Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Hàng trăm biệt thự ở Hà Nội bị bỏ hoang

04/05/2009 18:01 

Dù đã được chủ đầu tư bàn giao cho khách hàng, nhưng hàng dãy dài biệt thự tiền tỷ ở khu đô thị Quang Minh (Mê Linh - Hà Nội), hay khu Cổ Nhuế -Xuân Đỉnh vẫn hoang vắng, không bóng người.

Nằm trong tổng thể 42 ha thuộc địa bàn thị trấn Quang Minh ( Mê Linh- Hà Nội), khu chung cư nhà vườn dịch vụ và du lịch Quang Minh có bốn trăm căn biệt thự, đang trong cảnh... đìu hiu. Vào sâu trong khu biệt thự, những khối nhà kiến trúc hiện đại được xây dựng xong phần thô, nằm bất động giữa gió trời. Những căn biệt thự ở đây đều trong tình trạng hoang vắng, không có người dân sinh sống. Thỉnh thoảng mới gặp dăm ba lao công quét dọn đường đi. Những người lao công này cho biết, công việc cũng nhàn vì ít người sinh sống, rác thải vì thế không đáng bao nhiêu.

Hàng trăm căn biệt thự xây xong phần thô nằm bất động giữa gió trời. Ảnh: SGTT.

Khảo sát khu biệt thự, mỗi căn nhà có diện tích hàng trăm mét vuông, từ lâu không có dấu chân người, khách lạ cảm nhận rõ sự lạnh lẽo trong từng viên gạch, rêu mốc bám xanh lớp vữa khô cứng, mảnh vườn nhỏ mọc nham nhở cỏ dại. Một vài bộ đồ của công nhân xây dựng treo lủng lẳng ở những căn hộ xây thô. Người dân thị trấn Quang Minh cho biết, khối nhà đó được xây dựng từ lâu, nhưng không có ai đến ở, chỉ thỉnh thoảng mấy chiếc ô tô chạy ra chạy vào.

Ông Đỗ Ngọc Lân, Phó giám đốc công ty Long Việt 3 (đơn vị quản lý khu biệt thự Quang Minh), cho biết giá thấp nhất của một căn biệt thự ở đây là 2,5 tỷ đồng, giá cao nhất là trên 5 tỷ đồng. Bốn trăm căn này được hoàn thiện vào giao cho khách hàng từ năm 2006. Ông Lân xác nhận, hiện nay tỷ lệ sử dụng biệt thự ở khu đô thị Quang Minh mới chỉ đạt 20%. Lý giải điều này, ông Lân cho rằng, do giao nhà vào năm 2006, giá vật liệu tăng cao, nên chủ căn hộ không đủ tiền hoàn thiện, mặt khác, cũng không tránh khỏi tình trạng đầu cơ, mua đi bán lại.

Cách khu biệt thự Quang Minh dăm phút chạy xe máy, nằm đối diện với đường Phạm Văn Đồng, khối biệt thự thuộc dự án khu đô thị mới Cổ Nhuế - Xuân Đỉnh cũng trong tình cảnh “thảm thương” lộ rõ. Cả khu biệt thự không một bóng người, chỉ thưa thớt dăm ba chiếc xe thồ của người lao động. Một công nhân đang chuẩn bị nấu bữa trưa trên tầng hai căn biệt thự vắng chủ, cho biết, anh thuộc nhóm công nhân xây dựng gần đấy, thấy nhà xây mà không có ai ở, nên “mượn tạm” làm nơi “tập kết” của anh em. Khối biệt thự mới chỉ dừng lại ở phần xây thô có vài người dân chuyển đến sinh sống.

Nhìn vào những căn biệt thự bị hoang hóa trong nhiều năm tại Hà Nội, ông Phạm Sỹ Liêm, Phó chủ tịch tổng hội Xây dựng Việt Nam, khẳng định đó là một sự lãng phí lớn. “Những khu biệt thự ấy thể hiện sự quy hoạch vô lối, một thành phố đông dân trên thế giới bây giờ mà có biệt thự như Việt Nam là khá hiếm. Các biệt thự đó chỉ chiều lòng một số người giàu và sử dụng đất đai một cách lãng phí. Nếu tưởng tượng phải vay tiền, những ngôi nhà đó phải được sử dụng ngay, hay cũng phải được bán ngay, cứ để hoang hóa như vậy, mỗi năm trả tiền lãi cũng đủ “chết”, ông Liêm nhận xét.

Theo ông Liêm, tình trạng biệt thự hoang hóa còn do một nguyên nhân khác, bởi một số nhà kinh doanh đầu cơ bán lại, nhưng tình hình thị trường đang ế ẩm như hiện nay, nên họ cũng không nóng hoàn thiện, bởi vì, nếu hoàn thiện, cũng chẳng bán được cho ai. “Không phải cứ có tiền là muốn lãng phí bao nhiêu cũng được, quỹ đất bố trí đó phải phù hợp và đóng góp chung cho sự phát triển của đô thị”, ông Liêm nhấn mạnh.

Theo Sài Gòn Tiếp Thị

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang