Kênh thông tin mua bán, cho thuê nhà đất số 1

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Hà Nội: Nhà đầu tư rút vốn khỏi thị trường căn hộ

16/06/2011 08:04

Trong bối cảnh thị trường BĐS gặp khó khăn, các nhà đầu tư đang tìm cách “bới lông tìm vết” để tố cáo chính chủ dự án với mong muốn rút vốn khỏi thị trường. Thời kỳ nhiều sóng gió với chủ dự án BĐS đang bắt đầu.

Hà Nội: Nhà đầu tư rút vốn khỏi thị trường căn hộ | ảnh 1
Dự án Mulberry Lane

Nhiều chủ dự án BĐS hiện chỉ trông chờ vào nguồn tiền đóng theo lộ trình của khách hàng để tiến hành dự án bởi không thể trông chờ vào nguồn tiền từ ngân hàng do chính sách siết chặt tín dụng. Thế nhưng, trong bối cảnh khó khăn chung, nhiều nhà đầu tư cũng không thể xoay được tiền đóng theo tiến độ. Vì thế, thời gian gần đây, liên tiếp xẩy ra chuyện nhà đầu tư đang tìm mọi cách để phá hợp đồng, không tiếp tục đầu tư dự án họ đã mua!

Đã đóng 40% tiền mua căn hộ cũng quyết đòi rút vốn

Như chúng tôi đã đưa tin, một nhóm nhà đầu tư dự án Mulberry Lane Hà Đông mới đây đã chính thức nhờ Văn phòng luật sư BQH và cộng sự chuẩn bị khởi kiện chủ dự án là công ty TNHH CapitaLane-Hoàng Thành vì chủ dự án đã bán nhà tính bằng tiền đô la Mỹ.

Chuyện chủ dự án bị chính khách hàng của mình khởi kiện thì đây dường như là vụ việc đầu tiên tại thị trường Hà Nội.

Thế nhưng, có một điều đáng nói là bản chất của việc hàng loạt nhà đầu tư quyết đinh quay lưng, kiện chủ dự án không phải xuất phát từ việc chủ dự án bán nhà bằng ngoại tệ. Bởi việc này trước đó đã có sự mặc cả, ký kết và đồng thuận giữa hai bên.

Chị Nguyễn Thị Ngọc Chung, một đại diện của nhóm nhà đầu tư đứng ra kiện chủ dự án Mulberry Lane cho biết: Việc chủ dự án là công CapitaLand- Hoàng Thành bán nhà theo giá USD là một việc làm vi phạm pháp luật. Vì thế, nhiều nhà đầu tư không thể tiếp tục im lặng trước sự sai trái của chủ dự án.

Tuy nhiên, chị Chung cũng thừa nhận một nguyên nhân khác nữa khiến hàng loạt nhà đầu tư nhỏ lẻ muốn rút vốn khỏi dự án Mulbery Lane: Ấy là việc thị trường căn hộ cao cấp đi xuống quá nhanh nên quyết định kiện chủ dự án, mong muốn duy nhất của nhà đầu tư cũng chỉ là để rút vốn và… cắt lỗ!

Anh Nguyễn Nhật Quang, khách hàng sở hữu tới 2 căn hộ tại dự án Mulbery Lane, người cũng tham gia vụ kiện chủ dự án là công ty TNHH capitaLand – Hoàng Thành cho biết: Để mua được 2 căn hộ tại Mulbery Lane Hà Đông vào thời điểm dự án này còn rất “hot”, anh đã phải mua “quyền được mua” mỗi căn hộ với giá là 10.000 USD.

Thế nhưng, đến thời điểm hiện tại, anh đã không thể tiếp tục “chung thyền” và đi đến cùng với chủ dự án được nữa.

Lý do được anh Nguyễn Nhật Quang đưa ra là: do chủ dự án không hề nghĩ đến quyền lợi của nhà đầu tư. Cụ thể hiện nay, ngoài bán hàng có chiết khấu, chủ dự án còn điều chỉnh giá bán tại Mulbery Lane xuống rất thấp so với thời điểm trước kia, gậy thiệt hại lớn cho những nhà đầu tư đi trước. Mặt khác, chủ dự án cũng không thông cảm và cất nhắc với nhà đầu tư trong bối cánh tín dụng BĐS bị siết chặt, nhà đầu tư không thể vay tiền ngân hang dễ dàng, vẫn thẳng tay phạt nặng khách hàng nộp tiền chậm so với cam kết trong hợp đồng.

Vì vậy, dù đã đóng được 40% giá trị hợp đồng, nghĩa là gần một nửa giá trị căn hộ, anh Quang và nhiều nhà đầu tư khác vẫn quyết kiện chủ dự án đến cùng để rút vốn khỏi dự án này.

“Bới lông tìm vết” dự án cũng chỉ mong lấy lại tiền!

Cũng có cùng mong muốn được rút vốn khỏi dự án mình đã đầu tư, một nhóm nhà đầu tư căn hộ tại khu đô thị Vân canh (Hoài Đức, Hà Nội) của chủ đầu tư là Công ty cổ phần BĐS AZ (AZland), trước khi tìm đến báo chí cũng liên tục kiến nghị tới chủ dự án là công ty AZland về tiến độ của dự án.

Ông Nguyễn Phất Đạt, người được quyền mua hai căn hộ tại lô CT, Dự án Khu đô thị Vân Canh của AZ Land cho biết: ông đã có hợp đồng góp vốn và được quyền mua căn hộ tại dự án Vân Canh với chủ dự án AZ Land từ tháng 3 năm 2010. Thế nhưng cho đến ngày 12 tháng 6 vừa rồi, đến khu dự án, ông vẫn chỉ thấy một khu đất trống có tường tôn vây quanh chứ chủ dự án chưa làm được gì.

Thậm chí, biển hiệu và phối cảnh dự án được đặt bên cạnh đến nay cũng không còn. Song khi liên lạc với chủ dự án, ông chưa nhận được câu trả lời thích đáng.

Theo ông Đạt, hiện ông đã tập hợp được nhóm nhà đầu tư tại Dự án đô thị Vân Canh của AZ Land lên đến vài chục người. Và rất có thể, các nhà đầu tư sẽ đồng loạt đòi rút vốn khỏi dự án.

Một nhà đầu tư khác của dự án khu đô thị Vân Canh của AZ Land là anh Nguyễn Văn Vinh thì khẳng định: anh sẽ tìm mọi cách để rút vốn khỏi dự án.

Anh Vinh cho biết: anh có hợp đồng đặt cọc mua căn hộ với công ty cổ phần BĐS AZ từ tháng 3 năm 2010. Nhưng từ đó, anh cũng không mấy để ý đến dự án này.

Thế nhưng, thời gian gần đây, hàng loạt dự án anh đầu tư đều đã đáo hạn nộp tiền. Muốn bán bớt sản phẩm nhưng không bán được do thị trường trầm lắng và đi xuống. Mà tiếp tục đóng tiền theo tiến độ dự án thì hiện tại anh cũng không thể xoay được tiền.

Đã vậy, khi đến tìm hiểu thực địa dự án của AZ Land tại Khu đô thị Vân Canh mới đây, anh đã rất ngạc nhiên vì sau hơn một năm làm hợp đồng góp vốn với khách hàng, chủ dự án vẫn chưa tiến hành được hạng mục gì ngoài việc tiến hành quây tường rào tôn. Song, việc liên hệ với chủ dự án để đòi lại vốn, anh Vinh thừa nhận đang gặp rất nhiều khó khăn!

Trong bối cảnh thị trường BĐS, đặc biệt phân khúc thị trường căn hộ đi xuống và rất khó khăn, nhiều nhà đầu tư căn hộ đang phải giãy giụa tìm cách tháo chạy khỏi phân khúc này. Tuy nhiên, việc cắt lỗ và tháo chạy khỏi thị trường căn hộ trong thời điểm thị trường hiện nay không hề đơn giản. Vì thế mới có một xu hướng nhà đầu tư tại nhiều dự án căn hộ hiện nay đang tìm cách “bới lông tìm vết” những sai phạm của chủ dự án rồi quay lại “tố” chính chủ dự án để mong rút được vốn khỏi thị trường căn hộ.

Và, sự việc tại hai dự án là Mulbery Lane Hà Đông của CapitaLand – Hoàng Thành và dự án khu đô thị Vân Canh của Công ty cổ phần BĐS AZ phải chăng mới chỉ là khai màn của một vở kịch đầy bất ngờ và kịch tính, chấm dứt cảnh “cơm lành canh ngọt” và báo hiệu một thời kỳ nhiều sóng gió của nhà đầu tư căn hộ và chủ dự án BĐS tại Việt Nam?

(Theo PNO)

Tin nhiều người đọc

 

Nhà đầu tư lỗ tiền tỷ với căn hộ cho thuê diện tích lớn (08:13 13/10/2018)

Cẩn trọng trước các chiêu khuấy đảo thị trường của “cò đất” (09:52 13/10/2018)

Thành phố mới Bình Dương vẫn chưa hết đìu hiu (08:43 12/10/2018)

Đề xuất mở rộng địa giới hành chính Tp.HCM về phía Long An (11:29 12/10/2018)

Giá đất Hà Nội đắt đỏ, nhà đầu tư ôm tiền đổ về thị trường tỉnh (11:09 13/10/2018)

Tin tức, dự án bất động sản nổi bật tuần từ 8/10 - 14/10/2018 (08:23 15/10/2018)

Tin mới nhất

 

Hải Phòng và Bắc Ninh dẫn đầu nguồn cung đất công nghiệp phía Bắc (16:48 17/10/2018)

SVP Luxury Living - Thương hiệu phong cách sống hạng sang mới tại Việt Nam (10:43 17/10/2018)

Không mua nổi đất trung tâm Sài Gòn, nhà đầu tư dạt về vùng ven (09:19 17/10/2018)

Đề nghị bố trí 500 tỷ đồng để thực hiện dự án cảng Liên Chiểu (Đà Nẵng) (08:57 17/10/2018)

Giới sành địa ốc "sôi sục" vì trung tâm mua sắm xuyên đêm đầu tiên tại Việt Nam (08:00 17/10/2018)

Eco Dream hút khách với không gian nội thất sang trọng (15:51 16/10/2018)

Tin cũ hơn

 

Nhiều penthouse mới chỉ đáp ứng tiêu chí nhà thông tầng trên cao (16:48 15/06/2011)

Hà Nội: Mặt bằng bán lẻ mặt phố "cháy hàng" (16:13 15/06/2011)

Hà Nội: Năm 2011 tăng khoảng 300.000m2 sàn mặt bằng bán lẻ (15:43 15/06/2011)

Long An: Mở bán dự án Five Star (15:26 15/06/2011)

Sai phạm ở KĐT Văn Quán, Hà Đông: Trách nhiệm của chính quyền ở đâu? (14:13 15/06/2011)

Cẩn trọng trước thông tin chào bán dự án Nam An Khánh (13:31 15/06/2011)

Dành cho người xây nhà

Chat với Batdongsan.com.vn