Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Hà Nội "ngầm" cấp phép cho căn hộ mini?

12/04/2012 08:15 

Mặc dù đã được Bộ xây dựng "bật đèn xanh" cho doanh nghiệp xây dựng thí điểm căn hộ "mini" với diện tích khoảng 20m2 - 30m2, tuy nhiên, vì nhiều băn khoăn, các địa phương vẫn chỉ dám "rón rén" thực hiện.

Đã có địa phương... "làm chui"

Thông tin được phát đi khi mới đây: Bộ Xây dựng đã có văn bản yêu cầu UBND TP.Hồ Chí Minh xem xét, đánh giá nhu cầu thực tế của loại hình căn hộ "mini" với diện tích khoảng 20m2 - 30m2, trên địa bàn cũng như đề xuất từ phía Công ty TNHH Địa ốc Đất Lành. Trên cơ sở này, thành phố hướng dẫn công ty thực hiện dự án trên cơ sở quy định của pháp luật, đáp ứng nhu cầu của nhân dân. Dựa trên thực tế thực hiện, Thành phố sẽ tổng kết, rút kinh nghiệm để báo cáo cơ quan có thẩm quyền cho phép sửa đổi bổ sung quy định của pháp luật hiện hành để phù hợp với thực tế. Nếu được thống nhất thì đây sẽ là lần thứ 2 Bộ Xây dựng cho Công ty Đất Lành "thí điểm". Trước đó, Bộ Xây dựng cũng đã cho Công ty địa ốc Đất Lành "thí điểm" xây căn hộ 39m2, các căn hộ này bán rất chạy nhờ giá thấp.

Hà Nội "ngầm" cấp phép cho căn hộ mini? | ảnh 1
Chủ trương thí điểm căn hộ 20-30m2, có thể một hướng mở tích cực để tiếp cận nhu cầu nhà ở của người ít tiền. Ảnh minh họa

Sau khi thông tin trên được đưa ra, nhiều địa phương khấp khởi vui mừng khi đại đa số người dân thu nhập thấp sẽ có cơ hội được tiếp cận nhà ở. Trao đổi với PV Nguoiduatin.vn, ông Huỳnh Văn Minh,  PGĐ Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương cho hay: Theo quy chuẩn của Luật thì nhà ở thương mại phải từ 45m2 trở lên, tuy nhiên tình hình thực tế thì ở Bình Dương có rất nhiều dân nhập cư, nếu cứ xây nhà to thì họ lấy tiền đâu để mua nhà? Vì thế về mặt danh chính ngôn thuận chúng tôi đã cho nhiều doanh nghiệp xây nhà chung cư nhỏ, và khi Bộ vào phê bình thì chúng tôi nhận khuyết điểm. Sự thật là như vậy, nhu cầu của người dân rất lớn, chúng tôi không cho cũng không được.

Cũng theo ông Minh, hiện nay những căn hộ với diện tích nhỏ khoảng từ 20 - 40m2 chỉ có mấy trăm triệu đồng 1 căn, được người dân đón đợi và mua rất nhiều. Dự án an sinh xã hội của Becamex vừa rồi có lãnh đạo Bộ Xây dựng vào dự lễ khánh thành. Tại buổi lễ, thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam hoàn toàn ủng hộ. Căn hộ loại này chỉ có 20m2 cộng với gác lửng khoảng 12m2, trên thực tế đã giải quyết được khoảng trên 1.000 căn hộ cho người thu nhập thấp. Theo số liệu của dự án, sau khi hoàn thành, cả tỉnh Bình Dương sẽ có khoảng 100.000 căn hộ như vậy.

"Dù chúng tôi đã có những động thái "vượt rào" và được người dân tích cực đón nhận, nhưng cho đến nay cũng chỉ mới đáp ứng được khoảng 1/3 nhu cầu thực tế của người dân", phó giám đốc Sở Xây dựng Huỳnh Văn Minh chia sẻ.

 "Theo quy định của Bộ, để cấp sổ đỏ, nghĩa là cấp chung cho cả toà nhà. Trước đây Bộ sợ xây dựng sợ chung cư diện tích nhỏ sẽ tạo nên những ổ chuột trên cao, tôi cũng đồng ý quan điểm đó, nhưng khi tôi đi qua Hồng Kông bên ấy có 15m2 nhưng họ xây đến cả mấy chục tầng mà cũng có phải ổ chuột đâu. Ổ chuột hay không thì cũng do ở cách thiết kế, xây dựng, tôi cũng là dân kiến trúc, nên tôi thấy dự án căn hộ nhỏ như vậy là phù hợp với nhu cầu và điều kiện của người dân lúc này", ông Minh khẳng định.

Có chủ trương, doanh nghiệp vẫn khó thực hiện

Trao đổi với PV Nguoiduatin.vn với dự án đã được Bộ Xây dựng "phê chuẩn" về chủ trương, nhưng còn chờ TP.Hồ Chí Minh quyết định, ông Nguyễn Văn Đực, giám đốc Công ty TNHH Địa ốc Đất Lành, cho hay: "Mới đầu triển khai, Bộ Xây dựng chưa đồng ý cho làm 20m2. Bộ chỉ cho chúng tôi làm 30 - 40m2 mà thôi. Và chúng tôi đã làm được 800 căn hộ như vậy. Sau đó chúng tôi làm tiếp một dự án như vậy nữa, nhưng khi xin phép thì Sở Xây dựng TP.Hồ Chí Minh không cấp phép, TP.Hồ Chí Minh cương quyết không cho làm nhà 30 - 40m2 nữa. Sau khi làm nhà 30 - 40m2 rồi, tôi xin Bộ cho làm thêm nhà 20m2, Bộ Xây dựng ủng hộ nhưng lại nói quyết định làm hay không là do Thành phố quyết".

Ông Đực cho biết thêm: "Bộ gợi ý Sở Xây dựng TP. Hồ Chí Minh cho Công ty TNHH Địa ốc Đất Lành làm thí điểm việc xây nhà 20m2, tuy nhiên Sở lại kiên quyết từ chối. Hiện nay chúng tôi vẫn kiến nghị Bộ Xây dựng cho xây những căn hộ nhỏ để bán cho người độc thân và người mới lập gia đình, những người đó được quyền yêu cầu Nhà nước phải cung cấp cho họ những sản phẩm phù hợp với họ. Phù hợp với sức mua, với thu nhập và nhu cầu của họ. Không phải vì lo sợ khu ổ chuột mà ngăn cấm quyền được mua nhà của người dân, nếu không cho phép thì chẳng khác nào tước đi cái quyền được sở hữu nhà ở của những người độc thân, người thu nhập thấp".

Để minh chứng sự bức thiết về nhà cho người thu nhập thấp, ông Đực ví dụ: Hiện tại, Bình Dương đang làm căn hộ nhỏ như vậy và bán cho người dân. Diện tích từ 30 đến 50m2 và bán với giá 3 triệu/m2, như vậy chính quyền Bình Dương gần như hỗ trợ toàn bộ hạ tầng, tiền đất, tiền xây... Từ đó, người dân Bình Dương sẽ có cơ hội sở hữu một căn hộ với mức giá chỉ khoảng 90 triệu đồng, trong đó trả trước 30 triệu, còn 60 triệu sẽ trả góp. Đấy là bài học rất lớn mà các đô thị lớn phải học tập Bình Dương.

"Rõ ràng, cách từ chối căn hộ nhỏ đó là một trong những nguyên nhân làm tê liệt thị trường bất động sản, làm người dân mãi mãi không có nhà ở đô thị, và tôi cho đây là phần lỗi của chính quyền đô thị như Hà Nội, TP.Hồ Chí Minh. Đó cũng là trách nhiệm của Bộ Xây dựng đã quyết ủng hộ cho xây dựng căn hộ nhỏ nhưng không đi đến nơi đến chốn trong việc ra thông tư, quy định về việc xây dựng. Hiện nay chỉ có Bình Dương làm được và ở TP.Hồ Chí Minh chỉ có công ty CT Group (Bộ Quốc phòng), vì họ không cần xin phép của Sở Xây dựng TP.Hồ Chí Minh, họ chỉ cần sự đồng ý của Bộ Xây dựng. Và hiện giờ, tôi biết những căn hộ nhỏ của CT Group bán rất chạy", ông Đực cho hay.

Trong khi đó, giám đốc một doanh nghiệp kinh doanh bất động sản (xin được giấu tên - PV) cho rằng: Bộ Xây dựng hiện giờ rất ủng hộ xây nhà nhỏ, nhưng lại chưa mạnh dạn hướng dẫn, thông tư kể cả tư vấn cho Thủ tướng Chính phủ ra một quyết định cho phép làm những căn hộ nhỏ từ 20 - 40m2. Đúng ra, Bộ Xây dựng phải mạnh dạn vì nhu cầu đó là có thật, đồng thời quy định rõ một căn hộ như vậy được đăng ký ở bao nhiêu người... Đưa ra chủ trương đúng đắn, cần thiết nhưng không kèm những điều kiện cần, nên doanh nghiệp rất khó thực hiện.

Chia sẻ về vấn đề này, ông Phạm Sĩ Liêm, phó chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam đặc biệt quan tâm: "Cách đây khoảng hai năm đã có đề xuất về xây dựng nhà ở mini cho người dân, nhưng có nhiều người sợ rằng sẽ tạo nên nhiều khu ổ chuột. Còn theo tôi thì đó là việc của thị trường, nghĩa là nếu có nhu cầu như vậy thật thì thị trường sẽ cung ứng nhu cầu đó. Đã có doanh nghiệp đề ra dự án đó, nghĩa là họ đã biết có nhu cầu cần nhà ở 20m2 cho người độc thân, người thu nhập thấp thì họ mới đề xuất chứ. Còn về phương diện Nhà nước, không nên quy định là mấy chục m2  vì đó là nhu cầu của thị trường, mà nên quy định là ở bao nhiêu người trên một m2  thì được gọi là hợp vệ sinh. Tiếc rằng, chúng ta không quy định cái đó, mà lại quy định giới hạn tối thiểu của nhà được xây. Nếu nhà 20 m2 và có một người ở thì vẫn hợp vệ sinh, chứ nhà 50m2 mà dành cho 5 đến 6 người ở thì cũng không hợp vệ sinh. Do đó không nên quy định trong giới hạn".

Hiện tại người dân và dư luận đang mong chờ quyết định quan trọng của TP. Hồ Chí Minh đối với chính sách nhà cho người thu nhập thấp. Trao đổi với PV Nguoiduatin.vn về vấn đề này, ông Nguyễn Tấn Bền, giám đốc sở Xây dựng TP.Hồ Chí Minh lại từ chối trả lời với lý do rất giời ơi đất hỡi, chẳng liên quan gì đến câu hỏi của phóng viên: "Sở Xây dựng lấy tiền đâu để... mua báo".
    
Đồng ý, nhưng cần có những quy định rõ ràng

"Hiện tại chúng ta mới đánh giá một người dưới 5m2 đất thì mới không hợp vệ sinh. Tiêu chuẩn nào ở hợp vệ sinh thì lại thay đổi theo mức sống của xã hội, với mức sống hiện tại thì 10m2 cho một người thì hợp vệ sinh, nhưng có thể 10 năm nữa nó lại khác đi. Tôi đồng ý với việc cho phép xây dựng kiểu nhà 20m2 - 30m2 như thế, tuy nhiên Bộ Xây dựng phải có những công văn, quy định đi kèm là ở bao nhiêu người và một người ở trong bao nhiêu m2 trong điều kiện hiện nay thì cho là hợp vệ sinh. Các cơ quan quản lý nhà ở cũng như các cơ quan đăng ký hộ khẩu cũng cần có những quy định rõ ràng về điều này. Ví dụ như với diện tích đó, chỉ được phép ở từng đó người, nếu vượt quá thì sẽ không cho đăng ký hộ khẩu...".

(Ông Phạm Sĩ Liêm, phó chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam)

(Theo Nguoiduatin)

Tin nhiều người đọc

 

Rầm rộ rao bán "nhà nát" ở TP.HCM (08:48 19/10/2019)

Nhiều “ông lớn” bất động sản đổ bộ về Cần Thơ (08:00 21/10/2019)

Quận 2 - Xu hướng sở hữu bất động sản cao cấp của người thành đạt (07:00 19/10/2019)

Thị trường bất động sản cuối năm: Chung cư hay đất nền sẽ “lên ngôi”? (13:49 21/10/2019)

Vốn dưới 1 tỷ đồng, nhà đầu tư nhỏ, lẻ Hà Nội đang đổ tiền vào đâu? (09:27 21/10/2019)

Vì sao giá nhà ở Việt Nam cao? (17:26 17/10/2019)

Tin mới nhất

 

Xu hướng đầu tư đất nền, nhà phố ven khu công nghiệp Đồng Phú Mall Center (14:57 23/10/2019)

Bộ GTVT tính kéo dài đường sắt Cát Linh - Hà Đông thêm 20km (10:07 23/10/2019)

Loại hình bất động sản nào đang hút dòng tiền của giới đầu tư Hà Nội? (08:37 23/10/2019)

Sức hút từ Ramada Hotel & Suites Halong Bay View tạo nên "cơn sốt" căn hộ khách sạn ở Hạ Long (08:00 23/10/2019)

Người Việt đang bỏ tư duy tiết kiệm để chuyển sang đầu tư (08:00 23/10/2019)

Golden Future City tạo “sóng” trên thị trường Bình Dương (08:00 23/10/2019)

Tin cũ hơn

 

Quận 7, Tp.HCM: Lắm đối tác, “đất vàng” bị “treo” (14:02 11/04/2012)

Cập nhật tiến độ thi công một số dự án tại Hà Nội đến ngày 11/4 (10:38 11/04/2012)

Sẽ loại trừ khoản vay đối với dự án hoàn thành sau 2012 ra khỏi dư nợ BĐS (10:21 11/04/2012)

Vốn dự án - Đăng ký nhiều, thực góp ít (09:34 11/04/2012)

Thời mua bán nhà đất bằng vàng sắp kết thúc (09:06 11/04/2012)

Nhà đất phát mãi: Giá rẻ vẫn không được chào đón (08:57 11/04/2012)

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang