Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Hơn 2.000 m2 đất trồng cây thành nhà ở cho lãnh đạo

03/11/2009 14:52 

Sự việc được Thanh tra Chính phủ (TTCP) phát hiện sau quá trình thanh tra việc thực hiện dự án Trung tâm Thương Mại Vũng Tàu, do Công ty phát triển nhà Bà Rịa - Vũng Tàu làm chủ đầu tư.

Quan chức và người nhà “tranh thủ” đất dự án

Trên cơ sở đề nghị của UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành quyết định thu hồi tổng số 116.353,2 m2 đất tại phường 7, thành phố Vũng Tàu, để xây dựng hạ tầng kỹ thuật Trung tâm Thương mại. Nhưng sau đó, UBND tỉnh đã tự ý điều chỉnh cục bộ dự án đến ba lần, mà không báo cáo với Thủ tướng.

Trong các lần điều chỉnh quy hoạch, UBND tỉnh không tiến hành thẩm định mà chỉ dựa trên đề xuất của Sở Xây dựng và công ty phát triển nhà Bà Rịa - Vũng Tàu. Sự điều chỉnh này đã “hô biến” diện tích dành cho ba bãi đỗ xe, làm giảm diện tích đất công cộng và 2.290 m2 đất dành cho công viên cây xanh bị “chuyển hóa” thành đất xây nhà ở liền kề để kinh doanh. Sau đó, một số vị trí có khả năng sinh lợi cao được bán cho một số cán bộ “có công” trong việc tham mưu cho UBND tỉnh điều chỉnh quy hoạch.

Hơn 2.000 m2 đất trồng cây thành nhà ở cho lãnh đạo
Dự án Trung tâm thương mại Vũng Tàu bị bớt xén làm nhà ở.

Thanh tra Chính phủ xác định “phần lớn số cán bộ này mua nhà không có nhu cầu để ở, mà để bán lại hoặc cho thuê”. Cụ thể, tháng 5 - 7/2003, Công ty phát triển nhà Bà Rịa - Vũng Tàu đã bàn giao nhà và "sổ đỏ" cho 21 khách hàng đăng ký mua nhà. Trong số đó, có 15 khách hàng là cán bộ lãnh đạo, người nhà cán bộ lãnh đạo của tỉnh hoặc thành viên HĐQT, thành viên sáng lập Công ty phát triển nhà Bà Rịa - Vũng Tàu.

Quên thu tiền hơn 4.000 m2 đất
 
Cũng tại dự án trên, TTCP còn phát hiện, năm 2004, Công ty phát triển nhà Bà Rịa - Vũng Tàu của tỉnh khai báo 10.817,5m2 đất phải nộp tiền thuê đất nhưng không hiểu sao Chi cục Thuế thành phố Vũng Tàu chỉ xác định tiền sử dụng đất đối với 6.210 m2 với số tiền sử dụng đất là 21,7 tỷ đồng mà “quên” đề cập tới diện tích 4.607,5 m2 còn lại. Sau đó, tháng 12/1005, Giám đốc Sở TN - MT của tỉnh vẫn cấp "sổ đỏ" đối với 10.817,5 m2 cho công ty cổ phần phát triển nhà Bà Rịa - Vũng Tàu.

Theo đánh giá của TTCP, đây là việc làm tuỳ tiện, thiếu trách nhiệm của Chi cục Thuế thành phố Vũng Tàu và trách nhiệm về việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho cả diện tích đất chưa xác định tiền sử dụng đất là thuộc về ông Đặng Như Hiển, Giám đốc Sở TN - MT tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. “Nếu sự việc không bị phát hiện, ngân sách sẽ thất thu 16,126 tỷ đồng”, Thanh tra Chính phủ kết luận.

TTCP kiến nghị thu hồi về ngân sách Nhà nước 17,1 tỷ đồng; yêu cầu UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu có giải pháp xử lý dứt điểm việc chậm nộp số tiền hơn 10 tỷ đồng của công ty phát triển nhà Bà Rịa - Vũng Tàu. Đồng thời tổ chức kiểm điểm, xử lý trách nhiệm đối với Giám đốc Sở Xây dựng, Giám đốc Sở TN - MT, Cục trưởng Cục Thuế, Chi cục trưởng Chi cục Thuế thành phố Vũng Tàu... và các tập thể có liên quan đến thiếu sót, sai phạm tại thời điểm năm 2004.      

Những quan chức và người thân có nhà trên đất dự án

Ông Bùi Văn Hải, Chủ tịch UBND thành phố Vũng Tàu (căn nhà số 14H3); ông Đặng Như Hiển - GĐ Sở TN - MT (căn nhà số 9H3, căn nhà này không có trong kê khai tài sản của ông ông Hiển); ông Trần Ngọc Thanh, nguyên GĐ Sở Xây dựng (căn nhà số 13H3, hiện đang cho thuê với giá 25 triệu đồng một tháng); con trai ông Nguyễn Trọng Minh, nguyên Bí Thư Thị ủy thị xã Bà Rịa (căn nhà số 8H3 được mua với giá 1,4 tỷ đồng và đã bán lại với giá 7 tỷ đồng cho người khác).

Theo Dat Viet

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang