Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

KDC Bình Chuẩn (Bình Dương): Đòi thêm tiền vì... quên tính trượt giá

02/07/2010 11:11 

Người dân khu dân cư thương mại Bình Chuẩn (xã An Phú-Thuận An) đang bức xúc trước việc chủ đầu tư đòi thêm tiền của họ.

Điều bi hài hơn, dân chỉ ký kết mua bán với Công ty TNHH Trung Quý, nhưng Ngân hàng TMCP Đông Á - chi nhánh Bình Dương lại nhảy vào, yêu cầu họ đóng tiền cho mình thì mới làm được "sổ đỏ"...

Chủ đầu tư nợ ngân hàng, THA kê biên tài sản dân

Ông Nguyễn Duy Cần (khu dân cư thương mại Bình Chuẩn- KDC Bình Chuẩn) cho biết, năm 2006, ông ký hợp đồng mua 1 nền nhà của Công ty TNHH Trung Quý (Cty Trung Quý) với cam kết của bên bán: Sẽ bàn giao “sổ đỏ” sau 6 tháng đến 1 năm kể từ ngày ký hợp đồng. Nhưng cam kết trên với ông và cư dân KDC chỉ trên giấy. Tháng 6.2008, các hộ dân KDC Bình Chuẩn tá hỏa khi cơ quan Thi hành án (THA) dân sự huyện Thuận An thông báo không cho chuyển nhượng, giao dịch tài sản của họ.
 
Lý do, Cty Trung Quý đã đem giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của diện tích hơn 94.333m2/115.794m2 của KDC Bình Chuẩn (có diện tích đã bán cho dân) thế chấp tại Ngân hàng Đông Á - chi nhánh Bình Dương (viết tắt Đông A Bank - Bình Dương) và hiện đang nợ ngân hàng này trên hơn 13 tỉ đồng, chưa kể hơn 6,5 tỉ đồng nợ phải thi hành ở các bản án khác và lãi suất chậm thi hành án.

Ngày 19.5.2010, trong văn bản phúc đáp khiếu nại của 72 hộ dân, Cty Trung Quý đã biện minh rằng Cty có vay vốn từ Đông A Bank - Bình Dương khi xây dựng KDC. Tuy nhiên, do thời gian thực hiện dự án và thu hồi vốn không được như ý muốn ban đầu nên mới xảy ra việc kê biên tài sản nêu trên.

Ngân hàng nhảy vào đòi tiền

Tháng 12.2008, cư dân KDC Bình Chuẩn nhận được thông báo không ngày, không số, nhưng đủ chữ ký, dấu  của Đông A Bank - Bình Dương với yêu cầu: Phải nộp cho ngân hàng thêm 26 triệu đồng/hộ/nền tiền xây dựng hạ tầng và 10 triệu đồng tiền nợ các hợp đồng chuyển nhượng thì mới hoàn tất cơ sở hạ tầng dự án, trình UBND tỉnh cấp “sổ đỏ” và tách sổ cho dân. Lý do bởi giữa Ngân hàng và Cty Trung Quý có thỏa thuận, nội dung: Việc hoàn tất hạng mục hạ tầng KDC và tách sổ cho dân hết khoảng 23 tỉ đồng. Cty Trung Quý đã đầu tư được khoảng 50% cơ sở hạ tầng, phần còn lại Cty và ngân hàng sẽ cùng tiến hành.
 
Ông Đồng Văn Thành (lô 51-B4) ngỡ ngàng: “Giữa Cty và Ngân hàng có thỏa thuận gì là chuyện của họ. Dân ở đây chỉ ký hợp đồng mua bán với Cty Trung Quý. Sao Ngân hàng lại nhảy vào đòi tiền chúng tôi?!”. Dường như bị hớ, ngày 14.6.2010 - trong buổi làm việc với dân - đại diện Cty Trung Quý trần tình rằng dân sẽ đóng tiền cơ sở hạ tầng đợt 2 là 26 triệu đồng cho Cty, thay vì đóng cho ngân hàng. Nhưng việc Cty đòi thu thêm 26 triệu đồng/nền lại càng phi lý hơn. Bởi giá trị cơ sở hạ tầng v.v... đã được chủ đầu tư tính vào giá trị đất khi ký kết bán cho dân. Ông Thành, ông Cần v.v... chỉ còn phải nộp đợt 2 là 10 triệu đồng/nền khi Cty giao “sổ đỏ”.

Trước bức xúc trên, Cty Trung Quý đổ lỗi: Do trình độ năng lực kỹ sư, CBCNV cũng như đơn vị tư vấn còn hạn chế, nên khi tính toán giá thành đã bỏ qua yếu tố trượt giá theo thời gian, khiến Cty lỗ nặng; nên việc đóng thêm tiền là “một cách nhờ sự hỗ trợ một phần nhỏ từ các hộ dân...”.

Theo Lao Động

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang