Khảo sát dự án đường sắt cao tốc Bắc-Nam

04/07/2008 09:18 

Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam và các chuyên gia tư vấn đến từ Nhật Bản đang khẩn trương khảo sát để kịp hoàn thành báo cáo đầu tư dự án đường sắt cao tốc Bắc-Nam vào cuối năm.

Tổng Giám đốc Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam Nguyễn Hữu Bằng cho biết, để phù hợp với khả năng và nguồn vốn, dự án sẽ không thực hiện một lần mà được phân kỳ đầu tư thành các giai đoạn, trong đó có phương án ưu tiên thực hiện trước 2 đoạn Hà Nội - Huế (hoặc Đà Nẵng) và Thành phố Hồ Chí Minh - Nha Trang.

Theo dự án, tuyến đường này có tổng chiều dài khoảng 1.630km. Đây sẽ là đường đôi điện khí hóa, khổ đường rộng 1.435mm. Trên toàn tuyến sẽ có 10 ga, bao gồm các ga Ngọc Hồi, Thanh Hóa, Vinh, Đồng Hới, Huế, Đà Nẵng, Diêu Trì, Nha Trang, Phan Thiết, An Bình.

Dự án có tổng vốn đầu tư khoảng 33 tỷ USD, trong đó Nhà nước sẽ đầu tư 70% (phần lớn là ODA của Nhật Bản), 30% còn lại phía Tổng Công ty sẽ vay và huy động từ các nguồn đầu tư khác.

Ông Bằng cho hay, với tốc độ chạy tàu từ 300 đến 350km/h, khi đường sắt cao tốc Bắc - Nam hoàn thành, hành trình chạy tàu từ Hà Nội vào Thành phố Hồ Chí Minh sẽ chỉ còn dưới 10 tiếng.

Theo TTXVN

Dành cho người xây nhà