Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Hạn chế thu hồi đất nông nghiệp để bảo đảm an ninh lương thực

10/05/2008 10:40 

Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đang tiến hành soạn một đề án Chiến lược đảm bảo an ninh lương thực, dự kiến hoàn thành trong tháng 8 tới. Đề án này nhấn mạnh mục tiêu trước hết là đảm bảo diện tích lúa ít nhất ở mức 3,8 - 4 triệu ha.

Theo ông Nguyễn Trí Hoàn, Phó Viện trưởng Viện cây lương thực và cây thực phẩm, với diện tích trồng lúa trên 4 triệu ha và sản lượng đạt khoảng 36 triệu tấn/năm hiện nay thì việc đảm bảo an ninh lương thực của Việt Nam chưa có gì đáng lo ngại.

Hơn nữa, năng suất lúa trung bình có thể được nâng lên trên 6 tấn/ha, và tổng sản lượng gạo có thể đạt mức 40 triệu tấn/năm.

Tuy nhiên, sản lượng này cũng mới chỉ đảm bảo an ninh lương thực cho dân số khoảng 100 triệu người, trong khi dân số ổn định của Việt Nam sẽ vào khoảng 120 triệu người.

Bởi vậy, “nếu không giữ được một diện tích trồng lúa ổn định thì sẽ có nguy cơ gây mất cân đối an ninh lương thực trong nước” - ông Hoàn nhấn mạnh.

Hiện nay, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đang tích cực phối hợp với Bộ Tài nguyên Môi trường tiến hành kiểm tra việc sử dụng đất lúa ở các địa phương, trong đó có việc chuyển đổi những mảnh đất màu mỡ sang làm đô thị và phát triển công nghiệp.

Bộ trưởng Cao Đức Phát cảnh báo các địa phương, trên cơ sở cân nhắc thận trọng khi sử dụng nguồn tài nguyên gồm cả đất và nước, cần sớm điều chỉnh các dự án quy hoạch “treo”. Nơi nào nhất thiết phải lấn sang đất nông nghiệp thì chỉ lấy ở mức tối thiểu và ở những phần đất cằn cỗi, không phù hợp với trồng lúa.

Theo Dân Trí

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang