Hải Phòng: Quận "nhiệt tình" đòi đất của dân

22/07/2008 08:29 

8 giờ sáng ngày 31.8.2007, anh Đào Phú Mạnh - ở 40 phố Trần Tất Văn, phường Trần Thành Ngọ, quận Kiến An - được mời lên phường sở tại để nhận quyết định thu hồi mảnh đất anh đang sử dụng, do ông Chủ tịch UBND quận Kiến An Vũ Văn Thắc ký ngày 20.6.2007.

Một quyết định được công bố chậm sau ngày ký 2 tháng, chứng tỏ có sự cân nhắc của chính quyền quận. Chỉ tiếc rằng quận đã không đi đến cùng sự cẩn thận đó, để rồi sau đó liên tiếp có những quyết định vô lý.

Quyết định bằng được

 
 
Ngôi nhà số 40 phố Trần Tất Văn
Lý do thu hồi 172,6m2 đất tại nhà số 40 Trần Tất Văn là "đất do ông Mạnh tự sử dụng". Thế nhưng, anh Đào Phú Cường - anh ruột anh Đào Phú Mạnh - đưa ra một tờ quyết định (không số) do ông chủ tịch UBND thị xã Kiến An (khi chưa lên quận Kiến An) Trần Hợp ký ngày 5.6.1992, nội dung "giao cho ông Đào Phú Cường đất làm nhà ở" kèm theo trích lục bản đồ ghi rõ diện tích 220m2, đã chứng minh rằng anh Mạnh không tự ý sử dụng đất.

Lập tức, ngày 19.5.2008, quận ra tiếp quyết định 1113 "Về việc thu hồi, huỷ bỏ giá trị pháp lý quyết định giao đất cho ông Đào Phú Cường tại 40 Trần Tất Văn", vì 3 lý do: Không thực hiện nghĩa vụ của người sử dụng đất (không nộp lệ phí địa chính, không đăng ký quyền sử dụng đất); không được bàn giao đất ngoài thực địa; không sử dụng đất trong thời hạn 180 ngày quy định.

Tại cuộc họp ở UBND quận Kiến An chiều ngày 15.7, lãnh đạo quận đã khẳng định: Quyết định không số ngày 5.6.1992 của ông Trần Hợp "chưa được ban hành triển khai thực hiện theo đúng trình tự quy định". Cụ thể: Chưa có bất kỳ thủ tục giải quyết tồn tại nào về lô đất (mối quan hệ với ông Cao Thọ Hồi...) trước khi quyết định giao đất; quyết định chưa đưa vào sổ phát hành; năm 1994, Cty thị chính Kiến An xin phép đầu tư tại lô đất trên...

Cần làm rõ những thắc mắc của người dân

Ông Trần Hợp ký quyết định không số, cũng giống như chính ông Vũ Văn Thắc đã từng ký một công văn không số, mà chúng tôi có trong tay, là lỗi của ông Trần Hợp (chứ không phải của người dân). Không được bàn giao đất ngoài thực địa (ở đây nếu chưa xảy ra) cũng không phải lỗi người dân...

Gia đình anh Cường, anh Mạnh nói rằng họ đã ở 40 Trần Tất Văn từ năm 1992. Họ nộp thuế đất hàng năm, tại địa chỉ này, họ được UBND quận cấp giấy phép đăng ký kinh doanh, cấp biển số nhà. Đã 16 năm, qua 3 đời chủ tịch quận, nếu họ không sử dụng đất sao phải đợi đến đời chủ tịch Thắc mới phải ra tay xử lý? Riêng việc không đóng lệ phí địa chính (25.000 đồng) rõ ràng là lỗi của riêng anh Cường.

Nhưng có thể biến nó thành "tội" để thu hồi đất không? Ông Cao Thọ Hồi được chính quyền quận khẳng định: Về mặt pháp lý không dính dáng gì đến mảnh đất 40 Trần Tất Văn, vậy đưa ông vào căn cứ quyết định thu hồi đất của anh Mạnh làm gì?

Sự kiện Cty thị chính xin phép đầu tư chồng lấn vào đất anh Cường, về mặt pháp lý không thể phủ nhận quyền sử dụng đất của anh Cường được người đứng đầu chính quyền quận đã cấp. Nói tóm lại là đất có quyết định giao đất, phù hợp quy hoạch, không người tranh chấp, có "tội" gì để tịch thu?

Trong cuộc họp ngày 15.7.2008, có đông các nhà báo do chính UBND quận mời, hầu hết các nhà báo phát biểu không đồng tình với quyết định đòi đất của UBND quận. Câu hỏi đặt ra là: Vì sao UBND quận Kiến An lại "nhiệt tình" trong việc thu hồi đất của dân?

Theo Lao Động

Dành cho người xây nhà