Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Hải Phòng: Bán “khống” nhà chưa xây dựng

27/10/2010 10:25

Được UBND TP Hải Phòng chấp thuận cho phép chuyển mục đích sử dụng đất, chủ đầu tư dự án (DA) đã tùy tiện chia nhỏ diện tích được phê duyệt theo quy hoạch, tăng gấp đôi số căn hộ để bán...

Được UBND TP Hải Phòng chấp thuận cho phép chuyển mục đích sử dụng đất, chủ đầu tư dự án (DA) đã tùy tiện chia nhỏ diện tích được phê duyệt theo quy hoạch, tăng gấp đôi số căn hộ để bán... Hậu quả, việc chia nhỏ DA khiến đến nay việc mua bán nhà vẫn dừng lại trên giấy, tiềm ẩn nguy cơ khiếu kiện kéo dài nhưng giám đốc doanh nghiệp vẫn được thăng chức giám đốc Sở Xây dựng.

Dự án phát triển nhà sau 8 năm vẫn còn bãi đất hoang, được "cửa đóng, then cài".

Tùy tiện chia nhỏ DA để bán

Năm 2002, công ty Xây dựng Ngô Quyền (nay là CTCP Xây dựng Ngô Quyền) được UBND TP Hải Phòng cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng gần 8.000m2 đất tại phường Trại Chuối, quận Hồng Bàng xây nhà ở kinh doanh. Theo quy hoạch được phê duyệt, khu đất được chia thành 42 căn nhà song lập, 3 biệt thự biệt lập. Tại thời điểm được giao làm chủ đầu tư DA nhà ở kinh doanh, giá bất động sản lên từng ngày. Ông Lê Khắc Nam, Giám đốc công ty Xây dựng Ngô Quyền lúc đó, đã "quyết" chia nhỏ các lô nhà được duyệt thành 73 căn nhà trên giấy để bán.

Tuy nhiên, ước vọng của những người dân có "may mắn" được mua suất nhà trong DA nhiều năm qua vẫn dang dở khi đến thời điểm hiện tại, tiền đã đóng nhưng DA vẫn còn là bãi đất hoang, bởi quy hoạch DA bị phá vỡ do chủ đầu tư tự điều chỉnh nên DA chưa được giấy phép xây dựng. Chỉ có người duy nhất "được" đó là ông Lê Khắc Nam, nay đã trở thành Giám đốc Sở Xây dựng Hải Phòng.

Không những thế, DA chưa có hồ sơ thiết kế, công tác GPMB vẫn "dậm chân tại chỗ" khi còn tới 18 hộ dân chưa bàn giao mặt bằng… nhưng công ty Xây dựng Ngô Quyền vẫn thực hiện việc bán "khống", chỉ đạo cấp dưới thu tiền bán nhà ngay sau khi có quyết định giao đất của UBND TP Hải Phòng, mặc dù chưa triển khai xây dụng bất cứ một hạng mục gì, kể cả việc xây dựng cơ sở hạ tầng. Hiện, cả 73 đối tượng có hợp đồng mua nhà của công ty Xây dựng Ngô Quyền lâm vào tình cảnh dở khóc dở cười nếu UBND TP Hải Phòng không chấp nhận phương án "chia" lại quy hoạch, bởi khi TP phê duyệt chỉ có 45 căn nhà được bán nay lại có tới 73 người đã nộp tiền mua đủ 73 căn hộ?

Xem xét trách nhiệm, có đánh bùn sang ao (?)

Mới đây, ngày 29-9-2010, UBND TP Hải Phòng đã có văn bản chỉ đạo CTCP Xây dựng Ngô Quyền đề xuất hướng giải quyết, đồng thời phải làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân có liên quan. Việc DA chưa GPMB, cơ sở hạ tầng chưa được đầu tư, đã bán nhà thu tiền "trên giấy" tới 73 căn, là cố ý vi phạm các quy định của Luật Đất đai và Nghị định 71/NĐ-CP của Chính phủ. Riêng việc UBND TP Hải Phòng yêu cầu CTCP Xây dựng Ngô Quyền xử lý kỷ luật người có trách nhiệm và liên quan đến vụ việc này cũng là điều bất khả thi. Bởi lẽ, tại các văn bản giải trình của CTCP Xây dựng Ngô Quyền cho thấy: "Người chịu trách nhiệm chính trong vụ việc là ông Lê Khắc Nam, hiện không còn  là Giám đốc công ty mà đang giữ chức vụ cao nhất của ngành xây dựng TP Hải Phòng (Giám đốc Sở Xây dựng)”.

Được biết, CTCP Xây dựng Ngô Quyền dưới thời kỳ lãnh đạo của ông Lê Khắc Nam không chỉ "lùng nhùng" trong dự án phát triển nhà trên địa bàn phường Trại Chuối, quận Hồng Bàng. Trên địa bàn quận Ngô Quyền, DN này cũng đang "vướng" vào việc GPMB gần 2.000m2 đất trong khi đã "hứa" bán nhà cho nhiều người từ nhiều năm nay. UBND TP Hải Phòng cần xử lý nghiêm những sai phạm, dù người có hành vi sai trái đang giữ chức vụ cao nhất trong cơ quan quản lý chuyên ngành của TP Hải Phòng. Có như vậy, pháp luật mới được nghiêm minh.

(Theo PL&XH)

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang