Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Hiệp hội BĐS Việt Nam công bố số liệu thị trường quý I/2017

21/04/2017 15:06

Sáng 21/4, Hiệp hội Bất động sản Việt Nam tổ chức Họp báo thường kỳ Thông báo số liệu thị trường bất động sản (BĐS) Quý I và triển vọng Quý II năm 2017.

Giá BĐS biến động mạnh trong tháng 3

Theo Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, giao dịch quý I/2017 giảm sút so với quý IV/2016 và cùng kỳ năm 2016. Số lượng giao dịch thành công (nhà ở, đất nền và BĐS nghỉ dưỡng) trong quý I/2017 ghi nhận đạt 18.338 giao dịch. Thị trường những tháng đầu năm giao dịch chững lại do ảnh hưởng của Tết Nguyên đán.

Sang tháng 3, lượng giao dịch tại các thị trường trọng điểm đã tăng trở lại. Những dự án tốt do các chủ đầu tư có uy tín triển khai vẫn bán khá tốt trên thị trường. Ngoài ra, những dự án nhiều tiện ích, hạ tầng đầy đủ, hoặc có khả năng tận dụng được cơ hội từ các tuyến buýt nhanh (BRT) hay đường sắt trên cao (MRT) cũng đạt mức thanh khoản khá cao.

hiệp hội bất động sản Việt Nam công bố số liệu thị trường quý I/2017
Giao dịch quý I/2017 giảm sút so với quý IV/2016 và cùng kỳ năm 2016

Tại Hà Nội, tổng giao dịch thị trường chung cư quý I/2017 đạt 3.624 căn hộ, tương đương 312.300 m2. Các giao dịch thành công chủ yếu tại phân khúc căn hộ chung cư trung và cao cấp do nguồn cung chính trên thị trường tập trung tại phân khúc này.

Tại Tp.HCM, tổng giao dịch chung cư quý I/2017 đạt 9.808 căn hộ, tương đương 742.700 m2. Cũng như thị trường Hà Nội, lượng giao dịch thành công vẫn tập trung tại các dự án căn hộ trung và cao cấp. Phân khúc trung cấp cũng là nguồn cung chủ đạo của thị trường BĐS Tp.HCM trong tháng 3. Nguồn cung này tập trung chủ yếu ở khu Đông, Nam và Tây thành phố. 

Tổng nguồn cung thị trường BĐS nghỉ dưỡng (bao gồm cả các sản phẩm chuẩn bị mở bán) tại 2 thành phố lớn là Đà Nẵng và Nha Trang trong quý I/2017 là 5.263 căn, trong đó giao dịch thành công đạt 1.394 căn. Sản phẩm tập trung chủ yếu ở phân khúc condotel.

Giá bất động sản trong 2 tháng đầu năm không có nhiều biến động do trùng với thời điểm Tết Nguyên đán. Sang tháng 3, thị trường đã có sự biến động rõ ràng về giá.

Theo khảo sát, giá cả nhà chung cư tăng khoảng 1,5-3% so với hai tháng đầu năm. Nếu so với cùng kỳ năm trước, giá chung cư đã tăng 7-10%.

Ngoài ra, phân khúc đất nền ở Đà Nẵng và Tp.HCM có sự tăng giá mạnh mẽ. Đất nền ở quận 2, quận 9 và Thủ Đức tăng tới 10-40% so với thời điểm cuối năm 2016.

Tại thị trường Đà Nẵng, giá đất nền khu vực ven sông Hàn, ven biển Phạm Văn Đồng, Mỹ Khê, Hoà Xuân, Hoà Quý, Nam cầu Nguyễn Tri Phương, Đào Bá Tùng và tất cả khu vực trục Nam TP.Đà Nẵng (quận Ngũ Hành Sơn), so với thời điểm cuối năm 2016, giá tăng từ 30-50%.

Dự báo thị trường các quý kế tiếp năm 2017

Giao dịch BĐS trong các quý kế tiếp được dự báo có mức tăng trưởng cao hơn so với quý I/2017.

Lượng bán được kỳ vọng tiếp tục đạt cao cho đến cuối năm, tăng trưởng ở cả hai xu hướng mua đầu tư và để ở. Trong quý II, phân khúc nhà tầm trung sẽ gia tăng nguồn cung và ghi nhận thanh khoản tốt do các chủ đầu tư có thương hiệu như Vingroup, Eurowindow… tung ra một lượng lớn sản phẩm dòng giá rẻ.

Tại Hà Nội, trong các quý còn lại của năm 2017, lượng căn hộ mới dự kiến đạt hơn 30.000 căn, với 50% là phân khúc nhà trung cấp. Khu vực phía Tây và Tây Nam tiếp tục thống lĩnh nguồn cung. Các khu vực khác như Tây Hồ hay Đống Đa, Ba Đình dự kiến chào đón thêm nhiều dự án cao cấp như Ciputra khu K, Dreamland Tây Hồ, Vinhomes Riverside, Eurowindow River Park và Marina Arc... Lượng mở bán được kỳ vọng sẽ tăng và sôi động ở tất cả các phân khúc. Giá bán dự báo có thể tăng thêm 3-5% so với quý I.

Tại Tp.HCM, trong các quý còn lại, nguồn cung căn hộ có thể đạt 9000-12.000 căn. Phân khúc tầm trung sẽ chiếm lĩnh thị trường. Sự cải thiện về cơ sở hạ tầng (cầu nối Nguyễn Văn Cừ và cầu Nguyễn Tri Phương với đại lộ Võ Văn Kiệt) và các tiện ích công cộng như bệnh viện Nhi Đồng 3 ở huyện Bình Chánh sẽ thu hút sự quan tâm của thị trường về phía Tây Tp.HCM. Các dự án nhà giá rẻ tiếp tục nở rộ ở phía Tây thành phố. Thị trường cũng chờ đợi một dự án bình dân quy mô lớn từ Vingroup ở khu vực phía Đông. Phân khúc cao cấp dự kiến sẽ tăng đáng kể do một số dự  án cao cấp dự kiến sẽ được tung ra trong 3 quý tới.

Thúy An
(Theo Tuổi trẻ Online)

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang