Kênh thông tin mua bán, cho thuê nhà đất số 1

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Hà Nội: Thuê văn phòng ngắn hạn chờ giá hạ

18/07/2008 09:55

Hiện nay, tại một số tòa nhà văn phòng hạng B ở Hà Nội, vài công ty lựa chọn giải pháp chỉ ký hợp đồng thuê ngắn hạn và diện tích nhỏ. Khi mà thị trường văn phòng vẫn "nóng", đây là giải pháp tình thế để chờ đợt giảm giá.

Tại một số tòa nhà hạng B mới khánh thành trong quý 1 vừa qua như Viet Tower hay Asia Tower, một vài công ty có "tiếng tăm" hiện chỉ thuê những diện tích khiêm tốn, dưới 200 m2. Theo đại diện của những công ty này, tiền thuê văn phòng hạng A quá cao (khoảng 65 USD), nguồn cung hầu như không có khiến họ phải chọn giải pháp tạm thời. Các hợp đồng thuê thường chỉ kéo dài 2 năm, với giá thuê mỗi tháng là khoảng 50 USD một m2.

Tòa nhà Asia Tower tại Hà Nội. Ảnh: HNM

Ông Marc Townsend, Giám đốc điều hành Công ty TNHH CBRE Vietnam, cho rằng sở dĩ có hiện tượng trên là do các công ty đang kỳ vọng vào một đợt giá thuê văn phòng sẽ giảm trong khoảng từ 1 năm rưỡi đến 2 năm tới, hoặc có nhiều sự lựa chọn hơn, khi nguồn cung dồi dào. Giá cao, tình hình kinh tế lại đang khó khăn khiến họ không dám ký những hợp đồng dài hơi, có khi lên tới 7-10 năm.

Thông thường, trong những trường hợp này, phía bên cho thuê cũng không "sướng" lắm, vì họ đều muốn hợp đồng dài hạn, diện tích lớn để đảm bảo nguồn thu ổn định. Họ cũng sẽ không muốn mất khách, và cũng sẽ không muốn có rủi ro khi thị trường bão hòa.

"Sau những hợp đồng 2 năm, thông thường bên cho thuê sẽ bàn bạc với khách hàng, thay đổi giá thuê theo hướng 'mềm' hơn đôi chút. Điều này sẽ có lợi cho hai bên. Phía bên thuê sẽ không mất thời gian 'set up' lại nơi làm việc, còn bên cho thuê hiển nhiên không bị ảnh hưởng nhiều lắm đến nguồn thu, chỉ trừ những khách hàng muốn có một nơi làm việc hiện đại hơn, và tìm những văn phòng hạng A mới", ông Townsend giải thích thêm.  

Tại Hà Nội, trong quý 2 vừa qua, chỉ có hai khu văn phòng hạng B được đưa vào sử dụng là King building (4.000 m2) và Military Bank building (8.000 m2). Phải cuối năm 2009, mới có thể có các tòa nhà văn phòng hạng A đưa vào sử dụng.

Hiện nay tại Hà Nội có 11 văn phòng hạng A, với tổng diện tích cho thuê khoảng 105.800 m2, hạng B có 24 tòa nhà, với tổng diện tích xấp xỉ 210.000 m2. Hiện còn có xu hướng một số công ty thuê văn phòng hạng C hoặc biệt thự làm văn phòng.

Theo Đô Thị

Dành cho người xây nhà

Chat với Batdongsan.com.vn