Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Hà Nội: Lãng phí “đất vàng” tại Khu đô thị Trung Hòa (Cầu Giấy)

28/09/2011 08:39 

Tại các khu đô thị mới thì diện tích tầng 1 luôn được bố trí cho thuê kinh doanh nhà hàng ăn uống, quán cà phê, dịch vụ, ngân hàng... có giá trị như "đất vàng". Thế nhưng tại nhà 17T10 - KĐT Trung Hòa (phường Trung Hòa, Cầu Giấy), gần 200m2 mặt bằng tầng 1 lại đang bỏ không, rất lãng phí.

Theo tìm hiểu, nhà 17T10 - Khu đô thị Trung Hòa có mặt tiền trên phố Nguyễn Thị Định, đã được chủ đầu tư bàn giao cho Công ty Quản lý và phát triển nhà Hà Nội quản lý. Trước đây, 200m2 mặt bằng tầng 1 nhà 17T10 được cho Công ty cổ phần Giải pháp phần mềm Hòa Bình (PeaceSoft) thuê làm văn phòng với giá 25 triệu đồng/tháng. Từ tháng 5/2011, hết hạn hợp đồng, Công ty PeaceSoft chuyển sang địa điểm mới. Công ty Quản lý và phát triển nhà Hà Nội định tiếp tục cho một đơn vị khác đến thuê để làm văn phòng thì vấp phải sự phản đối của chính những cư dân sống trong tòa nhà này.

Ông Nguyễn Văn Sáng - Bí thư Chi bộ tổ 54 nhà 17T10 lý giải: "Theo quy định tại Luật Nhà ở, khi có ban quản trị chính thức, mặt bằng tầng 1 và diện tích tầng hầm sẽ do ban quản trị quản lý. Vì vậy, sau khi Công ty PeaceSoft hết hạn hợp đồng, ban quản trị có đứng ra xin thuê lại để làm dịch vụ song không được đơn vị chủ quản chấp thuận mà lại định cho đơn vị ở nơi khác vào thuê. Chúng tôi không đồng tình nên khóa lại".

Có mặt tại tầng 1 nhà 17T10 chúng tôi thấy, cửa ra vào căn phòng rộng gần 200m2 này đang bị hai "tròng" khóa, một của đơn vị chủ quản và một của ban quản trị tòa nhà. Mâu thuẫn trong việc thuê và cho thuê mặt bằng này giữa ban quản trị tòa nhà và công ty chủ quản đã dẫn tới việc 5 tháng nay, diện tích này bị bỏ không. Làm phép tính đơn giản, chỉ cần mỗi tháng cho thuê với giá 25 triệu đồng thì với 5 tháng bị "khóa", số tiền bị mất đi đã là 125 triệu đồng. Nếu sự việc không mau chóng được giải quyết sẽ tiếp tục gây nên tình trạng lãng phí.

Cư dân sinh sống tại nhà 17T10 mong cơ quan chủ quản sớm họp bàn với ban quản trị tòa nhà để thống nhất phương án giải quyết có hiệu quả diện tích mặt bằng này.

(Theo HNM)

Dành cho người xây nhà

Bạn quan tâm tới xe hơi?
Về đầu trang