Kênh thông tin mua bán, cho thuê nhà đất số 1

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Hà Nội: Nhà đầu tư "săn lùng" đất dịch vụ

15/03/2011 09:42

Hiện tại, không chỉ đất liền kề tại các đô thị mới mà đất dịch vụ cũng được nhiều nhà đầu tư săn lùng. Chính vì vậy, giá đất dịch vụ ở nhiều khu vực cũng đang tăng mạnh.

Hà Nội: Nhà đầu tư "săn lùng" đất dịch vụ | ảnh 1
Từ 1/10/2010, Nhà nước bỏ chính sách đền bù bằng đất dịch vụ

Đất dịch vụ hay còn gọi đất 10% là loại đất nhà nước trả cho người dân có ruộng bị thu hồi để làm các dự án với tỉ lệ 10%. Tức là cứ 1 sào đất ruộng bị mất sẽ được trả 36m2 đất dịch vụ. Mỗi suất đất dịch vụ có diện tích khoảng 40-50 m2. Sau khi chính quyền xã làm xong hạ tầng cơ sở, điện nước, đường sá sẽ tổ chức cho người dân được bốc thăm lô số.

Thông thường, đất dịch vụ trả cho dân thường nằm sát cạnh hoặc ngay trong dự án, vị trí đẹp... Bên cạnh đó, diện tích hợp lý và giá “mềm”…, vì vậy thanh khoản đất dịch vụ rất nhanh.

Hiện, đất dịch vụ tại một số khu đô thị mới nằm tại phía Tây Hà Nội như đất dịch vụ Văn Khê, La Khê, Đồng Mai (Hà Đông). Đất dịch vụ An Thọ, Lại Yên, đất dịch vụ một số xã nằm trên quốc lộ 32 như Thượng Mỗ, Tân Tây Đô, Song Phương (huyện Hoài Đức),... tăng giá mạnh kể từ sau Tết và giao dịch rất sôi động.

Qua khảo sát tại các văn phòng nhà đất trên trục đường Lê Văn Lương và khu đô thị mới An Khánh, Bắc quốc lộ 32, sau khi tuyến đường Lê Văn Lương kéo dài được thông xe, không chỉ có đất liền kề tăng giá mà đất dịch vụ cũng được rất nhiều khách hàng đến tìm hỏi mua đất dịch vụ Văn Khê, La Khê, Dương Nội…

Hà Nội: Nhà đầu tư "săn lùng" đất dịch vụ | ảnh 2
 Đất dịch vụ xã Thượng Mỗ (thị trấn Phùng) nằm cạnh quốc lộ 32 giá 35-37 triệu đồng/m2, tăng 5 triệu đồng/m2 so với trước tết.

Với lợi thế vị trí đất đẹp nằm sát ngã tư đường Lê Văn Lương và Lê Trọng Tấn (Hà Đông), đất dịch vụ xã Dương Nội đang được giao dịch ở mức trên 2,2 tỉ đồng đồng/lô 50m2. Đất dịch vụ khu đô thị Đồng Mai, chưa bốc thăm nhưng giá chạm ngưỡng 1,2 tỷ đồng/lô

Tại khu đô thị Nam An Khánh, đất dịch vụ An Thọ với vị trí đẹp nằm ngay cạnh khu đô thị mới Geleximco và Thiên Đường Bảo Sơn giá tăng từ 1 tỉ đồng/lô 50 m2 lên 1,3-1,4 tỷ đồng/lô. Đất dịch vụ xã Yên Nghĩa cũng đã lên mức 1,85 tỉ đồng/lô…. Đất dịch vụ Song Phương đền bù của dự án Bắc An Khánh nằm tại mặt đường vành đai 4 được chào giá 16 triệu đồng/m2. Đất dịch vụ xã Thượng Mỗ đang được chào bán trên 30 triệu đồng/m2.

Chị Thu Hà (chủ văn phòng môi giới đất động sản Điền Lộc) cho biết, đất dịch vụ An Thọ có ưu thế nằm ngay phía ngoài đường dẫn khu đô thị mới Nam An Khánh với hệ thống giao thông thuận tiện, hạ tầng đã được kết nối với các khu đô thị mới nằm trên đường Lê Trọng Tấn. Ngoài ra, hiện tại xã cũng đang tiến hành đấu thầu xây dựng hạ tầng để nhanh chóng bốc thăm và giao đất cho dân. Vì vậy, rất nhiều nhà đầu tư đã đổ tiền vào mua.

“Với vị trí đẹp, mỗi suất đầu tư không nhiều khoảng hơn 1 tỉ đồng rất phù hợp với túi tiền của nhiều người. Trong khi đầu tư đất dự án như đô thị mới Nam An Khánh nhà đầu tư phải bỏ ra không dưới 4 tỷ đồng/lô liền kề, liền kề Geleximco trên dưới chục tỷ đồng. Do vậy, đây là cơ hội kinh doanh tốt cho nhà đầu tư.”

Không chỉ trục phía Tây, mà dọc quốc lộ 32 đất dịch vụ khu đô thị mới Lideco đã liên tục tăng giá trong nhiều ngày gần đây

Theo anh Nguyễn Đức Biên (văn phòng nhà đất Tín Chung), trong tết mỗi m2 đất dịch vụ tại đây chỉ 17-20 triệu đồng/m2 thế nhưng chỉ sau tết giá tăng vọt mức trên 30 triệu đồng, tại thị trấn Phùng đất dịch vụ xã Thượng Mỗ - Hoài Đức tăng 24 lên mức 35 triệu đồng/m2.

Theo quyết định mới của Chính phủ về cơ chế đền bù, đất dịch vụ đã bị xoá bỏ, những người dân bị lấy ruộng để làm dự án chỉ được đền bù bằng tiền mặt với tỉ lệ đã được quy định rõ. Không có chuyện được trả bằng đất nữa vì vậy, đất dịch vụ ngày càng hiếm,  Anh Biên giải thích. Đây cũng là một trong những nguyên nhân đẩy giá đất dịch vụ tăng lên nhanh chóng.

(Theo VnMedia)

Dành cho người xây nhà

Chat với Batdongsan.com.vn