Kênh thông tin mua bán, cho thuê nhà đất số 1

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Hà Nội: Gần một chục biệt thự mọc lên từ… ruộng

08/08/2009 09:24

Suốt 2 năm qua, khoảng một chục ngôi biệt thự, nhà kiên cố cấp 4 trái phép thi nhau mọc lên trên 1ha, vốn là đất được giao cho nông dân để sản xuất nông nghiệp. Đáng nói hơn, chủ nhân của chúng còn ngang nhiên thách thức chính quyền!

Ngấm ngầm chuyển nhượng

Khu đất rộng 10.000m2 (1ha) nằm lọt thỏm giữa 3 con đường: Lê Đức Thọ - Hồ Tùng Mậu và Quốc lộ 32, thuộc thôn Phú Mỹ, xã Mỹ Đình (Từ Liêm) từ lâu đã được xã Mỹ Đình giao cho 12 hộ dân tại đây canh tác ổn định, chủ yếu trồng hoa màu.

Bắt đầu vào giữa năm 2004, khi cơn lốc đô thị hoá tràn ra vùng ven này thì cũng là lúc những mảnh đất vàng này được nhiều doanh nghiệp bất động sản nhòm ngó.

Vì thế, từ cuối năm 2004 đến đầu năm 2006, 10.000m2 này lần lượt được Công ty TNHH Yến Long dần dần thâu tóm thông qua “đền bù” giá đất nông nghiệp cho các hộ dân có đất canh tác ở đây với mức giá cao gấp đôi Nhà nước.

Ông Hồng, một nông dân có nhà cách khu đất này không xa cho hay, lúc bấy giờ, nhiều dự án làm nhà cao tầng, làm đường các khu vực xung quanh được Nhà nước đền bù khoảng 160.000đ/m2 đất hoa màu thì Công ty Yến Long đã thoả thuận, trả cho nhiều hộ gần 400.000đ/m2.

“Có được cả bốn, năm trăm triệu đồng lúc ấy là to lắm nên họ đã nhượng lại rất nhanh mà không cần qua chính quyền. Sau đó không lâu, tôi thấy họ bắt đầu xây hàng rào và xây dựng bên trong”, ông Hồng cho biết.

Còn ông Hoàn, một người dân thôn này cho biết thêm, từ khoảng giữa năm 2006, công ty này bắt đầu xây những căn nhà đầu tiên. Đến năm ngoái thì khoảng gần một chục căn nhà gồm nhà vườn 1 tầng, biệt thự đã hoàn tất và có người ở, vào ra tấp nập.

Hà Nội: Gần một chục biệt thự mọc lên từ… ruộng
Khu biệt thự nhà vườn bên trong hàng rào nhìn từ trên cao Ảnh:C.H

Theo quan sát của phóng viên từ một ngôi nhà cao tầng, bên trong bức tường cao gần 2m bao quanh khu đất 10.000m2 này là 7 ngôi biệt thự nhà vườn san sát nhau, giữa những hàng cây xanh, hàng cau cảnh cao quá ngôi nhà như đã được trồng từ nhiều năm trước.

Trụ sở công ty này cũng nằm trong khuôn viên khu đất và có một sân tennis  rất khang trang, với một cánh cổng sắt luôn có người túc trực, đóng mở nghiêm ngặt.

Ngoài ra, vẫn có những xe ủi đang hoạt động, san mặt bằng chuẩn bị cho những hạng mục khác sắp sửa mọc lên.

Thách thức chính quyền

Theo UBND xã Mỹ Đình, việc các hộ dân chuyển nhượng khu đất này cho Công ty Yến Long là hoàn toàn ngấm ngầm, không thông qua xã. Việc công ty này xây dựng cũng không hề có phép và xã đã không dưới 3 lần có biện pháp cưỡng chế nhưng rồi chủ đầu tư vẫn kín cổng cao tường xây dựng và hoàn thiện.

Không những thế, theo tìm hiểu của chúng tôi, khu đất này đã từng được UBND TP.Hà Nội có quyết định thu hồi vào cuối năm 2008 để làm quỹ đất tái định cư cho dự án đường Nam Thăng Long (vành đai 3).

Phó Ban bồi thường GPMB huyện Từ Liêm, bà Nguyễn Thị Liên cho hay: Từ khi xã báo cáo, TP có quyết định thu hồi, UBND huyện Từ Liêm cũng đã nhiều lần mời đại diện Công ty Yến Long lên để thông báo biện pháp xử lý nhưng họ không những không lên mà còn đóng chặt cổng khi cán bộ Ban xuống làm việc!

“Hiện, huyện cũng đã báo cáo thành phố và đang chờ ý kiến từ thành phố để xử lý. Quan điểm của huyện là cương quyết cưỡng chế và thu hồi đất”, bà Liên nói.

Cũng theo bà Liên, do việc chuyển nhượng là tự ý thoả thuận giữa 2 bên, không có giấy tờ hợp pháp, không có sự đồng ý của chính quyền nên trên sổ sách, khu đất này vẫn thuộc quyền canh tác của 12 hộ dân thôn Phú Mỹ.

Cho nên, tới đây, khi cưỡng chế, huyện sẽ gọi các hộ dân lên và thông báo đền bù cho các hộ dân này với giá đất nông nghiệp theo quy định hiện hành.

Dù xã Mỹ Đình, huyện Từ Liêm đã có những biện pháp và quyết tâm cứng rắn trong vấn đề xử lý vụ việc, song nhiều người dân cũng tự hỏi: Tại sao một khu “liên hiệp” nhà vườn đồ sộ lại có thể mọc lên và tồn tại trong một thời gian dài như thế?! Và liệu tới đây, vụ việc có được UBND TP. Hà Nội quyết tâm xử lý triệt để hay công ty này vẫn sẽ quay lưng, thách thức chính quyền?!

Theo VietNamNet

Dành cho người xây nhà

Chat với Batdongsan.com.vn