Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Hà Nội công bố Bộ thiết kế cơ sở mẫu nhà ở thu nhập thấp

24/08/2012 13:28 

Sáng nay (24/8), Sở Xây dựng Hà Nội tổ chức công bố Bộ thiết kế cơ sở mẫu nhà ở cho người thu nhập thấp, nhà ở xã hội, nhà ở phục vụ di dân, nhà ở cho học sinh, sinh viên các cơ sở đào tạo và nhà cho công nhân lao động tại các khu công nghiệp tập trung trên địa bàn.


Hà Nội công bố Bộ thiết kế cơ sở mẫu nhà ở thu nhập thấp | ảnh 1
Một khu nhà ở xã hội. (Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN)

Bộ thiết kế này gồm 3 tập thiết kế cơ sở mẫu nhà ở xã hội (nhà thuê, thuê mua); 10 tập thiết kế cơ sở mẫu nhà ở cho người có thu nhập thấp; 5 tập thiết kế cơ sở mẫu nhà ở phục vụ di dân; 3 tập thiết kế cơ sở mẫu nhà ở học sinh, sinh viên các cơ sở đào tạo và 4 mẫu thiết kế cơ sở mẫu nhà ở công nhân lao động tại các khu công nghiệp tập trung.

Thành phố Hà Nội khuyến khích chủ đầu tư áp dụng các mẫu thiết kế nhà ở trên khi lập dự án đầu tư xây dựng công trình nhằm thực hiện đồng bộ các phương án thiết kế, kiến trúc, phương thức quản lý, tạo một mặt bằng giá bán chung cho các dự án. Các thủ tục như thỏa thuận phương án kiến trúc, tham gia ý kiến về thiết kế cơ sở công trình, thẩm định quy hoạch tổng mặt bằng hoặc quy hoạch xây dựng chi tiết của chủ đầu tư sẽ được miễn kinh phí và rút ngắn thời gian thực hiện.

Sở Xây dựng Hà Nội cho biết thực hiện Nghị quyết 18/NQ-CP và các quyết định 65, 66, 67 của Thủ tướng Chính phủ về một số cơ chế, chính sách đẩy mạnh phát triển nhà ở cho sinh viên, công nhân các khu công nghiệp và người có thu nhập thấp tại khu vực đô thị, thành phố Hà Nội là địa phương đi đầu trong triển khai thực hiện nhiệm vụ này và đạt được những kết quả tích cực.

Hiện nay, Hà Nội có 10 dự án nhà ở cho sinh viên được đầu tư từ nguồn trái phiếu Chính phủ đang trong giai đoạn hoàn thiện; 11 dự án nhà ở công nhân đang triển khai và chuẩn bị đầu tư xây dựng với tổng diện tích khoảng 110ha, dự kiến khi hoàn thành sẽ đáp ứng khoảng 74.000 chỗ ở, đạt khoảng 14% nhu cầu nhà ở công nhân lao động tại các khu, cụm công nghiệp và các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố vào năm 2015.

Bên cạnh đó, 11 dự án nhà ở cho người thu nhập thấp đã và đang triển khai xây dựng; 3 dự án vừa được thành phố chấp thuận đầu tư với tổng số 15.412 căn hộ, đáp ứng chỗ ở cho khoảng 54.300 người, trong đó, có 2 dự án đã hoàn thành, bàn giao cho khách hàng, đảm bảo đúng tiến độ và chất lượng công trình.

Tuy nhiên, do nhu cầu về nhà ở của người dân trên địa bàn thành phố còn rất lớn và giá nhà ở trên thị trường chưa hợp lý, trong khi điều kiện kinh tế còn hạn chế, nhiều đối tượng thuộc diện nghèo, thu nhập thấp vẫn gặp khó khăn trong việc tạo lập nhà ở.

Theo Sở Xây dựng Hà Nội, để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai loại hình nhà ở này, cùng với việc ban hành bộ thiết kế mẫu nhà ở mới hay “nới” rộng đối tượng mua nhà, Sở đang tập trung xây dựng, hoàn thiện cơ chế chính sách đầu tư và quản lý nhà ở xã hội nhằm đẩy mạnh, khuyến khích các doanh nghiệp tham gia đầu tư với quy mô, giá thành phù hợp./.


(Theo Vietnam+)

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang