Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Hà Nội: Nguồn cung văn phòng cho thuê tăng mạnh

11/10/2013 07:56  |  Theo TTXVN

Quý 3 vừa qua, tổng nguồn cung của thị trường bán lẻ, văn phòng cho thuê, trung tâm thương mại ở Hà Nội tăng mạnh đạt 18% theo quý.

Royal City. (Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN)

Quý 3 vừa qua, tổng nguồn cung của thị trường bán lẻ, văn phòng cho thuê, trung tâm thương mại trên địa bàn Hà Nội tăng mạnh đạt 18% theo quý và 25% theo năm, bao gồm 140 dự án, cung cấp khoảng 897.000m2.

Nguồn cung bán lẻ tăng mạnh là do dự án trung tâm mua sắm lớn tại quận Thanh Xuân (Royal City) đi vào hoạt động, với tổng diện tích cho thuê lên tới 181.000m2. Đây cũng là một trong những trung tâm thương mại lớn nhất khu vực Đông Nam Á. Do đó, diện tích bán lẻ cho thuê cũng tăng mạnh với tổng diện tích cho thuê lên tới 108.000m2. Thị trường này vẫn thu hút nhà đầu tư ngoại, đặc biệt đối với hạng mục siêu thị điện máy.

Tuy nhiên, công suất trung bình của toàn thị trường tiếp tục xu hướng giảm từ quý 2 năm nay và đạt 85% trong quý này. Giá thuê trung bình đạt 1,2 triệu đồng/m2/tháng, giảm 2%. Đáng chú ý là việc khai trương một trung tâm thương mại lớn với giá thuê rẻ hơn và các chính sách tiền thuê linh hoạt khiến các trung tâm bán lẻ khác phải giảm giá thuê, kể cả các trung tâm bán lẻ ở các quận trung tâm.

Dự kiến, từ nay đến đến năm 2014, trên địa bàn Hà Nội sẽ có 25 dự án đi vào hoạt động, cung cấp khoảng 358.000m2 sàn, tương đương 40% nguồn cung hiện tại. Mặt bằng bán lẻ trong tương lai chủ yếu tập trung tại các quận nội thành với khoảng 1 triệu m2, chiếm đến 50% tổng nguồn cung. Trong khi đó, do hạn chế về không gian, những năm tới, khu vực trung tâm có nguồn cung thấp nhất, chỉ chiếm 1%.

Đối với thị trường khách sạn tại Hà Nội, theo Tổng cục Du lịch Việt Nam, 9 tháng vừa qua, lượng khách quốc tế đến Hà Nội đạt 1,9 triệu lượt, tăng 20% theo năm và chiếm 35% tổng lượng khách quốc tế đến Việt Nam. Trung Quốc tiếp tục là quốc gia dẫn đầu (1,4 triệu lượt, tăng 37% theo năm), tiếp đó là Hàn Quốc và Nhật Bản.

Tuy nhiên, theo tổng hợp của các công ty nghiên cứu thị trường, doanh thu bình quân trên phòng giảm 4% với giá thuê bình quân của tất cả các hạng đạt 1,66 triệu đồng/phòng/đêm. Công suất trung bình toàn thị trường ở mức 53%; trong đó, khối khách sạn 5 sao hoạt động tốt nhất với mức giá 2,2 triệu đồng/phòng/đêm.

Trong tương lai, 23 dự án khách sạn sẽ gia nhập thị trường Hà Nội với khoảng 6.800 phòng, chủ yếu là khối khách sạn 5 sao. Huyện Từ Liêm là địa bàn chiếm thị phần lớn nhất trong tổng nguồn cung với 3.000 phòng (tương ứng 45%) và trước mắt, trong quý 4 này, một dự án khách sạn 5 sao đi vào hoạt động, cung cấp cho thị trường khoảng 450 phòng./.

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang