Kênh thông tin mua bán, cho thuê nhà đất số 1

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Hà Nội: Nhà vườn cổ trước nguy cơ bị “xẻ thịt” bán!

18/06/2010 16:04

Trong khi đề xuất của quận Hoàn Kiếm gửi Thành phố đề nghị được đầu tư, lập dự án GPMB di chuyển các hộ dân và bảo tồn ngôi nhà vườn cổ duy nhất còn lại chưa “ngã ngũ”, thì ngôi nhà vườn cổ này đang đứng trước nguy cơ bị “xẻ thịt” để bán.

Khu nhà vườn cổ trước nguy cơ bị “xẻ thịt” để bán (ảnh: Vũ Văn Tiến)

 
Những ngày gần đây, Dân trí liên tục nhận được đơn kiến nghị khẩn cấp của Cụ Phạm Thị Tề, 97 tuổi, chủ ngôi nhà vườn cổ duy nhất còn lại trong phố cổ Hà Nội.
 
Cụ Tề cho biết: Mặc dù UBND quận Hoàn Kiếm đã có công văn số 372/UBND-VP gửi UBND TP Hà Nội đề nghị chấp thuận về chủ trương cho UBND quận Hoàn Kiếm được đầu tư, lập dự án GPMB di chuyển các hộ dân và bảo tồn nhà vườn cổ số 115 Hàng Bạc (cổng sau số 6 Đinh Liệt), phường Hàng Bạc, quận Hoàn Kiếm nhưng hiện nay đã có nhiều đối tượng đến để mua đi, bán lại diện tích phần đất chung của Khu nhà vườn cổ.
 
Một số người đã lên kế hoạch lát lại nền Khu nhà vườn cổ, chặt phá một số loại cây có trong Khu vườn, phá vỡ cảnh quan cổ kính vốn có; phá hủy kiến trúc ngôi nhà vườn duy nhất còn lại trong Phố cổ cần bảo tồn và tôn tạo.

Được biết, trước nguy cơ Ngôi nhà vườn cổ bị “xẻ thịt” để bán, cụ Phạm Thị Tề liên tục có nhiều đơn kiến nghị khẩn cấp gửi đến UBND phường Hàng Bạc, UBND quận Hoàn Kiếm, cũng như các cơ quan chức năng có thẩm quyền của Thành phố Hà Nội.
 
Theo thống kê sơ bộ của Dân trí, đến nay đã có gần 50 bài báo, phóng sự của hàng chục cơ quan thông tấn, báo chí trong và ngoài nước lên tiếng đề nghị các cơ quan chức năng TP Hà Nội cần khẩn trương vào cuộc, có biện pháp bảo tồn, gìn giữ ngôi nhà vườn cổ quý hiếm trên.
 

Liên quan tới vụ việc, Thanh tra Chính phủ, UBND TP Hà Nội đều có văn bản chỉ đạo UBND quận Hoàn Kiếm giải quyết dứt điểm nhưng rất tiếc, đến nay sự việc trên vẫn “dậm chân tại chỗ”.
 
“Đây là ngôi nhà vườn duy nhất còn lại trong phố cổ Hà Nội được các chuyên gia trong nước và ngoài nước đánh giá rất cao. Các chuyên gia Nhật Bản đã giới thiệu công trình này trong cuốn sách “The 36 guild streets area Hanoi’s Ancien Quarter” (Hà Nội 36 phố phường)” - ông Trần Việt Anh - Phó Trưởng ban Thường trực - Ban Quản lý Phố cổ Hà Nội cho biết.

Theo Dân Trí

Dành cho người xây nhà

Chat với Batdongsan.com.vn