Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Hòa Bình: Thiếu sân golf nên phải...phá rừng!?

22/09/2011 09:41 

Tỉnh Hòa Bình sắp xây dựng sân golf thứ 2 chỉ cách sân golf trước đó 15 km. Dự án này nếu được phê duyệt sẽ lấy đi 450 ha đất rừng và đất nông nghiệp.

Đầu tháng 9, Công ty cổ phần xuất nhập khẩu tổng hợp Hà Nội (Geleximco) đã tới các địa phương tỉnh Hòa Bình thông báo việc lấy đất của xã Trung Minh (TP Hòa Bình) và 2 xã Dân Hạ và thị trấn Kỳ Sơn, huyện Kỳ Sơn để xây dựng sân golf và khu đô thị sinh thái. Ông Bùi Đăng Minh, Phó Chủ tịch UBND huyện Kỳ Sơn xác nhận: “Đây là dự án BT của Geleximco, công ty này xây dựng đường cao tốc Hòa Bình - Hòa Lạc. Huyện Kỳ Sơn có 2 xã sẽ mất đất để làm sân golf là xã Dân Hạ và thị trấn Kỳ Sơn”.

Hòa Bình: Thiếu sân golf nên phải...phá rừng!? | ảnh 1
Cách sân golf Phoenix này chỉ 15 km, sẽ có một sân golf mới? - Ảnh: Thông Chí

Ông Trần Đăng Ninh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình cho biết, trong quy hoạch của Thủ tướng, có sân golf ở Trung Minh - Kỳ Sơn. Quy hoạch của tỉnh đến năm 2010 cũng có sân golf nhưng “chưa có dự án cụ thể về quy mô”. Ông Ninh cho hay: “Chủ trương về quy hoạch sân golf thì có rồi. Theo dự kiến quy mô sân golf này có thể là 36 lỗ”.

Từ đầu tháng 9 tới nay, Chủ tịch UBND xã Trung Minh, ông Nguyễn Văn Sơn liên tục nhận được tin các dự án sẽ lấy đất của xã mình. Ông Sơn cho hay, theo quy hoạch thì tới năm 2020 người dân của xã sẽ không còn đất nông nghiệp và cả đất rừng. Được biết, Trung Minh là xã nằm ven quốc lộ 6, cách trung tâm thành phố Hòa Bình chỉ 6 km về hướng tây. Ba dự án lớn sắp được đưa vào triển khai ở xã miền núi này là đường cao tốc Hòa Bình - Hòa Lạc, sân golf và một khu đô thị mới. Chỉ tính riêng dự án sân golf đã lấy đất rừng của 3 xóm là xóm Miều, Trung, Ngọc với 600 hộ mất đất rừng.

Điều mà ông Chủ tịch UBND xã Nguyễn Văn Sơn lo lắng nhiều nhất là việc làm cho các hộ bị mất đất. Theo ông Sơn, tỉnh chưa có kế hoạch chuẩn bị cho việc này, còn xã thì “lãnh đạo cũng là nông dân, làm sao tính toán đầu ra cho người nông dân được”, ông Sơn nói trong day dứt.

Trong khi đó, tại xóm Miễu thuộc xã Trung Minh, anh Trần Viết Sỹ thất thần khi được thông báo 3 ha đất rừng của mình sẽ bị lấy làm sân golf. “Đất lúa chỉ nuôi miệng ăn, còn tiền xây nhà, mua xe, đóng học cho con… Tất tần tật những khoản phí còn lại đều phải lên rừng”, anh Sỹ nói. Hiện 3 ha rừng keo sau 5 năm đã cho thu hoạch hơn 100 triệu đồng, ngoài ra, sắn, luồng trồng xen kẽ cũng cho mỗi năm thu nhập hơn 3 triệu đồng.

Tại xã Trung Minh, thu nhập như gia đình anh Sỹ không phải là hiếm, nhiều gia đình trong xã đang có kế hoạch xin thêm đất rừng để làm trang trại với quy mô lớn trên 10 ha đến 20 ha. “Khi đó có thể phát triển chăn nuôi quy mô lớn như nuôi gà đồi, thả cá, nuôi dê thì thu nhập mỗi năm cũng cho hàng trăm triệu đồng, nhưng không còn đất thì cũng chẳng có gì”, anh Sỹ nói.

Theo bản đồ quy hoạch mà Geleximco lập ra, trong diện tích 450 ha đất dự án, có 15 ha đất nông nghiệp. Tuy nhiên, theo Quyết định số 1946/QĐ-TTg về việc phê duyệt Quy hoạch sân golf Việt Nam đến năm 2020, tại mục 2d có ghi: Các dự án sân golf không được sử dụng đất lúa, đất màu và đất quy hoạch xây dựng khu công nghiệp; khu đô thị; đất rừng (đặc biệt là rừng phòng hộ, rừng đặc dụng). Điểm 3d cũng ghi: Một sân golf không sử dụng quá 5 ha diện tích là đất lúa 1 vụ năng suất thấp.

Như vậy, theo bản đồ quy hoạch mà Geleximco đưa ra, sân golf này lấy cả đất rừng và đất nông nghiệp. Riêng diện tích đất nông nghiệp gấp 3 lần theo quy định. Sân golf này nếu được xây dựng, sẽ chỉ cách sân golf Phoenix (đã xây dựng trước đó) 15 km.

(Theo Thanh niên)

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang