Kênh thông tin mua bán, cho thuê nhà đất số 1

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Hải Phòng đón làn sóng đầu tư của Việt kiều

01/07/2010 11:30

Trong những năm gần đây, các dự án đầu tư của Việt kiều vào TP.Hải Phòng có chiều hướng gia tăng cả về số lượng lẫn vốn đầu tư.

Mới đây, hai dự án bất động sản lớn do Việt kiều đầu tư đã được khởi công tại TP. Hải Phòng. Đó là Dự án Làng Việt kiều quốc tế do Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Anh là chủ đầu tư (có tổng vốn đầu tư 21 triệu USD) và Dự án Bệnh viện đa khoa quốc tế Hoàng Vũ do Công ty TNHH Hoàng Vũ làm chủ đầu tư (có quy mô 250 giường bệnh, đạt tiêu chuẩn quốc gia và quốc tế, với tổng vốn đầu tư 450 tỷ đồng).

Sắp tới, Công ty TNHH Hoàng Vũ sẽ đầu tư 1.000 tỷ đồng để xây dựng trường đại học quốc tế đầu tiên tại Hải Phòng trên diện tích 50 ha. Khi hoàn thành, trường đại học này sẽ đáp ứng nhu cầu học tập cho khoảng 600-700 sinh viên, với nhiều giảng viên nước ngoài và chứng chỉ sẽ do một trường đại học của Vương quốc Anh cấp. Ngoài ra, Tập đoàn New World Fashion của Việt kiều Phạm Minh Nam sẽ đầu tư xây dựng nhà máy may xuất khẩu thứ 5 của mình tại huyện Vĩnh Bảo và dự kiến sẽ xây dựng một khách sạn 5 sao và bến du thuyền tại TP. Hải Phòng.

Tính đến nay, Hải Phòng đã cấp phép cho 27 dự án đầu tư có Việt kiều tham gia với tổng vốn đầu tư hơn 100 triệu USD. Ngoài ra, nguồn kiều hối chuyển về Hải Phòng lên tới hàng trăm triệu USD mỗi năm. Theo số liệu thống kê của Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh Hải Phòng, năm 2009, lượng kiều hối của cá nhân chuyển về Thành phố là 106 triệu USD và quý I năm nay là 40,4 triệu USD.

Ông Đào Bình, đại diện của Công ty Yen of London (thuộc Tập đoàn New World Fashion) nhận xét, TP. Hải Phòng vẫn còn quỹ đất rộng cho các dự án quy mô lớn. Ông Nguyễn Tài Phương (Việt kiều Mỹ) cho rằng, thị trường bất động sản ở Hải Phòng rất có tiềm năng, nhưng đầu tư vào đây phải xác định là đầu tư dài hạn.

Các doanh nhân Việt kiều chủ yếu đầu tư vào các lĩnh vực như bất động sản, công nghiệp chế tạo, may mặc xuất khẩu, dịch vụ, vận tải...  Họ đều có chung nhận định, TP. Hải Phòng có những lợi thế lớn như nguồn lao động dồi dào, có trình độ tay nghề khá và rất chăm chỉ, chi phí sinh hoạt rẻ hơn các thành phố lớn khác... Mặt khác, hệ thống giao thông ở Hải Phòng khá đồng bộ, với sân bay, cảng biển quốc tế thuận lợi cho việc đi lại và xuất khẩu hàng hoá.

Ông Đào Bình, đại diện của Công ty Yen of London (thuộc Tập đoàn New World Fashion) nhận xét, TP. Hải Phòng vẫn còn quỹ đất rộng cho các dự án quy mô lớn. Ông Nguyễn Tài Phương (Việt kiều Mỹ) cho rằng, thị trường bất động sản ở Hải Phòng rất có tiềm năng, nhưng đầu tư vào đây phải xác định là đầu tư dài hạn. “Xét trên nhiều yếu tố như điều kiện tự nhiên, vị trí địa lý, tốc độ tăng trưởng GDP cùng với các cơ chế, chính sách ưu đãi đầu tư... thì Hải Phòng vẫn chưa thực sự hấp dẫn doanh nghiệp nước ngoài và Việt kiều. Ở Hải Phòng, mật độ, tỷ lệ gia tăng dân số không cao, số người di cư về khu vực đô thị chưa nhiều như ở Hà Nội, TP.HCM, nên thị trường bất động sản tự phát đã cơ bản đáp ứng nhu cầu về nhà ở của người dân Thành phố”, ông Phương nhận xét.

TP. Hải Phòng đã tổ chức nhiều chuyến đi xúc tiến đầu tư ở các nước như Mỹ, Australia, New Zealand, Singapore, Trung Quốc, Lào, Campuchia... để vận động các nhà đầu tư tiềm năng, trong đó có Việt kiều, về Hải Phòng tìm hiểu cơ hội đầu tư.

Nhiều nhà đầu tư nước ngoài nhận xét, thủ tục cấp phép đầu tư cho doanh nghiệp nước ngoài của Hải Phòng đã thông thoáng hơn, với những dự án có quy hoạch dưới 2 ha, thì Thành phố có thẩm quyền quyết định, thay vì phải thông qua Chính phủ như trước đây. Theo nhiều nhà đầu tư Việt kiều, Hải Phòng nên thành lập riêng một trung tâm xúc tiến đầu tư nước ngoài hoặc Ban Đầu tư nước ngoài, nằm dưới sự chỉ đạo của UBND Thành phố, có tư cách pháp lý, được đầu tư kinh phí, nguồn lực... để hỗ trợ nhiều hơn cho các nhà đầu tư.
 

Theo Đầu Tư

Dành cho người xây nhà

Chat với Batdongsan.com.vn