Kênh thông tin mua bán, cho thuê nhà đất số 1

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Hà Nội: Xu hướng văn phòng cho thuê chuyển sang Tây thành phố

23/11/2012 08:59

Tại Hà Nội, rất nhiều khách thuê lớn tại các tòa nhà hạng B đã chuyển sang tòa nhà hạng A ở khu vực phía Tây thành phố để tận dụng ưu thế giá thấp và tòa nhà hạng cao hơn.

Tại thị trường Hà Nội, tổng nguồn cung diện tích văn phòng khoảng 1.011.000 m2. Hiện công suất và giá thuê đều giảm.

Hiện tại, tại khu vực phía Tây thành phố, giá thuê trung bình của hạng A là 30 USD/m2/tháng, giá trung bình hạng B là 20 USD/m2/tháng. Giá chào thuê tăng dần cùng lượng khách tăng 25% so với quý 1/2012 là tín hiệu vui của văn phòng cho thuê phía Tây Hà Nội.


Theo CBRE, xu hướng thuê văn phòng đã chuyển dịch dần sang các vùng phía Tây của thành phố như khu vực Cầu Giấy, Nguyễn Phong Sắc, Từ Liêm bởi giá cả hợp lý, chất lượng đảm bảo và nhiều sự lựa chọn.

Hiện tại, Mỹ Đình được xem là một lựa chọn văn phòng lý tưởng cho các công ty tại Hà Nội muốn nâng cấp văn phòng của mình. Nằm trong khu vực Mỹ Đình, Từ Liêm, khu vực được mệnh danh là Trung tâm hành chính mới của Hà Nội bên cạnh các Dự án cao cấp khác như Keangnam Hanoi Landmark Tower, Grand Plaza Tower, hay Sông Đà Twin Towers. Còn khu vực đường Nguyễn Phong Sắc cũng đã có hơn 20 tòa nhà đi vào hoạt động. Bên cạnh đó, cơ sở hạ tầng các khu này cũng đang dần ổn định, nguồn cung dồi dào, giá cả phải chăng nên sự cạnh tranh sẽ ngày một cao hơn.

Cùng với lượng khách đổ về phía Tây nhiều hơn, giá chào thuê văn phòng tại đường Phạm Hùng và Nguyễn Phong Sắc cũng nhích dần lên, tăng từ 1 đến 3 USD/m2. Tiêu biểu phải kể đến tòa nhà CEO trên đường Phạm Hùng lên mức 25-27 USD/m2, tòa CMC và 3D cũng dao động quanh mức từ 18 đến 22 USD/m2. Tòa Lucky Building chào thuê khoảng 17 USD/m2.

Theo đánh giá của Savills, nguồn cầu văn phòng tại Hà Nội nhìn chung có xu hướng tăng lên trong giai đoạn 1997 – 2011. Tuy nhiên, giá thuê trung bình của phân khúc văn phòng hạng A và B đã trải qua hai đợt sụt giảm do ảnh hưởng của khủng hoảng kinh tế vào các năm 1997 và 2008.

Đánh giá của Savills dựa trên cơ sở dự báo tốc độ tăng trưởng GDP của Hà Nội cho thấy mức giá thuê bình quân thị trường văn phòng đến đầu năm 2014 mới có thểphục hồi.

Kết quả nghiên cứu dựa theo mô hình dự báo của Savills vừa đưa ra đối với thị trường văn phòng hạng A và B tại khu vực trung tâm Hà Nội cho thấy có xu hướng phục hồi nhẹ trong năm 2014 với tỷ lệ tăng 1% sau khi giảm 3% trong năm 2013.

Theo đó, nguồn cầu văn phòng hạng A và B tại khu vực trung tâm được dự báo sẽ tiếp tục tăng 14%/năm trong hai năm sắp tới (2013 – 2014).

Tại khu vực trung tâm, kết quả của mô hình hồi quy chỉ ra rằng mức giá thuê bình quân sẽ phục hồi nhẹ trong năm 2014 với tỷ lệ tăng 1% sau khi giảm 3% trong năm 2013. Nguyên nhân là do nguồn cung văn phòng tương lai hạn chế tại khu vực trung tâm.
(Theo VnMedia)
 

Dành cho người xây nhà

Chat với Batdongsan.com.vn