Kênh thông tin mua bán, cho thuê nhà đất số 1

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Hà Nội: Yên bình những công viên xanh

10/10/2008 10:25

Hôm nay, Hà Nội kỷ niệm 54 năm ngày Giải phóng Thủ đô, và đang dần tiến tới Đại lễ 1000 năm với một bức tranh mới khang trang hơn, trong đó có sự đóng góp đáng kể từ hệ thống các công viên cây xanh.

Hà Nội: Yên bình những công viên xanh    

Vườn hoa Hàng Trống Ảnh: Viết Thành

 

Trong lúc thành phố đang thiếu rất nhiều những khuôn viên làm nơi vui chơi, giải trí cho các tầng lớp nhân dân thì việc liên tiếp trong một thời gian ngắn vừa qua, Hà Nội khẩn trương xây dựng và đưa vào sử dụng 3 công viên cây xanh ngay trong trung tâm thành phố khiến người dân hết sức phấn khởi...

 

Niềm vui nhỏ cho ngày lễ lớn

Một sự trùng hợp ngẫu nhiên là ngay trước ngày kỷ niệm Giải phóng Thủ đô 10-10, Hà Nội đã khánh thành, đưa vào sử dụng 3 công viên vườn hoa nhỏ đặt ở những vị trí rất tiện lợi với người dân, gồm:  Vườn hoa Hàng Trống (trên khu đất 42 Nhà Chung), Vườn hoa 1-6 (trên khu đất tại ngõ 178 Nguyễn Lương Bằng) và vườn hoa phía trước Nhà hát Lớn thành phố. Đây là những công trình văn hóa vừa  góp phần  tăng thêm diện tích cây xanh, làm đẹp cảnh quan đô thị ở khu vực trung tâm thành phố, vừa phục vụ lợi ích cộng đồng và đáp ứng nguyện vọng, nhu cầu nghỉ ngơi, thư giãn, vui chơi của các tầng lớp nhân dân Thủ đô. Điều đáng chú ý là trong những khuôn viên đẹp đẽ này, có những địa điểm vốn đã xảy ra nhiều sự việc phức tạp, làm rầu lòng mỗi người dân. Chính vì vậy, khi các công viên được đưa vào sử dụng, nhiều người dân đã bày tỏ đồng tình, hoan nghênh chủ trương đúng đắn của thành phố Hà Nội. Mai sau, những công viên vừa mới xây này sẽ càng đẹp hơn khi những bóng cây xanh sẽ rợp mát, những luống hoa thêm phần sặc sỡ và những bước chân sẽ quen những lối đi...

 

Chị Nguyễn Thị Nguyệt, trú tại số 29 tập thể Thảm len nói: “Từ ngày có Vườn hoa 1-6, tối nào con trai tôi cũng ra đây chơi. Khi cháu đánh cầu lông, lúc vui đùa với bạn bè”. Nhưng có lẽ vui hơn cả là các cô giáo của trường mầm non Minh Hải có trụ sở ngay gần đó. Các cô Dương Thị Liên, Nguyễn Thị Thúy háo hức dẫn học sinh của mình đi dạo khắp vườn hoa. Theo các cô, ngoài những hoạt động trong sân trường, trước đây, nhà trường thường đưa học trò ra chơi tại khu vực hồ Đống Đa. Tuy nhiên, để tổ chức được những chuyến đi dạo như thế, các cô rất vất vả khi phải giữ gìn hàng lối, quan sát trước sau để tránh dòng xe cộ đông đúc trên đường. Có lẽ chính vì lý do ấy mà ngay khi Vườn hoa 1-6 được khánh thành, phụ huynh học sinh đã rất phấn khởi bởi từ nay, trường đã có một sân chơi gần gũi, rộng đẹp và an toàn cho các cháu. Cùng niềm vui ấy, cô Đào Thu Thủy, giáo viên Trường tiểu học bán công Tràng An tâm sự,  từ khi khánh thành vườn hoa, thư viện Hàng Trống (42 Nhà Chung), thầy cô cũng như học sinh của trường hân hoan bởi từ nay sẽ có nơi tổ chức những giờ học ngoại khóa, có sân chơi gần gũi với thiên nhiên cũng như mở mang tri thức với những đầu sách tại thư viện, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục của  nhà trường.

 

Và để thành phố mãi xanh

Ngày 9-10, sau 7 ngày khai trương Vườn hoa Hàng Trống, ông Hoàng Công Khôi - Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm nói: “Với tư cách là một công dân sống và làm việc 33 năm ở quận, tôi thấy phấn khởi với việc Vườn hoa Hàng Trống được đưa vào phục vụ người dân ở khu vực trung tâm Thủ đô”. Ông cho rằng, có được một không gian xanh như vậy là rất quý đối với người dân ở khu vực có mật độ dân cư đông đúc như phường Hàng Trống, nơi có nhiều cơ quan, tổ chức, đơn vị, trường học (2 trường tiểu học, 2 trường THCS, 1 trường mầm non…). Vườn hoa sẽ góp phần tạo nên bầu không khí trong lành cho cộng đồng dân cư và làm đẹp cảnh quan đô thị.

 

Ở quận Đống Đa, ông Trần Đức Học - Chủ tịch UBND quận khẳng định, nhờ chỉ đạo sát sao của lãnh đạo TP, bám sát hiện trường của lãnh đạo quận cùng sự cố gắng của các đơn vị thi công nên Vườn hoa 1-6 đã được hoàn thành đúng tiến độ đề ra. Việc thi công gặp một số trở ngại, như cùng lúc phải thi công gấp rút và đường vào lại là đường độc đạo, chật hẹp. Theo Phòng Quản lý đô thị quận Đống Đa, Vườn hoa 1-6 có tổng kinh phí khái toán hơn 30 tỷ đồng, riêng diện tích thảm cỏ, cây xanh là 5.249m2. Ông Học cho rằng, vườn hoa chắc chắn là một lá phổi ở trung tâm quận.

 

Cùng với việc bỏ dự án xây dựng Opera cũ để làm vườn hoa trước Nhà hát Lớn, việc xây dựng và đưa vào sử dụng 2 vườn hoa nói trên là quyết  định rất hợp lòng dân của lãnh đạo Thành ủy, UBND thành phố. Không chỉ người dân mà cả những nhà nghiên cứu về văn hóa-xã hội, khoa học tự nhiên đều đồng tình tạo thêm màu xanh cho Thủ đô Hà Nội - Thành phố vì hòa bình.

 

Những công trình mang ý nghĩa xã hội cao

 

Thêm những công viên cây xanh như vậy là cần thiết

Tôi và các giáo dân họ giáo Thanh Hà rất vui mừng trước sự kiện khánh thành Vườn hoa, thư viện Hàng Trống và Vườn hoa 1-6. Một vườn hoa mới cho trẻ em, người già vui chơi, thư giãn. Một thư viện mới cho mọi người nghiên cứu nâng cao kiến thức... Lương - giáo, ai cũng được thụ hưởng; không chỉ riêng các quận nội thành, mà những lữ khách, cả chúng tôi nữa có dịp qua Thủ đô rất vui khi được ghé thăm. Người dân Thủ đô rất thiếu khu vui chơi, giải trí, nhất là các cháu nhỏ. Nhiều vụ tai nạn thương tâm đã xảy ra cho các cháu chỉ vì thiếu sân chơi, phải vui chơi dưới lòng, lề đường... thì việc có thêm những công viên xanh như vậy là vô cùng cần thiết.

(Giáo dân Nguyễn Quang Trung, xã Nam Sơn, Sóc Sơn)

 

Chúc mừng hai “lá phổi” chào đời

Thời gian gần đây, qua các phương tiện thông tin đại chúng, tôi cùng đông đảo nhân dân cả nước được biết về những hành vi vi phạm pháp luật của giáo sỹ và một số giáo dân Nhà thờ Thái Hà và 42 phố Nhà Chung. Và tôi cũng được biết, chính quyền và các cơ quan chức năng của TP Hà Nội đã kiên quyết xử lý, được sự đồng tình ủng hộ của đông đảo nhân dân, trong đó có tôi - một giáo dân luôn sống và làm việc theo lời dạy của Chúa “Tốt đời, đẹp đạo”. Sau đó, quận Hoàn Kiếm và các ngành chức năng đã triển khai xây dựng công viên cây xanh, thư viện, phòng đọc tại 42 phố Nhà Chung; UBND quận Đống Đa cũng đã làm chủ đầu tư xây dựng công viên, vườn hoa của 178 phố Nguyễn Lương Bằng phục vụ cộng đồng dân cư. Đến nay, hai khu công viên đã hoàn thành và đưa vào sử dụng trong niềm vui và phấn khởi của nhân dân; đặc biệt là hàng nghìn người dân sống quanh khu vực hai khu công viên. Không được chung vui khi khai trương hai khu công viên, tôi xin gửi lời chúc mừng hai “lá phổi” của thành phố đã chào đời.

(Giáo dân  Đặng Thị Tuyết KTT Ba Tầng, phường Nguyễn Trãi, Hà Đông)

 

Những “thiết chế văn hóa” của nhân dân

Là một nông dân tuy cuộc sống còn chật vật, nhưng lúc nào tôi cũng mong cho quê hương, đất nước được phồn vinh, gia đình hạnh phúc. Niềm vui càng nhân lên gấp bội khi chúng tôi được biết UBND quận Đống Đa vừa tổ chức khai trương Vườn hoa 1-6 trên khu đất 178 Nguyễn Lương Bằng. Thế là từ nay, nhân dân hai phường Quang Trung và Ô Chợ Dừa (quận Đống Đa) đã có nơi vui chơi giải trí, nhất là lớp người cao tuổi và các cháu thiếu niên, nhi đồng.

 

Thiết nghĩ, trong tình hình Thủ đô Hà Nội mở rộng như hiện nay, việc xây dựng các công trình phúc lợi, nhất là công trình văn hóa, công viên cây xanh phục vụ lợi ích dân sinh là rất cần thiết. Đó là những “thiết chế văn hóa của lòng dân”, đáp ứng nguyện vọng của các tầng lớp nhân dân trước môi trường sống ngày càng bị ô nhiễm như hiện nay.

(Nguyễn Thị Hà, xã Đông Quang, huyện Ba Vì)

 

Thuận tình, hợp lý

Mặc dù là những người dân sống ở xa trung tâm Thủ đô Hà Nội, nhưng khi nghe tin chính quyền TP quyết định xây dựng và đưa vào sử dụng Công viên cây xanh tại khu đất số 42 phố Nhà Chung, Hoàn Kiếm, bà con nhân dân ở khu dân cư chúng tôi thấy rất hợp tình, hợp lý. Một mặt, đã sử dụng khu đất đúng mục đích, mặt khác tạo được không gian cần thiết phục vụ người dân có nơi vui chơi, nghỉ ngơi thư giãn; điều này còn có ý nghĩa hơn đối với những người dân ở quận Hoàn Kiếm - một địa bàn có mật độ dân số rất cao. Song song với Công viên cây xanh, thư viện được đưa vào phục vụ cộng đồng dân cư cũng góp phần làm phong phú thêm đời sống văn hóa tinh thần cho người cao tuổi và là nơi cho các em học sinh, sinh viên học tập, nghiên cứu rất bổ ích. Thật là thuận lý hợp tình.

(Bà Phùng Trinh, xã Hạ Bằng, Thạch Thất)

 

Góp phần tích cực giảm ô nhiễm môi trường

Điều mong muốn của tôi mỗi khi có dịp vào trung tâm Thủ đô là TP mình sẽ xây dựng thêm nhiều công viên cây xanh làm nơi vui chơi, giải trí cho mọi người sau một ngày làm việc mệt nhọc và nhân dân cả nước mỗi khi về Hà Nội có nơi tham quan, du lịch. Việc xây dựng Công viên cây xanh tại 42 Nhà Chung và vườn hoa 1-6 tại 178 Nguyễn Lương Bằng đã thể hiện được những ý nguyện đó, góp phần tăng thêm diện tích cây xanh, làm đẹp cảnh quan đô thị và đáp ứng nhu cầu, nguyện vọng của các tầng lớp nhân dân Thủ đô. Chắc chắn trong tương lai gần, tôi sẽ cùng bè bạn về thăm để cảm nhận được không gian xanh quý báu giữa lòng Thủ đô. Trong điều kiện Thủ đô Hà Nội được mở rộng, việc xây dựng những công viên, vườn hoa như thế này là điều  hết sức cần thiết trong quá trình phát triển, mở rộng đô thị. Bên cạnh đó, cũng tạo ra những “lá phổi xanh” để từng bước giảm bớt tình trạng ô nhiễm môi trường.

(Đỗ Thị Thuận sinh viên Trường Cao đẳng sư phạm Hà Tây)

 

Rà soát tiếp các khu đất sử dụng   kém hiệu quả để xây các công trình phục vụ dân sinh

Tôi xem truyền hình, đọc báo, rất đồng tình việc quận Đống Đa đã khởi công xây dựng công trình Công viên “Vườn hoa 1-6” tại 178 Nguyễn Lương Bằng mà trước đây bị bỏ hoang hóa, quản lý và sử dụng kém hiệu quả. Đến nay, công trình đã hoàn thành và đưa vào sử dụng phục vụ cộng đồng dân cư, đáp ứng niềm mong đợi của nhân dân. Nhân dân địa phương chúng tôi rất mừng và ủng hộ việc làm của chính quyền quận Đống Đa. Đặc biệt, công trình công viên này rất có ý nghĩa đối với thanh, thiếu nhi, bởi đây là địa điểm gặp gỡ, tụ họp và giải trí lành mạnh; còn đối với người cao tuổi thì đây là nơi dạo mát, nghỉ ngơi, tập dưỡng sinh hàng ngày nhằm tăng cường sức khỏe. Qua đây, tôi đề nghị UBND thành phố Hà Nội chỉ đạo các ngành chức năng rà soát lại các khu đất do các cơ quan, doanh nghiệp quản lý và sử dụng kém hiệu quả, xem xét, quyết định thu hồi để xây dựng thêm các công trình phúc lợi phục vụ nhân dân. Bởi nội thành Hà Nội hiện nay đang “quá tải” về mật độ dân cư, lại rất thiếu các điểm vui chơi và các điểm, bến, bãi đỗ xe.

(Nguyễn Học Phúc Phó Chủ tịch UBND phường La Khê, Hà Đông)

 

Công viên 1-6 là món quà đối với tất cả người dân chúng tôi

Tôi là công dân ở quận Đống Đa nên hiểu rõ rằng, người dân ở đây rất cần có thêm những khoảng không gian xanh, bởi mật độ dân cư rất cao, số lượng phương tiện giao thông trong khu vực ngày càng đông. Công viên 1-6 xây dựng trên khu đất 178 Nguyễn Lương Bằng là món quà đối với tất cả người dân Đống Đa bất kể theo tôn giáo nào. Tôi vừa mới đi thăm công viên này, thật sự là rất tuyệt vời, nhất là đối với những người già. Tôi nghĩ bà con ở khu vực 42 Nhà Chung chắc chắn cũng rất vui mừng như ở quận Đống Đa chúng tôi.

(Ông Lê Vĩ Hùng, 81 tuổi, phường Trung Tự, quận Đống Đa, Hà Nội)

 

Đem lại niềm vui chung cho cả cộng đồng

Tôi rất vui là đã có may mắn cùng với 50 đoàn viên của trường góp một phần công sức nhỏ bé xây dựng nên Công viên 1-6 tại 178 Nguyễn Lương Bằng. Dù vất vả, nhưng chúng tôi rất tự hào về công việc mình làm. Vì từ nay, nơi đây sẽ đem lại niềm vui chung cho cả cộng đồng, nhất là người dân sống trong khu vực xung quanh vốn đang thiếu những khoảng không gian xanh để thư giãn. Như anh biết là ở phía bên đối diện với khu đất, người dân còn có một số hồ như hồ Đắc Di để thư giãn, nhưng bên này thì rất hạn chế. Chính vì vậy, Công viên 1-6 sẽ giúp cuộc sống sinh hoạt của đông đảo người dân trong khu vực thoải mái hơn.

(Chị Dương Thị Thu Liễu, Phó bí thư Đoàn TNCS HCM Trường Cao đẳng Y tế Hà Nội)

 

Theo Hà Nội Mới

Tin nhiều người đọc

 

Landmark 81 có thể bị "soán ngôi" tòa nhà cao nhất vào năm 2022 (08:48 10/08/2018)

Xuất hiện một số đơn vị môi giới rao bán khống đất nền (13:30 10/08/2018)

Có nên mua nhà khi còn trẻ? (10:30 10/08/2018)

Cung nhiều giá cao, căn hộ thứ cấp khó ra hàng (09:01 10/08/2018)

Thị trường nhà phố cho thuê tại Tp.HCM tụt dốc (09:02 15/08/2018)

Cảnh báo đảo lộn tỷ trọng nguồn cung nhà ở tại Tp.HCM (08:53 14/08/2018)

Tin mới nhất

 

Quảng Bình kêu gọi đầu tư 4 tỷ USD vào các dự án bất động sản (11:26 16/08/2018)

Đề xuất xây tuyến cao tốc Cam Lâm - Vĩnh Hảo hơn 18.000 tỷ đồng (10:11 16/08/2018)

Dòng vốn FDI chuyển hướng vào nhà ở trung cấp và bình dân (09:10 16/08/2018)

4 vụ lừa đảo, huy động vốn trái phép bất động sản trong vòng 1 tuần (09:09 16/08/2018)

Thị trường logistics Việt Nam và những thách thức phải đối mặt (08:45 16/08/2018)

Việt Hưng Phát tổ chức mổ mắt miễn phí cho 400 bệnh nhân nghèo (08:00 16/08/2018)

Tin cũ hơn

 

Dân cư khu căn hộ cao cấp Botanic kêu cứu (10:16 10/10/2008)

UBND TP.HCM nhận sai trong duyệt dự án bãi đậu xe ngầm tại công trường Lam Sơn (10:00 10/10/2008)

Nhiều doanh nghiệp chưa muốn xếp hạng chung cư (09:54 10/10/2008)

Đầu tư khi thị trường khủng hoảng (09:47 10/10/2008)

Khổ như ở... nhà tái định cư (09:44 10/10/2008)

Khởi công trung tâm mua sắm Co.opMart tại Bà Rịa (09:39 10/10/2008)

Làm rõ trách nhiệm cá nhân gây thất thoát trong XDCB (09:34 10/10/2008)

Đề xuất chọn công nghệ Nhật cho đường sắt Bắc - Nam (16:29 09/10/2008)

Dành cho người xây nhà