Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Hà Nội: Thị trường văn phòng cho thuê nóng khu trung tâm

10/05/2011 16:05 

Theo một nghiên cứu mới đây của Colliers International Vietnam (chuyên về các dịch vụ bất động sản), giữa các quận trung tâm Hà Nội và các quận mới vẫn còn tồn tại khác biệt lớn về tình hình kinh doanh của các tòa nhà văn phòng.

Theo đó, quận trung tâm như Hoàn Kiếm, Hai Bà Trung, Đống Đa và Ba Đình có tỷ lệ lấp đầy các văn phòng cho thuê cao hơn (87% so với 75%) và giá thuê trung bình cũng cao hơn (30USD so với 21USD). Các quận mới như Cầu Giấy, Từ Liêm, Long Biên và Thanh Xuân có kết quả kinh doanh kém hơn các quận khác trong khi Hoàn Kiếm luôn luôn dẫn đầu. Điều này là minh chứng rõ ràng cho tầm quan trọng của vị trí.

Hà Nội: Thị trường văn phòng cho thuê nóng khu trung tâm | ảnh 1
Tòa nhà Pacific Palace, quận Hoàn Kiếm kín khách thuê

Mặt khác, rất nhiều tòa nhà văn phòng mới đang mọc lên tại các quận phía Tây như Cầu Giấy và Từ Liêm, tập trung tại khu Mỹ Đình, nơi được dự đoán sẽ trở thành đối trọng của khu Trung tâm. Tuy nhiên, khu vực này vẫn chưa đủ khả năng cạnh tranh bình đẳng với các quận trung tâm như Hoàn Kiếm và Hai Bà Trưng. Trung bình các công ty phải trả tiền thuê 34USD/m2/tháng ở Hoàn Kiếm và Hai Bà Trưng và chỉ có 23,5USD để thuê văn phòng ở Cầu Giấy và Từ Liêm. Đây là việc bù trừ giữa vị trí và giá thuê ít nhất cho tới khi cơ sở hạ tầng, dịch vụ và tiện nghi được cải thiện hơn tại các quận phía Tây.

Hà Nội: Thị trường văn phòng cho thuê nóng khu trung tâm | ảnh 2
Keangnam Hanoi Landmark Tower nguồn cung văn phòng - căn hộ mới trong năm 2011

Trong năm 2011 ước tính có thêm 240 000m2 diện tích văn phòng hạng A và B, tương đương với gần một nửa nguồn cung hiện tại. Riêng hai tòa nhà cao tầng Keangnam Hanoi Landmark Tower và EVN Building đã chiếm 45% nguồn cung mới này. Vì vậy, Colliers dự đoán thị trường sẽ gặp áp lực giảm giá lớn trong ngắn hạn cho tới khi cung và cầu tiến gần đến nhau hơn về tỷ lệ lấp đầy và giá thuê.

Hiện phần lớn chào thuê là từ các công ty cần diện tích văn phòng nhỏ hơn 250m2. Tuy nhiên, một số công ty thuê diện tích lớn đang tìm cách tận dụng giá thuê giảm tại các tòa nhà cùng hạng hoặc thấp hơn và nhiều khách thuê mới đang xuất hiện tại Hà Nội, đặc biệt là từ ngành ngân hàng, bảo hiểm hoặc giáo dục. Trong số những khách thuê tiềm năng này có một số công ty Nhật Bản chịu ảnh hưởng của thiên tai xảy ra gần đây. Những khách thuê và nhà đầu tư này đang tích cực tìm kiếm địa điểm và do vậy, chủ đầu tư tòa nhà có thể sẽ nhận được nhiều yêu cầu về diện tích trên 500m2 hơn.

Hơn nữa, trong những năm gần đây, thị trường đã chứng kiến một số dự án quy mô lớn xuất hiện với diện tích sàn lớn như MIPEC Towers, Keangnam Hanoi Landmark Tower, EVN Building, BIDV Tower và Charmvit Tower. Dĩ nhiên các chủ đầu tư tòa nhà này sẽ phải tính tới thời gian lấp đầy dài cho diện tích lớn như vậy. Để thu hút khách thuê và giảm áp lực tài chính từ các khoản vay ngân hàng, một vài chủ đầu tư đã bán sàn, tức là cho thuê dài hạn cả một hoặc nhiều tầng cho khách thuê thứ cấp, người sẽ cho thuê lại cho khách thuê cuối cùng. Ví như tòa nhà Charmvit Tower đã cho IDJ thuê 3 tầng. Colliers dự đoán khuynh hướng này sẽ tiếp tục diễn ra, đặc biệt đối với các tòa nhà có diện tích sàn lớn.

Dự kiến, trong giai đoạn 2011-2014 và sau đó, một lượng lớn nguồn cung mới sẽ xuất hiện và làm tăng tổng diện tích sàn cho thuê lên 3 lần, đạt tới gần 3 000 000m2 sau năm 2014. Phân khúc hạng B sẽ gặp sức ép cạnh tranh lớn nhất, có thể vì các chủ đầu tư dựa vào kinh nghiệm của mình, kỳ vọng là các tòa nhà với giá thuê và chất lượng trung bình sẽ có nhiều cơ hội thành công hơn bất kể nguy cơ lạm phát và khủng hoảng kinh tế. Phân khúc hạng A sẽ bị cạnh tranh cả từ bên trong và từ hạng B. Nhìn chung, nguồn cung thị trường sẽ gia tăng với tốc độ nhanh hơn tốc độ tăng GDP của Hà Nội, dẫn tới sức ép lên giá và tỷ lệ lấp đầy.

(Theo HNM)

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang