Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Hà Nội: Đề nghị thay đổi nhiều chủ đầu tư cải tạo chung cư cũ

30/06/2009 11:06

Sở Xây dựng vừa kiến nghị UBND thành phố Hà Nội thay đổi chủ đầu tư của các khu nhà tập thể A, B Ngọc Khánh; khu Khương Thượng và Văn Chương.

Đó là Công ty CP tu tạo và phát triển nhà Hà Nội và Công ty TNHH nhà nước một thành viên Kinh doanh và Dịch vụ nhà Hà Nội. Hai đơn vị này đã được giao xây dựng lại khu tập thể A và B Ngọc Khánh. Thay vào đó, Sở kiến nghị giao cho Công ty Xây dựng Trường Giang làm chủ đầu tư, khảo sát và điều tra xã hội học cho cả 2 khu nhà này.

Tương tự, Công ty TNHH Nhà nước một thành viên Kinh doanh và Dịch vụ nhà Hà Nội bị đề nghị ngừng việc lập quy hoạch tại khu tập thể Khương Thượng. Thay vào đó là giao cho Công ty CP Đầu tư địa ốc Sông Hồng.

Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng số 2 cũng được yêu cầu ngừng dự án cải tạo khu tập thể Văn Chương để chuyển cho đơn vị khác đủ năng lực.

Hà Nội: Đề nghị thay đổi nhiều chủ đầu tư cải tạo chung cư cũ
Khu tập thể Văn Chương cũng sẽ thay đổi chủ đầu tư. Ảnh: Hoàng Hà

Theo đề nghị của Sở Xây dựng Hà Nội, UBND thành phố kiên quyết thu hồi nhiệm vụ đã giao cho các đơn vị tham gia nghiên cứu lập quy hoạch, dự án cải tạo chung cư cũ nhưng tiến độ không đáp ứng yêu cầu.

Ông Nguyễn Quốc Tuấn, Phó giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội, cho biết, các đơn vị nằm trong danh sách phải ngừng thực hiện cải tạo chung cư là do triển khai quá chậm, đã qua 2-3 năm mà chưa lập được quy hoạch, trong khi đó quy định của thành phố là dự án không triển khai sau 12 tháng sẽ bị thu hồi. Qua nhiều lần đốc thúc, chủ đầu tư vẫn không thực hiện đúng tiến độ đề ra.

Sau khi văn bản kiến nghị của Sở gửi tới UBND thành phố, một số chủ đầu tư đã có văn bản giải trình việc chậm tiến độ, muốn được tiếp tục thực hiện dự án. Theo lãnh đạo Sở Xây dựng, thành phố đã giao cho Sở Xây dựng xem xét năng lực của các chủ đầu tư và họp bàn với các cơ quan chức năng để đưa ra quyết định cuối cùng trên quy định của pháp luật.

Tiến độ quy hoạch, cải tạo một số chung cư cũ chậm chạp đã gây bức xúc cho nhiều hộ dân trong khu quy hoạch. Điển hình tại khu tập thể Khương Thượng đã được UBND thành phố giao cho Công ty TNHH nhà nước một thành viên Kinh doanh và Dịch vụ nhà Hà Nội từ năm 2004. Tuy nhiên, đơn vị này vẫn chưa có được hồ sơ, bản vẽ quy hoạch cụ thể để các hộ dân được biết và tham gia ý kiến.

Theo ông Trần Tấn Anh, Chủ tịch UBND phường Trung Tự, khu tập thể Khương Thượng có gần 7.000 dân sống trong 17 khối nhà xây dựng từ những năm 70, tình trạng nhà ở đều đã hư hỏng nặng. Các hộ dân đều mong chờ khu tập thể được phá dỡ, xây mới để cải thiện điều kiện ở. Tuy nhiên, Công ty TNHH nhà nước một thành viên Kinh doanh và Dịch vụ nhà Hà Nội triển khai rất chậm chạp, đến nay mới khảo sát xong các hộ dân, chưa lập quy hoạch.

"Tại các cuộc họp tổ dân phố, nhiều hộ dân đều mong muốn thay đổi chủ đầu tư để dự án triển khai nhanh. UBND phường Trung Tự đã kiến nghị quận Đống Đa, Sở Xây dựng Hà Nội giao cho Công ty CP Đầu tư địa ốc Sông Hồng tiếp tục triển khai quy hoạch, lập dự án cải tạo khu tập thể Khương Thượng", ông Trần Tấn Anh cho biết.

Theo Quyết định 48 về Quy chế cải tạo, xây dựng lại các chung cư cũ bị hư hỏng của UBND Hà Nội, sau 12 tháng kể từ ngày được giao nhiệm vụ, nếu chủ đầu tư được lựa chọn thực hiện dự án không đáp ứng tiến độ, yêu cầu chung, UBND thành phố sẽ thu hồi nhiệm vụ đã giao, không thanh toán các khoản kinh phí đã đầu tư và sẽ xem xét, giao đơn vị khác đủ năng lực tổ chức thực hiện.

Theo Vnexpress

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang