Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Hải Phòng họp báo về vụ thu hồi đất ở Tiên Lãng

08/02/2012 08:38

Chiều 7/2, Bí thư Thành ủy TP Hải Phòng Nguyễn Văn Thành đã chủ trì cuộc họp báo về vụ việc cưỡng chế thu hồi đất của ông Đoàn Văn Vươn tại xã Vinh Quang, huyện Tiên Lãng - Hải Phòng.

Ông Nguyễn Văn Khanh, Phó Chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng, cũng bị đình chỉ chức vụ. Kiểm điểm trách nhiệm tập thể Ban Thường vụ huyện ủy Tiên Lãng và các cá nhân: ông Bùi Thế Nghĩa, Bí thư Huyện ủy Tiên Lãng; ông Lê Văn Mải, Trưởng Công an huyện Tiên Lãng; ông Phạm Đăng Hoan, Bí thư Đảng ủy và ông Lê Thanh Liêm, Chủ tịch UBND xã Vinh Quang.

Thừa nhận 5 sai sót

Về việc giao đất và thu hồi đất, ông Thành khẳng định qua kiểm tra bước đầu cho thấy huyện Tiên Lãng đã chưa thực hiện đầy đủ một số nội dung theo quy định về trình tự đền bù, hỗ trợ và thu hồi đất theo quy định của Luật Đất đai nên đã xảy ra việc ông Đoàn Văn Vươn chống đối người thi hành công vụ. Ông Thành nhìn nhận 5 vấn đề sai sót trong việc cưỡng chế thu hồi đất của ông Đoàn Văn Vươn.

Cụ thể, không có phương án sử dụng đất sau khi thu hồi của cơ quan có thẩm quyền để công bố công khai đối với người có bị thu hồi; không thành lập hội đồng đền bù hỗ trợ trước khi thu hồi; không tổ chức đối thoại với người được giao đất bị thu hồi của người ký quyết định cưỡng chế thu hồi; sau cưỡng chế để xảy ra việc nhà trong đầm nuôi trồng thủy sản của gia đình ông Vươn bị phá hủy; việc tổ chức cưỡng chế vào thời điểm không hợp lý, sát Tết Nguyên đán đã gây phản ứng trong dư luận nhân dân về đạo lý.

Lãnh đạo Thành ủy TP Hải Phòng bày tỏ quan điểm: “Ban Thường vụ Thành ủy Hải Phòng nghiêm tục kiểm điểm, nhận trách nhiệm trước Bộ Chính trị, Ban Bí thư; trước Đảng bộ và nhân dân TP để sự việc xảy ra gây dư luận không tốt trong nhân dân”.

“Anh Thoại đã rút kinh nghiệm”

Phóng viên Báo Người Lao Động đặt vấn đề tại cuộc họp giao ban báo chí tại Hà Nội (ngày 17-1), Phó Chủ tịch UBND TP Hải Phòng Đỗ Trung Thoại đã có mặt và cho biết thay mặt Thành ủy, UBND TP Hải Phòng trình bày với lãnh đạo Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin - truyền thông và báo giới về việc “người dân bất bình phá nhà ông Vươn”. Vậy đây là phát ngôn nhầm lẫn của Thành ủy, UBND TP Hải Phòng hay cá nhân ông Thoại và việc phát ngôn nhầm lẫn như vậy, Thành ủy Hải Phòng có chủ trương công khai xin lỗi người dân Tiên Lãng hay không?

Trả lời vấn đề người dân đang hết sức quan tâm và bày tỏ nhiều bức xúc này, ông Thành nói: “Trong trình bày của anh Thoại có phát biểu chưa chuẩn, để hiểu sai nên cá nhân anh Thoại đã rút kinh nghiệm. Còn về việc có phải tổ chức xin lỗi dân hay không phải đợi các cơ quan chức năng điều tra, kết luận xem là ai thì lúc đó phát ngôn, xin lỗi như thế nào sẽ tính toán cụ thể. Bây giờ chưa thể có căn cứ”.

Hải Phòng họp báo về vụ thu hồi đất ở Tiên Lãng | ảnh 1
Ông Lê Văn Hiền đã bị đình chỉ chức vụ Chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng

Quay ngược lại chất vấn phóng viên, ông Thành hỏi: “Có một số người mang xe đến ủi thì theo anh gọi đó là như thế nào, là người ngoài hành tinh à, hay gọi là những công dân bất hợp pháp? Chính vì phát ngôn không chuẩn như thế nên phải đợi các cơ quan chức năng”.

Báo chí truy tiếp việc ai là chủ mưu, thủ phạm phá nhà ông Đoàn Văn Vươn, Đoàn Văn Quý và ai chịu trách nhiệm về việc này, ông Thành cho biết đã chỉ đạo Công an TP khẩn trương điều tra, khởi tố vụ án phá nhà trong đầm ông Đoàn Văn Vươn để xử lý theo quy định của pháp luật.

Kiểm điểm hàng loạt cán bộ

Cũng tại buổi họp báo, Thành ủy TP Hải Phòng công bố thông tin về việc kiểm điểm hàng loạt cán bộ liên quan đến những sai phạm trong việc giao đất, thu hồi, cưỡng chế đất ở Tiên Lãng dẫn đến vụ việc chống người thi hành công vụ  của ông Đoàn Văn Vươn.

Cụ thể, Ban Thường vụ Thành ủy Hải Phòng thống nhất kiểm điểm trách nhiệm tập thể Ban Thường vụ Huyện ủy và cá nhân ông Bùi Thế Nghĩa, Bí thư Huyện ủy Tiên Lãng, do thiếu lãnh đạo, kiểm tra để xảy ra hậu quả do chưa thực hiện đầy đủ các nội dung theo quy định về trình tự đền bù, hỗ trợ và thu hồi đất theo quy định của Luật Đất đai.

Hải Phòng họp báo về vụ thu hồi đất ở Tiên Lãng | ảnh 2
Phát biểu tại họp báo, ông Nguyễn Văn Thành, Bí thư Thành ủy TP Hải Phòng (ảnh nhỏ), cho biết: “Ban Thường vụ Thành ủy Hải Phòng nghiêm túc kiểm điểm, nhận trách nhiệm trước Bộ Chính trị, Ban Bí thư; trước Đảng bộ và nhân dân TP vì để sự việc xảy ra gây dư luận không tốt trong nhân dân

Đặc biệt, Thành ủy Hải Phòng đã quyết định đình chỉ chức vụ đối với Chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng Lê Văn Hiền và Phó Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Văn Khanh, người đã trực tiếp lãnh đạo tổ chức cưỡng chế thu hồi đất, để kiểm điểm trách nhiệm cá nhân; kiểm điểm các ông Lê Văn Mải, Trưởng Công an huyện Tiên Lãng; ông Phạm Đăng Hoan, Bí thư Đảng ủy và ông Lê Thanh Liêm, Chủ tịch UBND xã Vinh Quang (em ruột của ông Lê Văn Hiền). Các cán bộ này sẽ bị xử lý nghiêm khắc sau khi có kết luận về trách nhiệm cá nhân.

Đồng thời, Thành ủy Hải Phòng giao Ủy ban Kiểm tra Thành ủy kiểm tra quy trình kiểm điểm tổ chức và cá nhân theo quy định; ban tổ chức Thành ủy chuẩn bị phương án cán bộ thay thế theo phân cấp. Thành ủy TP Hải Phòng giao công an TP khẩn trương điều tra, khởi tố vụ án phá nhà, tài sản của ông Đoàn Văn Vươn, Đoàn Văn Quý,  xử lý theo quy định của pháp luật.

Ông Thành cũng cho biết  việc tổ chức cưỡng chế ở các địa phương  được phân cấp cho UBND các quận, huyện và trực tiếp chịu trách nhiệm là chủ tịch UBND quận, huyện. Về việc này, lãnh đạo huyện Tiên Lãng đã có báo cáo về quá trình cưỡng chế trình lên UBND TP và UBND TP đã có văn bản giao lại cho các sở, ngành kiểm tra, hướng dẫn. “Ở đây, có sơ suất của các ngành như thanh tra, tài nguyên là kiểm tra, giám sát hướng dẫn cho cấp dưới chưa đến nơi đến chốn nên để xảy ra hậu quả.

Công an triệu tập 4 cán bộ

Theo nguồn tin riêng của Báo Người Lao Động, tối 7/2, CQĐT Công an TP Hải Phòng đã tiến hành làm thủ tục mời ông Lê Văn Hiền, Chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng; ông Nguyễn Văn Khanh, Phó chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng; ông Phạm Đăng Hoan, Bí thư Đảng ủy và Lê Thanh Liêm, Chủ tịch UBND xã Vinh Quang, lên làm việc... Cùng ngày, CQĐT Công an TP Hải Phòng đã tiến hành trưng cầu giám định, đánh giá số tài sản của gia đình ông Vươn bị phá hủy, mất trộm để tiến hành khởi tố vụ án.

(Theo NLĐ)

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang