Kênh thông tin mua bán, cho thuê nhà đất số 1

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Hợp tác với Nhật Bản về quy hoạch

31/12/2008 11:24

Trong khuôn khổ dự án Xây dựng Năng lực lập quy hoạch và quản lý đô thị, ngày 25/12, Viện Kiến trúc, quy hoạch đô thị - nông thôn (VIAP) và Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) đã ký kết biên bản ghi nhận kết quả thảo luận.Đến dự và phát biểu tại lễ ký kết, Thứ trưởng Trần Ngọc Chính đánh giá cao sự hợp tác của JICA và coi đây là cơ hội tốt để Việt Nam học hỏi kinh nghiệm của Nhật Bản trong lĩnh vực lập quy hoạch và quản lý đô thị, nhất là trong điều kiện đô thị của Việt Nam đang phát triển nhanh.

Bộ Xây dựng ủng hộ và tạo mọi điều kiện để các chuyên gia Nhật Bản đến và làm việc tại Việt Nam. Hai bên sẽ hợp tác tích cực để đạt được mục tiêu của dự án là hiện đại hóa phương pháp lập quy hoạch, quản lý đô thị ở Việt Nam; nâng cao năng lực lập quy hoạch và quản lý đô thị; thành lập trung tâm đào tạo chuyên ngành lập quy hoạch và quản lý đô thị...

Dự án cũng sẽ tìm kiếm một đô thị để thí điểm mô hình lập quy hoạch và quản lý đô thị nhằm hỗ trợ tích cực cho chương trình đào tạo. Hai bên sẽ phân bố ngân sách cho từng năm. Ngân sách này sẽ được điều chỉnh linh hoạt cho phù hợp với nhu cầu thực tế.

TS Nguyễn Đình Toàn (Viện trưởng VIAP) nhận định: Quản lý đô thị là một trong những điểm yếu của Việt Nam. Dự án này đáp ứng được nhu cầu đào tạo mà Việt Nam đang cần. Tuy nhiên ông Toàn cũng lưu ý JICA lựa chọn chuyên gia Nhật Bản tham gia giảng dạy ở Việt Nam phải là những người có năng lực chuyên môn cao.

Ông Motonori Tsuno (Trưởng đại diện JICA tại Việt Nam) thì cam kết sẽ chú trọng, lựa chọn kỹ lưỡng giáo sư tham gia giảng dạy. JICA cũng sẽ cung cấp trang thiết bị nhằm thỏa mãn cao nhất nhu cầu đào tạo của VIAP.

Theo Bộ TN-MT

Dành cho người xây nhà

Chat với Batdongsan.com.vn