Kênh thông tin mua bán, cho thuê nhà đất số 1

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Hà Nội: Quần thể nhà vườn mọc nhiều ở vùng ven

29/06/2009 08:15

Ngày càng có nhiều quần thể nhà vườn mọc lên ở những vùng du lịch ven Hà Nội để đón đầu nhu cầu nghỉ cuối tuần của người dân Thủ đô.

Khi cuộc sống công nghiệp ở đô thị trở nên ngột ngạt hơn thì nhu cầu nghỉ ngơi cuối tuần cùng gia đình của tầng lớp khá giả tại Hà Nội ngày càng tăng lên.

Nắm bắt nhu cầu đó, một số công ty chuyên về lĩnh vực xây dựng nhà vườn ngoại ô như INT Hải Linh hay Archi Invest, đã chuyển hướng đầu tư. Thay vì đi tìm những mảnh đất riêng lẻ để bán cho các “đại gia”, những công ty này lựa chọn những nơi có phong cảnh đẹp, đặc biệt là gần đồi núi và hồ nước, rồi tiến hành mua gom đất thổ cư và đất vườn của người dân địa phương, quy hoạch lại thành những dự án nhỏ rộng 10-20ha, xây dựng cơ sở hạ tầng như đường nội bộ, điện nước, cảnh quan và chuyển nhượng từng lô đất cho “đại gia” để họ tự xây dựng. Mỗi khu đất thường được thiết kế với một biệt thự hoặc nhà sàn, tiểu cảnh, vườn cây và ao cá.

Các dự biệt thự, nhà vườn thường cách trung tâm Hà Nội 50-80km, có cây xanh, hồ nước và nằm gần kề các khu du lịch.

 
Dạo quanh một vòng khu vực ven Hà Nội có thể thấy hàng chục dự án nghỉ dưỡng được phát triển theo mô hình quần thể biệt thự, nhà vườn. Các dự án này thường cách trung tâm Hà Nội 50-80km, có cây xanh, hồ nước và nằm gần kề các khu du lịch như Ba Vì, Thác Đô, Khoang Xanh hoặc các sân golf như Đồng Mô, Long Sơn. Những địa điểm được ưa thích vẫn là vùng đồi núi và hồ nước ở huyện Lương Sơn, Kỳ Sơn và Kim Bôi (tỉnh Hòa Bình) và huyện Ba Vì (Hà Nội). Mỗi quần thể có từ 10-30 khuôn viên nhà vườn với diện tích mỗi lô đất từ 1.000m2 cho đến hơn 5.000m2. Giá đất cũng không quá đắt, trung bình từ 200.000-400.000 đồng/m2. Gần đây, có một số dự án có vị trí và thiết kế đẹp được chuyển nhượng với giá trên 4 triệu đồng/m2. Đất được chuyển nhượng có sổ đỏ nên người mua cũng an tâm.

Ở quy mô lớn hơn, một số công ty lập hẳn dự án để đầu tư khu nghỉ dưỡng với các khu biệt thự để bán. Điển hình trong số này là Flamingo Đại Lải Resort, một dự án nghỉ dưỡng rộng trên 100ha, nằm ven hồ Đại Lải thuộc tỉnh Vĩnh Phúc. Tại đây, chủ đầu tư giữ lại những vạt rừng thông hàng chục năm tuổi và chia dự án thành 350 lô đất xây biệt thự với giá bán hiện tại trên 5 triệu đồng/m2. Cách đó không xa là dự án Thung Lũng Thanh Xuân được thiết kế với những ngôi biệt thự xanh trên diện tích 170ha nằm kẹp giữa vạt đồi xanh và cánh đồng lúa thơ mộng.

Tuy có nhiều quần thể nhà vườn hoặc dự án khu biệt thự nghỉ cuối tuần ở ven Hà Nội, nhưng chưa có một dự án nào được xây dựng hoàn chỉnh. Đa phần các dự án chỉ gom đất, quy hoạch lại và chuyển nhượng đất cho người mua mà không bắt buộc phải tiến hành xây dựng nhà. Rất nhiều trong số những người mua là những người đầu cơ và họ tiến hành rao bán mảnh đất đó ngay sau khi nhận chuyển nhượng. Không ít những khu nhà vườn để trống quanh năm suốt tháng vì chủ nhân chỉ sử dụng vào một vài dịp nghỉ cuối tuần. Một số chủ đầu tư đang tìm cách khắc phục khuyết điểm này bằng cách cung cấp dịch vụ chăm sóc, bảo dưỡng tài sản khi chủ nhân đi vắng. Thậm chí, có doanh nghiệp đã nghĩ đến việc kết hợp với công ty quản lý khách sạn để cho khách du lịch thuê lại nhà vườn khi chủ nhân không sử dụng để tránh lãng phí và tăng thêm thu nhập cho các chủ sở hữu. Nhưng không phải “đại gia” nào cũng cần khoản tiền đó mà họ chỉ coi nhà vườn là “của để dành” của riêng mình.

Theo Do Thi

Dành cho người xây nhà

Chat với Batdongsan.com.vn