Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Hà Nội “vào cuộc” gỡ khó cho nhà ở xã hội

21/03/2013 14:14  |  Theo TBNH

Đầu tuần này, UBND Hà Nội và Bộ Xây dựng đã cùng “ngồi lại” để tìm giải pháp tháo gỡ khó khăn cho các DN xây dựng nhà ở xã hội trên địa bàn thành phố, theo tinh thần Nghị quyết 02 của Chính phủ.

DN hưởng ứng chính sách

Tại cuộc họp, ông Nguyễn Trần Nam - Thứ trưởng Bộ Xây dựng cho hay, Chính phủ thấy các động thái triển khai của các bộ, ngành và địa phương chưa rõ rệt. Tuy nhiên, ông cũng hoan nghênh việc Hà Nội đã có chương trình hành động để tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản, thực hiện Nghị quyết 02 của Chính phủ.

Theo ông Nguyễn Thế Hùng - Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội, trên địa bàn thành phố hiện đã có 6 nhà đầu tư đăng ký xây dựng nhà ở xã hội ở 7 điểm dự án. Ngoài ra, Sở Xây dựng vào tháng 2 năm nay cũng đã thông qua phương án chuyển đổi nhà ở thương mại sang nhà ở dành cho người thu nhập thấp đối với 2 dự án khác; các DN hiện cũng đang tiến hành thủ tục xin phép chuyển đổi cho 3 dự án...

Thông tin tình hình thực tế tại các dự án nhà ở xã hội của mình, ông Nghiêm Văn Bang - Tổng giám đốc Tổng công ty Đầu tư Phát triển Nhà và Đô thị (HUD) cho biết, DN này mới đây đã có tờ trình gửi Sở Xây dựng Hà Nội để được điều chỉnh 4,2 ha thuộc dự án nhà cao tầng thành nhà ở xã hội. Ngoài ra, DN này cũng đang tiến hành rà soát một số dự án nhà ở thương mại tại Hà Đông, Việt Hưng, Nam An Khánh... để tiếp tục xin chuyển đổi sang nhà ở xã hội.
 

Cung về nhà ở xã hội còn quá thiếu so với nhu cầu.


Tổng công ty Sông Hồng cũng cho biết: “Nhiều khu đất dự trữ trước đây chúng tôi dự định xây nhà ở thương mại, giờ xin chuyển đổi sang nhà ở xã hội”. DN này đang đề xuất điều chỉnh mục tiêu của 3 dự án là dự án khu Bắc Cổ Nhuế - Chèm xin chuyển sang nhà ở xã hội, dự kiến sẽ khởi công vào cuối quý II/2013; điều chỉnh kiến trúc các công trình cao tầng từ 25 tầng thành 15 tầng và quy mô căn hộ từ trên 70 m2 xuống dưới 70 m2. Khu C8 (Lĩnh Nam) cũng được DN đề xuất điều chỉnh giảm chiều cao; dự án 9,78 ha khác xin làm nhà ở xã hội thấp tầng.

Ông Đoàn Châu Phong - Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Xuất nhập khẩu xây dựng (Vinaconex) cũng cho biết, DN này đang xin đăng ký cho một số dự án chuyển sang mô hình nhà tái định cư, nhà ở xã hội, một số dự án khác thì xin giảm diện tích căn hộ để chuyển sang cho thuê 50 năm. Ông Phong cũng đề xuất UBND Hà Nội cho DN này phát triển thêm hai khu đô thị theo mô hình nhà ở xã hội...

Bàn cách “gỡ” nhiều cái khó

Tuy nhiên, cũng theo phản ánh của nhiều DN, quá trình triển khai các dự án nhà ở xã hội vẫn đang còn nhiều vướng mắc trên thực tế. Đại diện Tổng công ty Viglacera cho biết, DN này có 3 dự án phù hợp với các quy định tại Nghị quyết 02. Sau khi Nghị quyết này được ban hành, nhiều khách hàng đã dừng việc ký hợp đồng với DN để chờ hưởng chính sách hỗ trợ của Nhà nước.

“Phàn nàn” một vấn đề khác, ông Nguyễn Quốc Hiệp - Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư Dầu khí toàn cầu (GP - Invest) cho hay, DN có đề xuất chia nhỏ diện tích căn hộ tại Dự án ở Trương Định. Tuy đã nhiều lần làm việc với các cơ quan chức năng nhưng DN này vẫn chưa có được sự chấp thuận chính thức. “Thủ tục hành chính đang là vấn đề gây bức xúc cho DN”, ông nói.

Đồng tình rằng việc triển khai các dự án nhà ở xã hội còn nhiều khó khăn, các ý kiến tại cuộc họp cũng lưu ý rằng, việc chuyển đổi nhà ở xã hội sang nhà ở thương mại cần có những đánh giá cụ thể về khả năng chia nhỏ căn hộ có thể vướng các quy định về diện tích hiện hành, tiêu chí tiếp vốn của ngân hàng, nghĩa vụ tài chính chênh lệch giữa dự án thương mại và nhà ở xã hội sẽ được xử lý ra sao...

Thừa nhận “có những vấn đề cần tháo gỡ”, ông Nguyễn Văn Khôi - Phó chủ tịch UBND Hà Nội yêu cầu các cơ quan quản lý chuyên ngành có liên quan đến phát triển nhà ở xã hội của thành phố cần hỗ trợ DN về thủ tục sao cho đơn giản và nhanh gọn nhất.

“Các ngành cần tập trung cùng Cục Quản lý nhà của Bộ Xây dựng tháo gỡ khó khăn cho DN”, ông chỉ đạo và lưu ý rằng: “Chúng ta phải tính hài hòa lợi ích Chính phủ, bộ, ngành và DN để sản phẩm dở dang, đã có đi vào sử dụng hiệu quả nhất, giảm bớt khó khăn trong phát triển nhà ở xã hội”.

Thứ trưởng Nguyễn Trần Nam thông tin thêm, hiện Chính phủ đang ráo riết chỉ đạo để trước kỳ họp Quốc hội vào tháng 5 tới sẽ có báo cáo tổng hợp về số dự án nhà ở xã hội đã triển khai, gồm cả dự án điều chỉnh quy mô căn hộ từ lớn sang dưới 70 m2, dự án nhà ở thương mại chuyển sang nhà ở xã hội, dự án nhà cho thuê... “Hiện bộ đang trình Thủ tướng để có chính sách ưu đãi đối với các DN xây dựng nhà cho thuê diện tích khoảng 40 m2, giá thuê dưới 2 triệu đồng/tháng...”, ông Nam nói.

Cũng theo Thứ trưởng Bộ Xây dựng, cơ quan của ông đặt mục tiêu đến hết tháng 4/2013 sẽ khởi công được 10 dự án nhà ở xã hội, nhà chuyển đổi từ thương mại sang nhà ở xã hội và nhà ở thương mại bán cho địa phương làm nhà tái định cư...

Đồng tình rằng các sở, ngành của Hà Nội cần nhanh chóng tạo điều kiện để các dự án nhà ở xã hội đi vào triển khai, ông Nguyễn Mạnh Hà - Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản cho biết, nhu cầu về nhà ở xã hội rất lớn, nhưng nguồn cung hiện rất thấp.

Theo tổng hợp sơ bộ của cơ quan này, hiện có trên 21 nghìn cán bộ đã đăng ký mua và hơn 10 nghìn đăng ký thuê mua nhà. “Bộ Xây dựng sẽ phối hợp với UBND TP. Hà Nội tổng hợp đề xuất của chủ đầu tư để có giải pháp tháo gỡ cho DN”, ông nói.

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang