Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Kê khống diện tích, áp khống đền bù

30/06/2010 09:36 

Một dự án có tổng mức đầu tư trên 152 tỷ đồng, ảnh hưởng đến hơn 800 hộ dân nhưng trong quá trình triển khai, hội đồng bồi thường dự án đã kê khống diện tích, áp giá khống tiền đền bù, bỏ sót nhiều lô đất của dân, đẩy dân vào tình cảnh điêu đứng.

Dự án thủy lợi Tây Nam - Hương Trà, Thừa Thiên - Huế, nhằm nâng cấp các công trình đầu mối của 2 hồ chứa nước Khe Ngang, Thọ Sơn và cải tạo hệ thống kênh mương, tưới tiêu. 

Không có đất vẫn được đền bù

Công trình hoàn thành sẽ chủ động cấp nước tưới, tiêu và ngăn lũ tiểu mãn cho hơn 4.000 ha đất nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, cải thiện môi trường cho nhân dân 7 xã: Hương Hồ, Hương An, Hương Chữ, Hương Xuân, Hương Văn, Hương Toàn và Hương Vinh, huyện Hương Trà. Tuy nhiên, hơn 800 hộ dân nằm trong vùng bị ảnh hưởng bởi dự án hết sức bức xúc khi Hội đồng bồi thường tái định cư (gọi tắt là Hội đồng bồi thường) kê khống diện tích, áp giá khống đền bù.

Kê khống diện tích, áp khống đền bù
Dự án Tây Nam Hương Trà tiến hành thi công khi chưa đền bù cho dân (ảnh to). Ông Nguyễn Trung Kỳ lên khu tái định cư nhưng không có đất sản xuất, trong khi phải nuôi vợ tật nguyền và 3 con đang đi học (ảnh nhỏ).

Không ít hộ dân không có đất vẫn được đền bù, trong khi nhiều hộ khác được nhận đền bù thiếu hoặc không được đền bù. Hộ ông Nguyễn Hữu Ngộ có 3.727 m2 đất, tương đương số tiền đền bù hơn 10 triệu đồng, nhưng cuối cùng nhận được số tiền 56,9 triệu đồng.

Hộ ông Lê Chiêu Minh có 2.180 m2, tương đương số tiền hơn 5,8 triệu đồng nhưng lại được đền bù 31 triệu đồng. Trong khi đó, nhiều hộ vẫn chưa được nhận đủ tiền đền bù, như: hộ ông Nguyễn Thế Thao có diện tích đất 47.887 m2 nhưng chỉ được đền bù chưa tới 1 nửa diện tích, hộ ông Phan Tấn Tâm có diện tích 734 m2 nhưng chỉ được đền bù 672m2.

Mặc dù Hội đồng bồi thường đã thừa nhận bỏ sót hàng nghìn mét vuông đất của người dân, và đích thân Bí thư tỉnh ủy Thừa Thiên - Huế, ông Hồ Xuân Mãn, bút phê trả lại quyền lợi cho người dân, nhưng một năm qua, Hội đồng bồi thường vẫn không chi trả nốt cho dân. 

Đùn đẩy trách nhiệm

Ông Nguyễn Duy Hùng, Phó chủ tịch thường trực Hội đồng bồi thường, hỗ trợ tái định cư huyện Hương Trà, phân trần: “Chúng tôi không trực tiếp làm mà do Ban quản lý dự án trực tiếp chi trả. Dự án này quá lớn, trong khi đội ngũ ít nên việc áp giá nhầm, thiếu sót là chuyện bình thường. Chúng tôi đã làm hết trách nhiệm rồi, sai sót là do Trung tâm Đo đạc (Sở Tài nguyên & Môi trường) và chủ đầu tư”.

Dù người dân chưa nhận xong tiền đền bù nhưng chủ đầu tư vẫn cho san lấp, thi công công trình. Hàng chục hộ dân lên khu tái định cư tại thôn Chầm, xã Hương Hồ, huyện Hương Trà, vẫn chưa có đất sản xuất.

Ông Trần Mạnh Hùng, Chủ tịch UBND xã Hương Hồ, cho biết: Sau khi xác định lại diện tích áp giá, Hội đồng bồi thường đã cùng cơ quan chức năng tiến hành đo đạc lại cho dân, tuy nhiên vẫn còn nhiều hộ bị sót. “Chúng tôi cũng rất bức xúc, không hiểu Hội đồng bồi thường làm như thế nào mà có thể nhầm lẫn với số tiền lớn như vậy được!”, ông Hùng nói.

Theo Đất  Việt

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang