Kênh thông tin mua bán, cho thuê nhà đất số 1

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Hơn 1.000 hộ dân xin mua biệt thự Hà Nội

10/12/2008 17:10

Hôm nay, UBND Hà Nội lần thứ 3 trình HĐND phương án bán nhà biệt thự - được định giá thị trường từ vài chục đến hàng trăm tỷ đồng. Hơn 1.000 hộ dân đã đăng ký mua.

Theo Phó chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Văn Khôi, trong số 634 biệt thự được đề nghị bán lần này có 46 biệt thự đang cho doanh nghiệp thuê - được đề nghị bán theo giá thị trường.

558 nhà còn lại chỉ có 52 căn chưa bán; 536 căn đã bán một phần và được đề nghị tiếp tục bán nốt.

Hơn 1.000 hộ dân xin mua biệt thự Hà Nội
Hoàn Kiếm là một trong những quận tập trung các nhà biệt thự cổ của Hà Nội. Ảnh: Hoàng Hà.

Tất cả biệt thự khi bán sẽ tuân theo quy định tại Nghị định 61. Việc cải tạo, sửa chữa, bảo tồn, tôn tạo (theo cấp độ xác định) hoặc xây dựng lại các biệt thự được thực hiện đúng quy định hiện hành về đầu tư xây dựng và các quy định trong đề án quản lý nhà biệt thự.

Hiện, số hộ ở thuê nhà biệt thự khoảng 3.900 hộ, có khoảng 2.500 hộ đã mua nhà (chiếm hơn 64%) và 1.052 hộ đã nộp đơn mua nhà biệt thự (đang tạm dừng lại chờ HĐND thông qua đề án). Tổng số tiền bán nhà nộp ngân sách (trong đó có biệt thự) đã thu được là 1.200 tỷ đồng.

Sở Xây dựng được giao chủ trì, lập phương án hỗ trợ và dự án xây dựng các khu nhà ở để thực hiện di dời các hộ dân không có khả năng mua nhà ở tại các biệt thự nhằm mục tiêu quản lý, khai thác có hiệu quả quỹ nhà biệt thự.

Hơn 1.000 hộ dân xin mua biệt thự Hà Nội 1
Biệt thự 12 Nguyễn Chế Nghĩa - từng gây xôn xao dư luận. Ảnh: P.V.

Cũng theo đề án quản lý nhà biệt thự, Hà Nội sẽ có 173 biệt thự thuộc diện không được bán.

Tiêu chí xác định gồm: biệt thự khu trung tâm chính trị Ba Đình (giới hạn bởi đường Hoàng Hoa Thám, Phan Đình Phùng, Hoàng Diệu, Trần Phú, Hùng Vương, Lê Hồng Phong, Đội Cấn, Ngọc Hà và đường dốc Ngọc Hà); biệt thự đang cho các cơ quan hành chính, sự nghiệp thuê làm trụ sở; biệt thự đã được thu hồi để lập dự án. Biệt thự có đan xen sử dụng giữa trụ sở cơ quan với các hộ dân thì di chuyển các hộ dân để làm trụ sở cơ quan...

Theo ông Lê Văn Hoạt, Trưởng ban Kinh tế ngân sách HDND, đề án quản lý quỹ nhà biệt thự lần này được UBND xây dựng công phu, đầy đủ số liệu, chi tiết. Các tiêu chí định giá, phương thức bán hay xác định số biệt thự không bán còn lại và bảo tồn đều được đề cập.

Theo thống kê của UBND Hà Nội, trên toàn thành phố có 970 biệt thự, trong đó 55 căn có giá trị kiến trúc. Đây là những công trình có đặc thù riêng, khác biệt cả về hình thức quản lý sử dụng lẫn hình thái kiến trúc so với các đô thị khác ở nước ta.

Số biệt thự này chủ yếu hình thành qua 2 thời kỳ, trước và sau 1954. Trong đó, biệt thự xây dựng trước 1954 có giá trị kiến trúc, cảnh quan có giá trị. Tuy nhiên, số căn còn nguyên trạng chỉ còn chiếm tỷ lệ 15%. Số còn lại đều đã bị biến dạng hoặc phá đi xây dựng lại.

Phương án bán hàng trăm nhà biệt thự từng 2 lần được trình HĐND ở các kỳ họp trước nhưng đều chưa được thông qua.

Theo VnExpress

Dành cho người xây nhà

Chat với Batdongsan.com.vn