Kênh thông tin mua bán, cho thuê nhà đất số 1

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Kết luận thanh tra Khu đô thị mới Thủ Thiêm: Nhiều dự án thu hồi và giao đất nhưng chưa xây dựng khu tái định cư

03/10/2008 09:30

Ngày 2-10, Thanh tra TPHCM đã công bố kết luận thanh tra về chủ trương, tổ chức thực hiện tái định cư (TĐC) phục vụ các hộ dân di dời, giải tỏa tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm (ĐTMTT) và các dự án có sử dụng đất được giao đất tại 5 phường của quận 2: An Lợi Đông, Thủ Thiêm, An Khánh, Bình An và Bình Khánh.

Theo kết luận thanh tra, việc UBND TPHCM đã thực hiện điều chỉnh, phê duyệt quy hoạch chung và quy hoạch chi tiết khu trung tâm ĐTMTT là thực hiện đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện đầu tư xây dựng Khu ĐTMTT, các đơn vị thực hiện đã có nhiều sai sót. Cụ thể, việc Kiến trúc sư trưởng TP đã phê duyệt QHCT 1/2000 của khu trung tâm ĐTMTT (748 ha) làm giảm 22 ha về quy mô diện tích, ranh giới của khu trung tâm ĐTMTT mà Thủ tướng Chính phủ phê duyệt trước đây (770 ha) là vi phạm điều lệ quản lý quy hoạch đô thị.

Bên cạnh đó, việc UBND quận 2 và các đơn vị liên quan không phổ biến công khai đồ án QHCT 1/2000 sau khi được phê duyệt đến các đơn vị, cá nhân cư trú trrong địa bàn quy hoạch là không đúng. Bên cạnh đó, việc Hội đồng bồi thường quận 2 không lập phương án bồi thường, hỗ trợ thiệt hại và TĐC cho Khu ĐTMTT cũng chưa đúng Nghị định 22/CP của Chính phủ ban hành năm 1998 về việc đền bù thiệt hại khi Nhà nước thu hồi đất để sử dụng vào mục đích quốc phòng, an ninh, lợi ích quốc gia và lợi ích công cộng.

Kết luận thanh tra Khu đô thị mới Thủ Thiêm: Nhiều dự án thu hồi và giao đất nhưng chưa xây dựng khu tái định cư

Một góc chung cư Phạm Viết Chánh, quận Bình Thạnh. Ảnh: ĐỨC THÀNH

Về khu TĐC 160 ha, Chính phủ xác định xây dựng khu TĐC này thuộc 5 phường: An Khánh, Bình An, Bình Khánh, An Lợi Đông và Thủ Thiêm. Trước áp lực giải phóng mặt bằng Khu ĐTMTT và phải triển khai nhanh việc TĐC cho các hộ dân bằng nền nhà, thực tế không đủ để bố trí TĐC cho các hộ dân tại 5 phường như chỉ đạo của Chính phủ.

Lẽ ra các sở-ngành chức năng phải tham mưu cho UBNDTP báo cáo với Chính phủ để kiến nghị điều chỉnh về vị trí, địa điểm khu TĐC trên cho phù hợp với tình hình thực tế nhưng lại tham mưu với TP chỉ đạo có thể bố trí từ 3-4 địa điểm trên địa bàn quận 2, như vậy là không phù hợp theo yêu cầu của Chính phủ. Trên phạm vi 5 phường không tính Khu ĐTMTT, có 64 dự án đầu tư xây dựng với tổng diện tích 169 ha.

Trong 55 dự án được giao đất, có đến 42 dự án có quyết định giao đất của UBNDTP hoặc Thủ tướng Chính phủ sau khi có Quyết định số 367/TTg ngày 4-6-1996 của Chính phủ là thực hiện không đúng phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ. Lẽ ra, các sở-ngành TP phải tham mưu đề xuất UBNDTP xây dựng các khu TĐC cho người dân trước rồi sau đó giao đất cho dự án mới phù hợp.

Việc này cho thấy Kiến trúc sư trưởng TP, Sở QH-KT, Sở TN-MT và UBND quận 2 đã thiếu trách nhiệm trong việc tham mưu, đề xuất UBNDTP có quyết định thu hồi và giao đất cho các dự án, nhất là đối với các dự án được giao đất sau khi Chính phủ có công văn 190/CP-NN xác định khu TĐC 160 ha thuộc 5 phường đã nêu trên. Qua thanh tra, Thanh tra TP cũng phát hiện có 14 dự án tại 2 phường Bình An và Bình Khánh tiến độ thực hiện chậm và đều được giao đất sau khi có QĐ 367/TTg của Chính phủ (trong đó có 6 dự án được giao đất sau khi có công văn 190/CPNN của Chính phủ).

Cũng theo Thanh tra TP, tiến độ thực hiện công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng để phục vụ TĐC tại Khu ĐTMTT còn rất chậm. Tính đến tháng 5-2008 mới bồi thường 84,30% đất nông nghiệp, 35,24% đất ở, 12,77% đất thuộc các cơ quan, đơn vị. Lý do là vì việc bố trí TĐC cho người dân chỉ thực hiện từ năm 2006 đến nay, tiến độ thực hiện các khu TĐC cũng rất chậm, cơ sở hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội không hoàn chỉnh nên người dân không chịu nhận nền đất và căn hộ TĐC.

Từ kết luận thanh tra, Thanh tra TP kiến nghị UBNDTP chỉ đạo các sở-ngành, Ban Quản lý Khu ĐTMTT, Chủ tịch UBND quận 2 và các đơn vị liên quan kiểm điểm nghiêm túc và xử lý trách nhiệm đối với các sai phạm của đơn vị, cá nhân liên quan trong quá trình quản lý, điều hành, thực hiện đầu tư xây dựng Khu ĐTMTT và các dự án trên địa bàn 5 phường theo kết luận thanh tra. Đồng thời, kiểm tra, rà soát các dự án trên địa bàn 5 phường chưa có quyết định giao đất hoặc có quyết định tạm giao đất và các dự án chậm tiến độ để tham mưu cho UBNDTP thu hồi hoặc điều chỉnh dự án để tập trung quỹ đất xây dựng các khu TĐC cho Khu ĐTMTT.

Theo SGGP

Dành cho người xây nhà

Chat với Batdongsan.com.vn