Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Hà Nội góp ý sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đất đai 2003

31/07/2008 08:57 

Ngày 29/7, UBND TP tổ chức họp lấy ý kiến đóng góp sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đất đai 2003. Việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đất đai 2003 là cần thiết và đảm bảo lợi ích từ nhiều phía.

Mặc dù đã nhất trí với các nội dung sửa đổi, bổ sung tại bản dự thảo của Bộ TN-MT, song ông Trịnh Kiên Đĩnh, phó giám đốc Sở TN-MT cho rằng, tại mục a, Khoản 1, Điều 56 quy định: "Sát với giá đất trên thị trường trong điều kiện bình thường" thực tế việc xác định và thống nhất nguyên tắc này là rất phức tạp, do còn thiếu thông tin về giao dịch nhà đất trên thị trường, thiếu tiêu chí để xác định như thế nào là "trong điều kiện bình thường".

Ông Đĩnh dẫn giải: “Việc định giá đất để phục vụ cho nhiều mục đích khác nhau, trong khi tâm lý người được giao đất, thuê đất, được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, phải nộp lệ phí trước bạ, thuế chuyển quyền sử dụng đất lại yêu cầu giá đất thấp hơn, người thu hồi đất thì lại yêu cầu giá đất phải cao hơn. Giá đầu vào trong đầu tư, sản xuất kinh doanh tăng cao, trong đó có yếu tố giá đất đền bù tăng, giá thu tiền sử dụng đất, giá cho thuê đất tăng, dẫn đến sức cạnh tranh của các doanh nghiệp giảm. Chi phí về đất đai trong giá thành sản phẩm, dịch vụ nhìn chung tiếp tục tăng do chi phí bồi thường tăng, người dân được hưởng lợi nhiều hơn, song các doanh nghiệp vừa và nhỏ, các doanh nghiệp dân doanh ít có khả năng được sử dụng đất đai tại Hà Nội. Đây là một trong các nguyên nhân dẫn tới chỉ số cạnh tranh CPI của Hà Nội thấp”.

Về quy định nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất, ông Đĩnh kiến nghị: “Nên có quy định thực hiện việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất thực hiện các dự án không sử dụng vốn ngân sách và không thuộc đối tượng Nhà nước phải có quyết định thu hồi, trong đó cần xác định giá trần khi thực hiện nhận chuyển nhượng. Đề xuất cho phép khi chủ đầu tư đã thỏa thuận nhận chuyển nhượng được trên 70% diện tích đất theo quy hoạch của dự án, phần còn lại nếu người sử dụng đất không thỏa thuận thì Nhà nước thu hồi và được bồi thường theo giá đất chủ đầu tư đã thỏa thuận với trường hợp sử dụng đất thuộc dự án”.

Ngoài những kiến nghị về rút ngắn quy trình, thủ tục giao đất, cho thuê đất, đại điện UBND huyện Gia Lâm đề xuất, miễn 1% lệ phí trước bạ khi cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Bởi thực tế, huyện đang ""treo" rất nhiều "sổ đỏ", vì người dân không đến nhận.

Cùng quan điểm với ông phó giám đốc Sở TN-MT, đại diện UBND huyện Từ Liêm cũng đề xuất, bỏ mục “trong quá trình lập dự án tái định cư phải có sự tham gia của người có đất bị thu hồi”, bởi đã có quy định “UBND tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương chỉ đạo việc lập, triển khai và hoàn thành dự án tái định cư trước khi có quyết định thu hồi đất”. Như vậy việc có sự tham gia của người có đất bị thu hồi là không khả thi.

Trong 6 vấn đề liên quan tới sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đất đai 2003, riêng về vấn đề tài chính đất đai, Phó chủ tịch UBND TP Vũ Hồng Khanh cho rằng, cái lớn nhất hiện nay là vấn đề giá. Theo dự thảo thì Trung ương sẽ bỏ khung giá đất, giao cho các tỉnh, thành phố xây dựng khung giá đất, ổn định trong 5 năm và chỉ áp dụng cho 4 trường hợp là phí, lệ phí, giao đất và không thu tiền sử dụng đất. Còn các dự án không phải là công trình công ích, an ninh quốc phòng… khi GPMB vẫn thực hiện chính sách đền bù theo nguyên tắc sát giá thị trường.

Những khiếu nại, tố cáo về đất đai phần lớn liên quan đến giá đất. Tâm lý của người bị thu hồi đất là luôn yêu cầu thực hiện hết khung, không bao giờ có chuyện áp dụng mức 60%, 70% của khung giá đất. Phó chủ tịch UBND TP kiến nghị, cần phải đưa ra những yếu tố, những căn cứ, tiêu chí để xác định khung giá đất cho hợp lý. Nếu mỗi nơi một kiểu sẽ tạo ra mâu thuẫn. Với các tiêu chí đó, thông qua HĐND để quyết định. “Theo tôi, muốn định giá thế nào thì định, nhưng phần “cứng” - chính sách khung là phải lớn, phần “mềm” - phần hỗ trợ là phải nhỏ. Chứ hiện nay ta đang làm ngược, có nơi, phần “mềm” còn cao hơn cả phần “cứng” - Phó chủ tịch UBND TP nói.

Theo Kinh Tế Đô Thị

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang