Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Hà Nội: Tranh chấp địa giới, hàng nghìn hộ dân chưa được cấp "sổ đỏ"

13/09/2011 13:22 

Trải qua rất nhiều năm, tranh chấp địa giới hành chính giữa hai huyện Chương Mỹ (TP Hà Nội) và huyện Lương Sơn (tỉnh Hòa Bình) vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Hậu quả là hàng nghìn hộ dân ở khu vực tranh chấp vẫn chưa được cấp "sổ đỏ", trong lúc lại có gia đình có tới hai sổ hộ khẩu, cùng một mảnh đất nhưng có hai "sổ đỏ", do cả tỉnh Hà Tây (cũ) và huyện Lương Sơn đều cấp, gây nên những bất cập trong công tác quản lý…

Nhiều người dân thuộc thị trấn Xuân Mai, huyện Chương Mỹ cho rằng, do huyện Chương Mỹ tôn trọng những quy định của luật pháp nên có phần "thiệt thòi". Đó là việc hàng nghìn hộ dân ở khu vực tranh chấp thuộc huyện Chương Mỹ chưa được cấp giấy chứng nhận (GCN) quyền sử dụng đất do Luật đất đai quy định “đất ở khu vực đang tranh chấp phải giữ nguyên hiện trạng” và TP Hà Nội cũng chỉ đạo tạm dừng cấp "sổ đỏ" để phân định rõ địa giới. Nhưng huyện Lương Sơn lại không làm vậy! Ông Nguyễn Đăng Hùng, Trưởng phòng Tài nguyên Môi trường huyện Chương Mỹ (Hà Nội) cho hay, thời gian qua huyện Lương Sơn đã vi phạm pháp luật khi cấp GCN quyền sử dụng đất cho cả những hộ ở vùng đang xảy ra tranh chấp địa giới hành chính, nếu người dân có nhu cầu! Hiện có khoảng hơn 40 hộ dân, trong đó có một số hộ dân có hộ khẩu ở thị trấn Xuân Mai (huyện Chương Mỹ) đã được UBND huyện Lương Sơn (Hòa Bình) cấp "sổ đỏ" trên diện tích đất còn đang tranh chấp giữa hai huyện. Thậm chí, một số người dân đã có hoạt động giao dịch liên quan đến diện tích đất được cấp "sổ đỏ" này.

Thời gian trước đây, còn nổi lên vụ việc cả hai địa phương ngăn cản nhau lắp đặt hệ thống chiếu sáng tại khu vực giáp ranh. Kết cục là huyện Lương Sơn triển khai được dự án này do có sự hỗ trợ của tỉnh Hòa Bình, còn dự án của huyện Chương Mỹ không thực hiện được do TP Hà Nội chỉ đạo chờ cấp trên phân định địa giới hành chính. Trong khi chờ cấp có thẩm quyền giải quyết, nhiều doanh nghiệp đã phải bỏ dự án đầu tư trong khu vực tranh chấp, an ninh trật tự trên địa bàn giáp ranh cũng bị ảnh hưởng bởi tình trạng "cha chung"…

Tranh chấp địa giới kéo dài khiến hàng trăm hộ dân ở khu Tân Mai, thị trấn Xuân Mai giáp ranh thị trấn Lương Sơn không biết nơi mình ở sẽ thuộc về địa giới hành chính nào khi huyện Chương Mỹ quản lý hành chính, còn huyện Lương Sơn lại sẵn lòng cấp "sổ đỏ" cho nhà đất của họ. Bà Nguyễn Thị Thành, tổ 4 khu Tân Mai băn khoăn: "Chúng tôi được sáp nhập về Hà Nội, vừa làm xong hộ khẩu, còn các giấy tờ có loại đã làm xong, có loại chưa mà giờ lại xảy ra chuyện, hộ nào có nhu cầu thì được huyện Lương Sơn cấp cho "sổ đỏ". Gia đình tôi thì muốn có sổ đỏ do huyện Chương Mỹ cấp nhưng chưa biết đến bao giờ mới được cấp?"

Ngay những người dân ở khu Tân Mai này cũng có nguyện vọng khác nhau. Phần lớn họ muốn khu vực này thuộc địa giới hành chính Hà Nội để được lợi về mặt kinh tế, vì giá đất và giá đền bù đất nếu bị thu hồi sẽ cao hơn so với tỉnh Hòa Bình. Nhưng cũng không ít người thì muốn thuộc về tỉnh Hòa Bình để con cái đi học được hưởng chính sách ưu tiên theo diện vùng miền núi. Thế nên, nhiều hộ đồng ý để huyện Lương Sơn cấp "sổ đỏ", nhưng một số hộ lại không muốn (?!).

Ông Đặng Đình Tòng, Trưởng khu Tân Mai, thị trấn Xuân Mai cho biết: "Việc làm của huyện Lương Sơn đã gây ra những bất cập trong công tác quản lí hành chính. Một số hộ được tỉnh Hòa Bình cấp "sổ đỏ" sống xen kẽ với chúng tôi, thuế thì không đóng nhưng mọi quyền lợi lại đòi hỏi như bình thường". Chưa kể, việc giải quyết tranh chấp không dứt điểm, không theo luật dẫn đến một nghịch lý như đã nói ở trên là trong khu vực tranh chấp, có gia đình có hai sổ hộ khẩu, và một mảnh đất có hai "sổ đỏ"?  Hiện, trên Quốc lộ 6 đoạn gần Cầu Ké, biển báo phân định địa giới hành chính giữa Hà Nội và tỉnh Hoà Bình đã bị bôi bẩn, cong vẹo, nhiều lần bị dân phòng thị trấn Lương Sơn di chuyển sâu về phía địa phận thị trấn Xuân Mai.

Vụ việc kéo dài nhiều năm, không chỉ ảnh hưởng đến quyền lợi người dân mà còn bất cập cho công tác quản lý, chắc chắn sẽ có những hậu quả phức tạp nếu tình trạng này kéo dài. Bởi vậy, các cơ quan chức năng cần sớm giải quyết dứt điểm để người dân ổn định cuộc sống, cũng như tạo điều kiện thuận lợi cho công tác quản lý của chính quyền các địa phương.

(Theo PLXH)

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang