Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Hà Nội: Đề nghị bán 600 biệt thự

14/09/2009 08:28 

TP Hà Nội hiện có gần 1.000 biệt thự thuộc sở hữu nhà nước, phần lớn mang kiến trúc kiểu Pháp, một số được kết hợp hài hòa giữa kiến trúc phương Tây và Á Đông.

“Việc sử dụng quỹ nhà biệt thự như hiện nay ở Hà Nội là thiếu hiệu quả. Kết quả khảo sát cho thấy số biệt thự đã cải tạo, sửa chữa bị biến dạng, làm hỏng tính đặc thù tốt đẹp của biệt thự chiếm đến 80%, số biệt thự còn nguyên trạng chỉ chiếm tỷ lệ 15%. Nhiều biệt thự do có nhiều hộ ở và quá chật chội nên các tranh chấp, khiếu kiện trong sử dụng nhà ở thường xuyên xảy ra”. Ông Vũ Mạnh Cường, Cục Quản lý nhà và thị trường BĐ,S phát biểu như thế tại buổi tọa đàm Bảo tồn và khai thác quỹ biệt thự xây dựng trước năm 1954 tại Hà Nội do Hội Kiến trúc sư Việt Nam tổ chức vào ngày 12-9.

Theo Sở Xây dựng TP, biệt thự Hà Nội được phân thành hai loại: Không bán và được bán. Hiện Hà Nội có hơn 200 biệt thự thuộc diện không bán. Đó là biệt thự ở khu trung tâm chính trị Ba Đình; biệt thự là nhà công vụ; biệt thự cho các cơ quan, doanh nghiệp thuê làm trụ sở; biệt thự có đan xen sử dụng giữa trụ sở cơ quan với các hộ dân, trường hợp này thì di chuyển các hộ dân để làm trụ sở cơ quan.

Hiện TP có gần 600 biệt thự được đề nghị bán. Việc bán biệt thự phải đảm bảo không chia nát khuôn viên và từng bước dỡ bỏ phần cơi nới, trả lại hình dáng kiến trúc ban đầu.

Sở Xây dựng TP cho rằng: Đối với các biệt thự có giá trị về kiến trúc, cần bảo tồn nguyên trạng về không gian và hình dáng kiến trúc công trình, diện tích đất khuôn viên biệt thự, mật độ xây dựng và số hộ sử dụng. Đối với các loại biệt thự này, ngoài việc quản lý theo các quy định về nhà ở, đất ở cần thực hiện theo quy định về bảo tồn, tôn tạo. Khi bảo tồn, tôn tạo phải giữ nguyên tính chất sử dụng, các chỉ tiêu về quy hoạch kiến trúc đối với công trình. Trường hợp có sự thay đổi cần phải thông qua Hội đồng kiến trúc quy hoạch TP và phải được UBND TP chấp thuận. Theo nhóm nghiên cứu của Trường đại học Xây dựng thì phương châm bảo tồn biệt thự cần cố gắng giữ cấu trúc gốc đến mức tối đa.

Đối với các biệt thự nằm trên các tuyến phố chính như Phan Đình Phùng, Quán Thánh, Điện Biên Phủ, Hoàng Diệu, đường Thanh Niên, Trần Phú, Nguyễn Thái Học, Lê Hồng Phong, Hùng Vương, Hai Bà Trưng, Trần Hưng Đạo, Lý Thường Kiệt, Quang Trung... Theo Sở Xây dựng, cho phép cải tạo, sửa chữa nhưng phải đảm bảo các điều kiện về quy hoạch, kiến trúc, mật độ xây dựng, số hộ sử dụng.

Theo PL TPHCM

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang