc khôi phục lại tình trạng của đất trước vi phạm.

Thực tế, theo các nhà đầu tư, có rất nhiều người trong số họ không được mua các lô đất với giá gốc mà phải mua sang tay từ người khác với giá trị thực chênh 2-3 lần.

Xét về mặt hồ sơ pháp lý, hợp đồng mà các nhà đầu tư này ký với Công ty CP sàn BĐS Việt Nam chỉ là hợp đồng góp vốn và giả sử dự án bất thành thì công ty sẽ chỉ trả lại tiền vay theo đúng hợp đồng, còn khoản tiền chênh lệch nhà đầu tư thì sẽ chẳng ai trả cho họ cả.

Trong khi đó cho đến ngày 24/7, trong văn bản trả lời báo chí, Công ty CP sàn BĐS Việt Nam vẫn cho biết “đang trong quá trình hoàn thiện nốt thủ tục còn lại”. Điều này cũng được hiểu rằng, cho đến thời điểm trên, công ty chưa có được quyết định giao đất của cơ quan có thẩm quyền. Như vậy thì khả năng xảy ra rủi ro với các nhà đầu tư là rất lớn.

Được biết, hiện Đội cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế Công an huyện Từ Liêm đã vào cuộc để làm rõ dự án có nhiều dấu hiệu bất thường này. Sự thật về dự án sẽ sớm được phơi bày nhưng qua sự việc trên một lần nữa cho thấy, trong lúc thị trường BĐS vẫn còn thiếu công khai minh bạch như hiện nay thì việc mua nhà trên giấy luôn đem lại rủi ro lớn cho khách hàng.

Theo Dan Tri

Dành cho người xây nhà

Chat với Batdongsan.com.vn