Một thống kê của công ty tư vấn bất động sản CBRE Việt Nam cho biết, trong quý quý III/2008, giá thuê phòng trung bình tại các khách sạn 5 sao của Hà Nội đã lên tới mức 158USD/đêm, tăng 34% so với cùng kỳ năm ngoái. Mức giá này sẽ vẫn tiếp tục tăng trong quý IV/2008 và giai đoạn đầu năm 2009. Hệ số sử dụng phòng của các khách sạn từ 3 sao trở lên luôn đạt mức 70%. Công suất phòng các khách sạn cao cấp ước tính sẽ tăng trở lại với mức trên 80% trong thời gian tới. Đồng quan điểm với CBRE Việt Nam, Công ty dịch vụ đầu tư khách sạn Jones Lang LaSalle Hotels dự đoán, trong thời điểm tới, khách du lịch vẫn chưa thể an tâm là có thể tìm được phòng khách sạn ở mức giá hợp lý, có thể chấp nhận được bởi vì lượng khách đến tăng mà lượng phòng thì chưa thể đáp ứng ngay.

Nhu cầu vẫn tiếp tục tăng lên khi lượng khách du lịch và thương gia đến Hà Nội gày càng nhiều trong khi nguồn cung không đáp ứng đủ là lý do chính khiến giá thuê phòng khách sạn cao cấp ngày càng tăng. Do việc đầu tư xây dựng mới khách sạn cần phải có thời gian nên vấn đề cung trong lĩnh vực này không thể giải quyết trong một sớm một chiều.

Theo một báo cáo tổng quan về du lịch châu Á 2008 của Jones Lang LaSalle Hotels cho biết: “Du lịch Việt Nam sẽ giữ mức tăng trưởng nhanh so với các nước trong khu vực trong vòng hai năm tới với số lượng khách quốc tế tăng trưởng hàng năm đạt mức hai con số. Tuy nhiên, mảng khách sạn sẽ vẫn không đuổi kịp tốc độ tăng trưởng của lượng khách đến”.

Báo cáo của Jones Lang LaSalle Hotels dự đoán lượng khách quốc tế đến Việt Nam sẽ tăng 17,4% trong năm nay và tăng 11,6% trong năm 2009. Tốc độ tăng trưởng lượng khách quốc tế đến Việt Nam trong hai năm tới cao hơn một số nước trong khu vực. Chẳng hạn, Thái Lan sẽ tăng 4,6% trong năm nay và 5,3% vào năm 2009, Singapore sẽ tăng 5,7% trong năm 2008 và tăng 5,8% vào năm tới. Dự báo này gần giống với dự đoán tốc độ tăng trưởng lượng khách quốc tế do Tổng cục Du lịch Việt Nam đưa ra là từ 16,7% đến 19% trong năm nay, với khoảng 4,8 đến 5 triệu lượt khách.

Hiện tại, Hà Nội chỉ có 8 khách sạn 5 sao với khoảng 5.000 phòng; dự kiến đến năm 2020, Hà Nội sẽ cần thêm 35.000 phòng khách sạn với tất cả các mức hạng, trong đó có 15.000 phòng khách sạn 5 sao. Trong khi đó, hầu hết các khách sạn cao cấp của Hà Nội đang trong giai đoạn triển khai đều nằm ở khu vực Mỹ Đình hoặc phía Tây Hà Nội. Trên địa bàn Hà Nội hiện có hai khách sạn 4 sao là khách sạn Fortuna và khách sạn M (trước đây là Guoman), đang được sửa chữa nâng cấp để trở thành khách sạn 5 sao. Một khách sạn 4 sao – Novotel by the Park (376 phòng), và một khách sạn 5 sao – The Marriot (459 phòng) đã được khởi công trong quý II vừa qua. Như vậy, cho đến giai đoạn đầu năm 2009, nguồn cung phòng khách sạn cao cấp vẫn chưa thể cải thiệt được và có thể giảm nhẹ phần nào vào giai đoạn giữa năm 2009 về sau.

Nếu tình trạng thiếu hụt phòng khách sạn cao cấp kéo dài có thể kìm hãm sự phát triển của ngành công nghiệp du lịch Việt Nam. Theo Jones Lang LaSalle Hotels, mặc dù mảng khách sạn phát triển thấp hơn tốc độ tăng trưởng du lịch nhưng Việt Nam vẫn giữ vị trí là một điểm nóng của đầu tư khách sạn.

Theo DDDN