Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Hà Nội sẽ hạn chế bán đất phân lô lẻ

28/05/2008 11:04

Sáng 27/5, tại Hà Nội, nhiều lãnh đạo quận huyện đã kiến nghị thành phố nên thay đổi cách tổ chức đấu giá đất, chuyển sang bán cả lô cho nhà đầu tư hoặc xây nhà xong mới tổ chức đấu giá, thay vì bán từng lô đất riêng lẻ như hiện nay.

Phó chủ tịch UBND quận Tây Hồ, Lê Văn Phượng, cho rằng, sau khi bán đất theo từng lô riêng lẻ cho người dân thì rất khó quản lý trật tự xây dựng. Người dân sau khi được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thường xây dựng nhà theo kiến trúc riêng nên rất tùy tiện, mất mỹ quan đô thị. Ông Phượng kiến nghị nên xây nhà xong mới tổ chức bán đấu giá.

Hà Nội tràn ngập những nhà phân lô riêng lẻ. Ảnh: Hoàng Hà

Theo Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội Vũ Hồng Khanh, trong các cuộc bán đấu giá trước đây, người dân cũng đã mua rất nhiều. Nhưng hiện nay, có một số khu vực yêu cầu quy hoạch thành khu đô thị văn minh hiện đại, không thể quay trở lại một cơ chế cũ, chia lô bán nhà nữa. Việc này có thể sẽ phá vỡ cảnh quan đô thị.

Những khu vực cần quy hoạch kiến trúc thống nhất, thành phố đồng ý chủ trương bán đấu giá quyền sử dụng đất theo cả lô để các nhà đầu tư trúng thầu tiến hành xây dựng dự án.

Nhiều người lo lắng chủ trương hạn chế phân lô bán lẻ sẽ càng khiến người dân khó tiếp cận với nhà đất giá gốc, đặc biệt là những người có thu nhập trung bình, thấp. Tuy nhiên ông Khanh cho biết, với những khu vực có hạ tầng kỹ thuật tốt, có điều kiện chỉnh trang đô thị thì vẫn tổ chức bán đấu giá theo từng lô riêng lẻ để người dân có điều kiện tiếp cận trực tiếp và mua được đất. Thành phố cũng sẽ có biện pháp để hạn chế tiêu cực, đưa giá nhà đất về đúng với giá trị thực.

Theo Đô Thị

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang