Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Hội thảo góp ý Luật Kinh doanh BĐS

24/08/2013 08:28

Ngày 23/8, tại TP Đà Nẵng, Bộ Xây dựng tổ chức Hội thảo góp ý cho dự thảo sửa đổi Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh bất động sản (BĐS).

Người nước ngoài mua nhà Việt Nam được sở hữu tối đa 100 năm?

Ông Nguyễn Mạnh Khởi, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Nhà và Thị trường BĐS, cho biết: “Đối với người Việt Nam định cư ở nước ngoài (Việt kiều), dự kiến sửa đổi theo hướng cho phép tất cả đối tượng Việt kiều về Việt Nam đều được mua và sở hữu nhà ở không hạn chế về điều kiện và số lượng nhà ở được sở hữu. Ngoài ra, họ được nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất trong dự án phát triển nhà ở để xây dựng nhà ở. Đồng thời, cho phép các đối tượng này được thực hiện các quyền của chủ sở hữu như công dân ở trong nước”.

Về quyền sở hữu nhà ở của tổ chức, cá nhân nước ngoài tại Việt Nam, ông Khởi cho hay dự thảo sửa đổi theo hướng mở rộng hơn về đối tượng và điều kiện được sở hữu nhà ở so với hiện nay. Cụ thể, cho phép đối tượng này được mua cả nhà ở riêng lẻ và căn hộ chung cư. Cá nhân nếu được phép cư trú tại Việt Nam từ ba tháng trở lên thì được mua tối đa hai nhà ở. Ngoài ra, cho phép cả chi nhánh, văn phòng đại diện của DN nước ngoài đang hoạt động tại Việt Nam cũng được mua và sở hữu nhà ở.
 

Người nước ngoài, Việt kiều sẽ được rộng cửa hơn để sở hữu nhà ở tại Việt Nam. Trong ảnh:Các khách hàng tìm hiểu cơ hội mua biệt thự tại một khu đô thị ở Đà Nẵng.

Đi vào góp ý cụ thể, ông Khởi cho rằng luật nên quy định thời hạn sở hữu nhà ở đối với cá nhân là 50 năm và được gia hạn thêm một lần 50 năm. Đối với tổ chức thì theo giấy chứng nhận đầu tư. Cá nhân được quyền cho thuê nhà ở. Tuy nhiên, cần quy định người nước ngoài, Việt kiều không được phép vay tiền của ngân hàng trong nước để mua nhà ở và không được mua tới 30% số căn hộ trong một nhà chung cư.

Đại diện Bộ Ngoại giao cũng cho biết Bộ Ngoại giao nhất trí dự thảo sửa đổi lần này về quy định sở hữu, cho thuê nhà, kinh doanh BĐS đối với Việt kiều và các tổ chức, cá nhân nước ngoài tại Việt Nam. “Tôi thấy dự thảo còn bỏ qua quyền bồi thường thiệt hại về nhà ở của người nước ngoài, Việt kiều khi mua, sở hữu nhà ở tại Việt Nam. Tôi nghĩ nên bổ sung quy định này vào luật” - vị này nói.

Có 20 tỉ đồng mới được kinh doanh BĐS

Góp ý cho dự thảo Luật Kinh doanh BĐS, ông Vũ Văn Phấn, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Nhà và Thị trường BĐS, cho hay với quy định hiện hành, tổ chức, cá nhân kinh doanh BĐS phải có vốn pháp định 6 tỉ đồng. Thực tế cho thấy vốn pháp định 6 tỉ đồng khi đăng ký kinh doanh BĐS như hiện nay là quá thấp, dẫn đến nhiều DN nhỏ, năng lực hạn chế cũng đăng ký kinh doanh BĐS làm nhiều dự án chậm tiến độ, bị kéo dài, thậm chí không có khả năng tiếp tục. Ông Phấn đề xuất cần phải tăng số vốn pháp định này lên tối thiểu là 20 tỉ đồng.

Theo Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam, để tránh tình trạng sử dụng nguồn vốn sai mục đích, tránh rủi ro cho khách hàng thì cần bắt buộc các chủ đầu tư BĐS phải ký quỹ và mua bảo hiểm nhà ở. Công ty bảo hiểm nhà ở sẽ do Nhà nước quản lý, nhằm đảm bảo quyền lợi cho khách hàng, người dân mua nhà ở. Ngoài ra, tới đây cũng sẽ bỏ quy định bắt buộc giao dịch mua bán BĐS, nhà cửa qua sàn giao dịch.

Tại hội thảo, đại diện Bộ Quốc phòng và Bộ Công an cùng kiến nghị bổ sung lực lượng vũ trang vào nhóm đối tượng được hỗ trợ về nhà ở và đưa vào luật. Ngoài ra, phải giao cho Chính phủ có quy định riêng về nhà ở cho lực lượng vũ trang, tạo điều kiện, hỗ trợ về xây dựng nhà ở cho cán bộ, chiến sĩ đang công tác ở những vùng khó khăn.

(Theo PLTP)

Dành cho người xây nhà

Bạn quan tâm tới xe hơi?
Về đầu trang