Hải Phòng phát triển chung cư hiện đại giá rẻ

14/05/2010 11:11

Mặc dù nhu cầu nhà chung cư ở Hải Phòng không cao thế nhưng những nhà chung cư mới, có hạ tầng tốt vẫn thu hút khách hàng.

Sự ra đời của nhà chung cư mới, hiện đại có giá rẻ dành cho người có thu nhập thấp được xem như là một hướng đi tích cực, thay thế hình ảnh những căn hộ tập thể cũ nát ở TP cảng.

Rệu rã chung cư cũ

Hải Phòng hiện có 150 lô nhà tập thể (3 - 5 tầng) được xây dựng từ những năm 1960 - 1980 đã cũ nát, nhiều lô xập xệ đến mức có thể gây nguy hiểm cho người dân bất kỳ lúc nào. Các chung cư cũ này phân bố chủ yếu tại các phường Vạn Mỹ, Đồng Quốc Bình, Cầu Tre, An Dương, Đồng Tâm... Trong đó, Cty Kinh doanh nhà Hải Phòng đang quản lý khoảng 112 lô, với 4.500 căn hộ, số còn lại do các Cty, xí nghiệp, cơ quan trên địa bàn TP giao cho CBCNV của mình ở và tự quản lý.

Theo Cty Kinh doanh nhà Hải Phòng, chất lượng các lô nhà tập thể này chỉ còn khoảng 40%, nhiều lô nhà xập xệ, xuống cấp đến mức có thể gây nguy hiểm đến tính mạng người dân bất cứ lúc nào. Đơn cử lô nhà D2 thuộc khu tập thể Đồng Quốc Bình đã bị sụt lở, lún nứt nghiêm trọng, làm cho những cư dân ở đây luôn nơm nớp lo sợ nên đã phá bỏ để xây lại.

Sự xuống cấp có nguyên nhân do nguồn kinh phí duy tu, sửa chữa quá eo hẹp. Tiền thu từ việc cho thuê nhà không thấm tháp gì so với tiền sửa chữa, khắc phục, gia cố lại nhà. Việc sửa chữa cũng chỉ mới tiến hành một cách cầm chừng, tình thế theo kiểu phát hiện nguy hiểm ở đâu, dân làm đơn đề nghị sửa chỗ nào thì khắc phục chỗ đó. Số phận những lô nhà tập thể tự quản còn bi đát hơn do các đơn vị chủ quản này đã thanh lý, không còn thu tiền thuê nhà nữa và bỏ mặc những lô nhà cho CBCNV của mình tự sửa chữa.

Trước thực trạng người dân quá ngao ngán với nhà tập thể kiểu cũ, nhiều người cho rằng việc đầu tư xây nhà chung cư ở Hải Phòng sẽ khó thu hút khách hàng. Tuy nhiên, từ năm 2001, khi chung cư thu nhập thấp được Cty CP Xây dựng và Phát triển đầu tư Hải Phòng triển khai tại Cát Bi đã chứng tỏ sức hút của nó. Qua một thời gian, 180 căn hộ chung cư mới đã được bán sạch. Sự hấp dẫn khách hàng chính là nhờ chất lượng căn hộ và hệ thống hạ tầng tương đối tốt với khoảng sân rộng, có cây xanh và chỗ để ôtô. Và mới đây ở Hải Phòng một khu chung cư thu nhập thấp có quy mô hoành tráng hơn đã được khởi công.

Hiện đại, giá rẻ

Tháng 4 vừa qua, Cty CP Xây dựng và phát triển đầu tư Hải Phòng đã triển khai xây dựng khu chung cư dành cho người thu nhập thấp tại P.Bắc Sơn, Q.Kiến An. Khu chung cư này được xây dựng trên diện tích hơn 2ha, nằm trong KĐT Cựu Viên (tổng diện tích hơn 30ha), gồm hai khối nhà 10 tầng và 9 khối nhà 5 tầng với tổng số 504 căn hộ, vốn đầu tư 194 tỷ đồng. Khối nhà 10 tầng diện tích 820m2, tầng 1 là khu dịch vụ. Từ tầng hai trở lên là các căn hộ rộng 57m2 và 60m2, trong có hai phòng ngủ, phòng khách, nhà bếp và nhà vệ sinh. Mỗi khu nhà có hai thang máy và hai cầu thang bộ. Khối nhà 5 tầng có 40 căn hộ rộng 51m2 cũng có hai phòng ngủ, phòng khách, phòng bếp và phòng vệ sinh.

Trong khu đất hơn 2ha này, diện tích xây dựng chỉ hơn 8.000m2, chiếm 43%, còn lại dành cho các công trình giao thông nội bộ, bãi đỗ xe, cây xanh, trung tâm thương mại, trường mầm non, trường tiểu học và khu thể thao giải trí. Xây dựng chung cư thu nhập thấp, chủ đầu tư được hưởng lợi từ chính sách khá nhiều, nhất là được miễn 100% tiền sử dụng đất. Hiện nay phần đất xây dựng chung cư đã có mặt bằng sạch, hệ thống hạ tầng đã hoàn chỉnh. Dự kiến thời gian thi công sẽ trong khoảng 18 tháng.

Theo ông Nguyễn Ngọc Thành - Tổng giám đốc Cty CPXD-PTĐT Hải Phòng, ngoài hệ thống hạ tầng tốt, do đã giảm thiểu các chi phí và bố trí hợp lý các công đoạn thi công nên các căn hộ chung cư này đảm bảo mức giá rẻ, chỉ từ 320 - 530 triệu đồng/căn. Giá rẻ nhưng chủ đầu tư cam kết chất lượng công trình và sự quản lý, bảo trì khu chung cư sẽ làm hài lòng khách hàng. Đối tượng khách hàng được nhắm tới phần lớn là những gia đình trẻ, họ không chỉ đơn thuần có nhu cầu nhà ở mà còn muốn có các dịch vụ công ích trong khu chung cư hiện đại này.
 

Theo Báo Xây Dựng

Dành cho người xây nhà