Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Hàng loạt doanh nghiệp vi phạm Luật Đất đai

20/04/2010 09:55

Sáng 19.4, kỳ họp chuyên đề lần thứ ba HĐND tỉnh khóa XI đã được khai mạc. Vấn đề nóng nhất sẽ được bàn bạc trong kỳ họp lần này là việc hàng loạt doanh nghiệp để lãng phí hoặc sử dụng sai mục đích hàng triệu mét vuông đất.


Dự án khai thác khoáng sản Núi Pháo có hàng triệu mét vuông bị chậm tiến độ. Ảnh: T.L

Theo báo cáo của UBND tỉnh Thái Nguyên, trong giai đoạn 2006 – 2009 đã có 10,9 triệu mét vuông đất được cấp cho 208 dự án. Tuy nhiên, chỉ có phân nửa dự án đã triển khai sử dụng, còn lại các doanh nghiệp đều để lãng phí hoặc sử dụng sai mục đích. Cụ thể, trong 4 năm qua, 156 dự án đã sử dụng hơn 5 triệu mét vuông đất, chiếm 45,8% diện tích được cấp.

Có thể kể đến một số cái tên “tiêu biểu” trong việc sử dụng đất sai mục đích như: Cty CP ximăng Cao Ngạn được phê duyệt 14,5 nghìn mét vuông xây dựng xưởng sản xuất bêtông, nhưng lại xây kiốt bán xăng dầu; Cty TNHH chế biến lâm sản thương mại Từ Sơn được phê duyệt 7,1 nghìn mét vuông đất làm phòng nuôi cấy mô tế bào, nhà ươm giống và trồng hoa cây cảnh lại chuyển toàn bộ thành nhà trọ cho sinh viên thuê!

Chưa hết, Cty phát triển hạ tầng KCN Thái Nguyên còn làm chuyện động trời hơn khi đã ký hợp đồng cho 28 DN thuê lại đất vượt khung hơn 178 nghìn mét vuông đất so với diện tích đã được UBND tỉnh cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng (CNQSD) đất. Cụ thể, UBND tỉnh cấp giấy CNQSD đất trên diện tích hơn 422 nghìn mét vuông, nhưng Cty phát triển hạ tầng KCN đã cho thuê đến 593 nghìn mét vuông. Trong số diện tích đã cho thuê, còn hơn 82 nghìn mét vuông chưa sử dụng.

Bên cạnh đó, có đến 50 DN được cấp đất ở những thời điểm khác nhau, nhưng đến nay vẫn chưa đưa vào sử dụng. Trong danh sách này có cả những DN chậm sử dụng hàng triệu mét vuông đất như: Cty liên doanh và khai thác khoáng sản Núi Pháo (2,4 triệu mét vuông), Mỏ sắt Tiến Bộ (thuộc Cty CP gang thép Thái Nguyên – 2,2 triệu mét vuông).

Tình trạng sử dụng đất đai còn nhiều bất cập, nhưng chỉ có cấp tỉnh mà ở đây là Sở TNMT tổ chức thanh - kiểm tra, còn cấp huyện là địa phương trực tiếp quản lý tài nguyên gần như bỏ lơ việc này. Sở TNMT từ năm 2006 – 2009 đã tổ chức thanh - kiểm tra 102 tổ chức, đơn vị phát hiện 912 nghìn mét vuông đất hoang hóa, 214 nghìn mét vuông đất quá 12 tháng chưa sử dụng và tự chuyển đổi mục đích sử dụng 103 nghìn mét vuông. Trong khi đó, cấp huyện chưa cho thấy trách nhiệm trong vấn đề quản lý việc sử dụng đất của tổ chức, đơn vị, DN trên địa bàn.

Ông Đặng Viết Thuần - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên - khẳng định: Ngay sau khi kết thúc kỳ họp chuyên đề thứ ba của HĐND tỉnh, UBND tỉnh sẽ giao Sở TNMT thành lập đoàn kiểm tra liên ngành, kiên quyết xử lý thu hồi đối với những doanh nghiệp không sử dụng hoặc sử dụng đất sai mục đích, cho thuê đất trái quy định pháp luật. Việc thanh - kiểm tra phải thực hiện xong trước 30.10.

Theo Lao Động

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang