Hợp thức hoá việc sở hữu căn hộ chung cư của người nước ngoài

02/10/2008 10:21

Lần đầu tiên tạo cơ hội cho cá nhân, doanh nghiệp người nước ngoài sinh sống, làm việc tại Việt Nam được sở hữu nhà

Khu đô thị mới Nam Thăng Long, Hà Nội (Ciputra).

Ngày 1.10, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Hồng Quân đã có tờ trình Chính phủ về việc ban hành nghị định (NĐ) hướng dẫn thi hành Nghị quyết số 19/2008/QH12 đã được Quốc hội thông qua về việc thí điểm cho phép tổ chức, cá nhân nước ngoài mua và sở hữu nhà ở tại VN sẽ có hiệu lực thi hành từ 1.1.2009.

Dù là lần đầu tiên - được xem là khá thông thoáng, cởi mở, tạo cơ hội cho cá nhân, DN người nước ngoài sinh sống, làm việc tại VN được sở hữu nhà - song giới phân tích bình luận, quy định này sẽ chưa tạo ra những đột phá.

Theo Nghị quyết 19, sẽ có 5 loại đối tượng thuộc diện được mua, thừa kế, tặng cho và sở hữu nhà ở tại VN, gồm 4 đối tượng là cá nhân nước ngoài và 1 đối tượng là DN có đầu tư nước ngoài.
 
Theo đó, tại một thời điểm, các cá nhân, tổ chức nước ngoài đang làm việc tại VN chỉ được mua, sở hữu một căn hộ chung cư trong dự án phát triển nhà ở thương mại. Thời hạn được sở hữu căn hộ tối đa là 50 năm kể từ ngày cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng nhà, đất (đối với cá nhân nước ngoài), và thời hạn tương ứng với thời hạn ghi trong giấy chứng nhận đầu tư cấp cho DN (đối với tổ chức nước ngoài).

Cá nhân nước ngoài được mua, sở hữu nhà ở phải cư trú tại VN từ 1 năm trở lên và không thuộc diện được hưởng quyền ưu đãi về ngoại giao của pháp luật VN. Còn với DN thì phải có giấy chứng nhận đầu tư hoặc có giấy chứng nhận hoạt động đầu tư tương ứng với hình thức đầu tư theo quy định của pháp luật.

Nghị quyết cũng quy định: Trong thời hạn 12 tháng kể từ khi hết hạn sở hữu nhà ở, cá nhân nước ngoài phải bán, tặng hoặc cho nhà ở đó; mỗi cá nhân nước ngoài thuộc đối tượng được mua nhà tại VN sở hữu 1 căn hộ chung cư, chỉ được dùng vào mục đích để ở...

Trao đổi với phóng viên Báo Lao Động, Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản Nguyễn Mạnh Hà - dù khẳng định sự cởi mở của nghị định sẽ là công cụ pháp lý để giải quyết các tranh chấp dân sự trong trường hợp người sở hữu nhà là người nước ngoài - nhưng lại không "danh chính ngôn thuận" đứng tên sở hữu như lâu nay; quy định cũng tạo cơ hội cho cá nhân, DN nước ngoài trong quá trình sinh sống, làm việc tại VN được sở hữu nhà ở như sở nguyện.

Song thực tế, hiện với khoảng 10.000 người nước ngoài đủ tiêu chuẩn mua căn hộ, nhiều nhà đầu tư kỳ vọng nguồn cầu này có thể hâm nóng thị trường địa ốc, nhưng thực tế vẫn không đủ sức ảnh hưởng tới thị trường.

Theo Lao Động

Dành cho người xây nhà