Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Hà Nội: Văn phòng cho thuê khởi sắc vào năm 2012

09/07/2011 09:42

Báo cáo thị trường bất động sản Hà Nội trong quý 2 vừa qua của CBRE Việt Nam cho thấy, nguồn cung diện tích văn phòng tiếp tục tăng và tỷ lệ lấp đầy và giá thuê cũng có sự khác biệt ở nhiều hạng.

Theo CBRE Việt Nam dự đoán, năm 2012 sẽ là năm đạt kỷ lục về mặt bằng văn phòng cho thuê được, cho dù nguồn cung và tỷ lệ trống tăng mạnh.

Theo đó, tổng cung văn phòng hạng A tại Hà Nội ước đạt 165.300 m2. Giá chào thuê trung bình của văn phòng hạng A giảm nhẹ, về mức 37,45 USD/m2, tương đương mức giá năm 2007. Tỷ lệ mặt bằng trống của văn phòng hạng A khu vực trung tâm duy trì ở mức dươi 5%.

Văn phòng hạng B tăng thêm nguồn cung mới từ tòa nhà Phú Điền Building với diện tích trên 10.000 m2. Giá cho thuê đối với hạng B cũng giảm khoảng 0,08% so với quý trước, đạt mức trung bình 26,88 USD/m2.

Tỷ lệ mặt bằng trống của văn phòng hạng B trong khu trung tâm và các quận Ba Đình, Đống Đa cũng ổn định ở mức 10 – 12%, trong khi tỷ lệ này ở khu vực phía Tây giảm xuống còn 30,8%

Bà Trần Thị Tô Thanh, Quản lý cấp cao, Bộ phận Nghiên cứu và Tư vấn thị trường của CBRE Việt Nam cho biết, do tỷ lệ chênh lệch giữa nguồn cung và cho thuê được vẫn ở mức khá cao, buộc các chủ đầu tư phải nỗ lực trong việc tìm khách thuê. Thậm chí một số chủ đầu tư đã phải miễn phí tiền thuê từ 1 - 3 tháng, ngoài 30 – 45 ngày miễn phí tiền thuê trong quá trình hoàn thiện nội thất theo thông lệ thị trường.

Theo CBRE Việt Nam, dự kiến tổng nguồn cung mới của hai hạng A, B trong năm 2011 này sẽ ở mức 330.000 m2, trong đó 60% trong số đó tập trung ở khu vực phía Tây. Nhưng bù lại là nhu cầu của một số ngành đang nổi như công nghệ cao, dược phẩm, bảo hiểm, công nghiệp nhẹ... đang có xu hướng tăng lên nên rất có thể đến cuối năm một lượng nguồn cung lớn sẽ được lấp đầy.

Theo bà Thanh, 2012 sẽ là một năm kỷ lục về lượng mặt bằng văn phòng cho thuê được, cho dù tỷ lệ mặt bằng trống và nguồn cung cũng sẽ tăng rất mạnh.

(Theo Dothi)

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang