Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Hà Nội: Từ 9-4-2009 không tách thửa đất xây nhà dưới 30m2

07/04/2009 10:59 

Từ ngày 9-4-2009, TP Hà Nội sẽ áp dụng Quyết định số 58 về hạn mức giao đất ở mới; hạn mức công nhận đất ở đối với thửa đất có vườn, ao trong khu dân cư; kích thước, diện tích đất ở tối thiểu được tách thửa cho hộ gia đình, cá nhân trên địa bàn. Theo quy định này, thửa đất được hình thành từ việc tách thửa và thửa đất còn lại sau khi thác thửa phải đảm bảo có chiều rộng mặt tiền và chiều sâu so với chỉ giới xây dựng từ 3m trở lên; có diện tích không nhỏ hơn 30m2/thửa.

Quy định mới không cho phép tách đất xây nhà dưới 30m2 - Ảnh: H.TR.

Theo quy định mới, hạn mức giao đất ở mới làm căn cứ giao đất ở tái định cư, giao đất làm nhà ở nông thôn tại điểm dân cư nông thôn, giao đất ở cho hộ gia đình, cá nhân với mức tối thiểu ở khu vực phường đến xã miền núi từ 40 - 150 m2 và mức tối đa là 90 - 300m2.

Đối với trường hợp thửa đất có vườn, ao trong khu dân cư được hình thành từ ngày 18-12-1980 đến trước ngày 1-7-2004 (thực hiện theo điểm a khoản 4 Điều 87 Luật Đất đai) thì hạn mức công nhận đất ở được quy định như sau: các quận Hoàn Kiếm, Đống Đa, Hai Bà Trưng, Ba Đình, Tây Hồ, Cầu Giấy, Thanh Xuân, Hoàng Mai, Long Biên: 120 m2; thành phố Hà Đông và Sơn Tây: 180 m2; các xã giáp ranh các quận; các thị trấn: 200 m2; Các xã vùng đồng bằng: 300 m2; các xã vùng trung du: 400 m2; Các xã vùng miền núi: 500 m2.

Cũng theo quyết định mới này, thửa đất được hình thành từ việc tách thửa và thửa đất còn lại sau khi tách thửa phải đảm bảo có chiều rộng mặt tiền và chiều sâu so với chỉ giới xây dựng từ 3 m trở lên; có diện tích không nhỏ hơn 30 m2/thửa; không cho phép tách thửa đối với các thửa đất tại dự án phát triển nhà ở theo quy hoạch được Nhà nước giao đất, các dự án đấu giá quyền sử dụng đất để xây dựng nhà ở.

Trong trường hợp người sử dụng đất xin tách thửa đất có diện tích nhỏ hơn diện tích tối thiểu để hợp với thửa đất ở khác liền kề tạo thành thửa đất mới có kích thước, diện tích bằng hoặc lớn hơn mức diện tích tối thiểu thì được phép tách thửa đồng thời với việc hợp thức đất và được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho thửa đất mới. Trường hợp thửa đất còn lại có diện tích, kích thước nhỏ hơn mức tối thiểu thì không được phép tách thửa…

Theo TTXVN

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang