Kênh thông tin mua bán, cho thuê nhà đất số 1

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Hàng nghìn hộ dân lao đao vì bị… rào đường

12/02/2009 11:18

Đã hơn một tuần nay, hàng nghìn hộ dân ở các xã Yên Bình, Yên Trung (Thạch Thất, Hà Nội) và một số địa phương lân cận rất bất bình trước việc trục đường chính của họ bị rào lại. Sự việc vô lý này đã khiến cuộc sống của nhiều gia đình trong vùng lao đao, khó khăn, vì không thể giao thương, buôn bán với bên ngoài…

Luồn rừng mới vào được xã

Sau khi nhận được thông tin về việc “ngăn sông, cấm chợ”, nhóm phóng viên Báo Hànộimới đã về các địa phương trên để tìm hiểu thực tế. Mặc dù đi xe máy, nhưng chúng tôi phải mất rất nhiều thời gian để hỏi thăm, rồi mò mẫm, luồn lách trên các lối mòn trong rừng trồng mới đến được xã Yên Bình. Trên thực tế, nếu không có việc rào đường, thì từ đường 21A (đoạn chạy qua địa bàn xã Cổ Đông, Sơn Tây (trước cổng Trường Sỹ quan Lục quân 1) rẽ vào trục đường dẫn đến Làng Văn hóa các dân tộc và các xã trong khu vực chợ Cò chỉ mất chưa đầy 15 phút.

 

 

Hàng nghìn hộ dân lao đao vì bị… rào đường

Con đường đoạn cuối sân bay nối ra đường 84 (cũ) bị rào kín bưng, không chừa một khe hở

 

Chiều 10-2, anh Nguyễn Giáp Dần, Phó Chủ tịch UBND xã Yên Bình vừa dẫn chúng tôi đi thị sát tình trạng rào đường, vừa bức xúc: “Đấy các anh trông, họ rào thế này thì có cánh cũng chưa chắc bay qua được! Mấy ngày qua, chỉ có xe máy, xe thô sơ, hoặc người đi bộ thông thạo địa hình và phải luồn rừng mới đi ra được đường cái, còn các loại ô tô, nhất là ô tô to thì không thể”.

 

Hàng nghìn hộ dân lao đao vì bị… rào đường   1

Biết đi đường nào? Ước gì có cánh mà bay

 

Đường cái mà anh Dần nhắc đến ở đây là đường 84 cũ. Người dân trong vùng, nhất là 3 xã: Yên Bình, Yên Trung, Yên Quang và các đơn vị quân đội đóng quân trên địa bàn muốn ra được đường 21A phải đi qua trục đường này. Bởi thế mà từ bao đời nay, người dân trong vùng coi đây là trục đường “huyết mạch” và gần nhất đảm bảo việc giao thương với Sơn Tây, Ba Vì, Thạch Thất...

 

Theo anh Dần, từ trung tâm xã Yên Bình (chợ Cò) để ra đến đường 84 phải qua một đoạn đường dài khoảng 3 cây số. Một quãng khá dài của đoạn đường 3 km này lại là sân bay, đường băng, đất thuộc Quân chủng Phòng không, Không quân quản lý. Từ sân bay để đi sang được tuyến đường 84, người ta đã mở 2 con đường khá rộng, đảm bảo cho xe ô tô có tải trọng lớn có thể đi lại thông suốt. Mấy chục năm qua, người dân địa phương và các đơn vị quân đội đóng quân trên địa bàn vẫn đi lại qua 2 con đường này để ra trục đường 84 và ngược lại.

 

Hàng nghìn hộ dân lao đao vì bị… rào đường   2

Đành luồn rừng đi tắt

 

Chính vì vậy, khi bị rào đường, không cho đi lại, nhân dân trong vùng và các đơn vị quân đội đóng quân trên địa bàn không khỏi bất ngờ và bức xúc. Cách nhau khoảng gần 500 mét, nhưng một lối đi thì chỉ có xe máy đi qua được, còn lối kia (đoạn cuối đường băng sân bay) thì người ta đào đường, chôn cọc bê tông, chăng dây thép gai và rào kín bưng, không ai có thể đi được, cho dù là đi bộ.

 

Theo ông Nguyễn Văn Hà, Chủ tịch UBND xã Yên Bình, việc rào đường này khiến giao thương của địa phương và các vùng lân cận bị đình trệ. Chỉ tính riêng trên địa bàn xã, 30 hộ dân làm dịch vụ vận tải nhưng ô tô đành phải “đắp chiếu” nằm chờ đường. Hơn thế, hiện nay đang bước vào vụ cấy, nên bà con nông dân rất cần phân đạm để chăm sóc cây trồng, nhưng giao thông bị chia cắt như vậy không biết xoay sở ra sao? Rồi còn các hộ chăn nuôi lớn cũng đang khóc dở, mếu dở vì lo thiếu thức ăn cho gia súc… Đã một tuần nay, nhiều hộ gia đình trong vùng thật sự lao đao vì “ngăn sông, cấm chợ” kiểu này.

 

Ai rào đường?

Khi hỏi về có sự thông báo trước, hoặc giải thích lý do vì sao rào đường? Lãnh đạo các xã đều lắc đầu và tỏ ra bức xúc vì quá bất ngờ, và không hề nhận được bất cứ thông tin nào trước khi xảy ra sự việc trên.

 

Hàng nghìn hộ dân lao đao vì bị… rào đường   3

Những chiếc xe như thế này ngày ngày cày nát đường băng đất của sân bay

 

Đại tá Nguyễn Xuân Hồng, Trung đoàn trưởng Trung đoàn 916 (Quân chủng Phòng không, Không quân) cho biết: Từ trước đến nay, việc đi lại của nhân dân trong vùng vẫn rất thuận lợi, chưa từng xảy ra tình trạng rào đường, “ngăn sông, cấm chợ”. Tuy nhiên, khoảng 20 ngày trở lại đây, xuất hiện tình trạng rất nhiều xe ô tô có tải trọng 4-5 chục tấn chở đất suốt ngày qua lại sân bay, cày nát và làm hỏng hết đường băng đất. Bởi vậy, Trung đoàn đã cho đào một số hào và đổ đất cao để xe tải lớn không thể chạy vào sân bay, nhưng vẫn chừa lối đi để xe máy, xe thô sơ có thể qua lại.

 

Hàng nghìn hộ dân lao đao vì bị… rào đường   4

Để tránh xe tải cày nát đường băng, Trung đoàn 916 đã phải đổ đất trên con đường nối từ giữa sân bay ra trục đường 84, nhưng vẫn chừa lối đi cho người đi xe máy, xe thô sơ

 

Ông Hồng còn cho biết thêm, việc trên được tiến hành vào ngày 4-2, và chỉ làm trên lối đi dẫn vào khoảng giữa của sân bay; còn lối đi ở đoạn cuối sân bay vẫn được mở và Trung đoàn không hề đào hào, hay làm hàng rào ngăn cản sự đi lại của nhân dân, cũng như các đơn vị quân đội đóng quân trên địa bàn.

 

Tuy nhiên, theo ông Hồng, chỉ sau 1 ngày, tức là ngày 5-2, không hiểu vì lý do gì, một số bảo vệ của Ban quản lý Dự án Làng Văn hóa các dân tộc Việt Nam (LVH) đã ngang nhiên ra rào kín lối đi này lại. Bởi vậy mới dẫn đến sự bức xúc của người dân trong vùng và một số đơn vị đóng quân trên địa bàn…

 

Trước đó, khi chúng tôi đến Ban quản lý LVH để tìm hiểu lý do rào đường, nhưng lãnh đạo Ban đều đi vắng. Trao đổi qua điện thoại với một phó chánh văn phòng Ban quản lý LVH, cán bộ này nói rằng không biết chuyện rào đường. Cuối giờ chiều, khi làm việc với Đại tá Nguyễn Xuân Hồng và trao đổi qua điện thoại với ông Thịnh, Phó trưởng Ban quản lý LVH, thì ông này cho biết, chiều nay (10-2) mới được biết chuyện nhân viên của mình rào đường, cản trở sự đi lại của người dân và các đơn vị quân đội đóng quân trên địa bàn.

 

Như vậy, rõ ràng việc một số người của Ban quản lý LVH tự ý rào đường là sai, không chỉ gây bức xúc cho nhân dân trong vùng, bởi cản trở giao thương, mà còn làm ảnh hưởng đến việc huấn luyện cũng như thực hiện nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu của các đơn vị quân đội đóng trên địa bàn. Bao giờ hàng rào đó mới được tháo dỡ, để cuộc sống của nhân dân trong vùng không phải lao đao như những ngày vừa qua? Rất mong các cơ quan chức năng sớm có câu trả lời.

 

Ông Nguyễn Doãn Hoàn, Chủ tịch UBND huyện Thạch Thất cho biết, sau khi nhận được báo cáo của UBND xã Yên Bình về tình trạng rào đường như trên, UBND huyện đã chỉ đạo các phòng chức năng của huyện khẩn trương xác minh và phối hợp với địa phương giải quyết. Để xác định được mốc giới rõ ràng và giải quyết một cách thấu đáo các vấn đề vướng mắc, cần có thời gian. Tuy nhiên, trước mắt UBND huyện Thạch Thất đề nghị đơn vị liên quan đến việc rào đường sớm tháo dỡ để không làm xáo trộn đời sống của nhân dân trong vùng.


Theo Hà Nội Mới

Tin nhiều người đọc

 

Hàng loạt dự án "rùa bò" tại Đà Nẵng bị xử lý (11:15 13/12/2018)

Australia: Giá nhà ở TP. Sydney sụt giảm kỷ lục (14:28 13/12/2018)

Tp.HCM sử dụng 174 căn hộ để thực hiện di dời, tái định cư các hộ dân Quận 1 (08:38 07/12/2018)

Đồng Nai: Ba công ty môi giới bất động sản vào "tầm ngắm" điều tra (09:20 08/12/2018)

Wyndham Garden Phú Quốc mạnh tay cam kết lợi nhuận bền vững (08:00 10/12/2018)

Yêu cầu TP. Hà Nội rà soát lại dự án quy hoạch sử dụng đất phường Ô Chợ Dừa (09:55 08/12/2018)

Tin mới nhất

 

Hạ tầng bứt phá, bất động sản Phan Thiết hút nhà đầu tư (08:00 13/12/2018)

Đâu là điểm đến lý tưởng cho nhà đầu tư bất động sản năm 2019? (08:00 13/12/2018)

Bất động sản đang chuyển mình trong thời đại công nghệ 4.0 (08:00 13/12/2018)

420 triệu USD vốn ngoại đổ vào dự án trường đua ngựa ở Sóc Sơn (11:43 12/12/2018)

Hơn 200 khách hàng đặt cọc căn hộ ngay tại lễ ra mắt Malibu Hội An (09:00 12/12/2018)

MGLand Việt Nam trở thành đơn vị phân phối chính thức dự án Vincity Sportia (08:00 12/12/2018)

Tin cũ hơn

 

Làm rõ sai phạm liên quan đến nhà đất của một số cán bộ lãnh đạo (11:14 12/02/2009)

Thu hồi toàn bộ số tiền chi trả sai quy định (11:12 12/02/2009)

Đền bù theo chính sách mới tại Thủ Thiêm: Không phải ai cũng được lợi? (10:56 12/02/2009)

Giãn nộp thuế thu nhập cá nhân 5 tháng: Chưa biết sẽ giãn hay miễn (10:35 12/02/2009)

Nhiều dự án FDI sẽ bị từ chối (09:42 12/02/2009)

Cao ốc văn phòng ế ẩm (16:19 11/02/2009)

Dành cho người xây nhà

Chat với Batdongsan.com.vn