Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Khi nhà quản lý gặp khó, thị trường đã "ra tay"

09/07/2009 08:20 

Trong khi tại Việt Hưng (Long Biên, Hà Nội) đang diễn ra lễ khởi công rầm rộ khu nhà ở xã hội đầu tiên theo chính sách phát triển nhà giá thấp của Chính phủ, thì tại một hẻm nhỏ ở Cầu Giấy, một chung cư giá rẻ của tư nhân lại mọc lên với cách ít ồn ào hơn nhiều.

Khi nhà quản lý gặp khó, thị trường đã "ra tay"

Nhưng những người chờ mua các căn hộ giá thấp của Chính phủ có thể sẽ phải mất nhiều năm chờ đợi nữa, thì những người mua chung cư giá thấp của tư nhân lại có thể yên tâm là sẽ có nhà sau vài tháng đóng tiền và tất nhiên, giá cũng sẽ ở mức hợp túi tiền. Lý do đơn giản, đó là thị trường. Chủ đầu tư các căn hộ tư nhân này không phải mất thời gian giải phóng mặt bằng. Họ cũng cần bán nhà nhanh để xoay vòng vốn. Họ cũng biết rõ đối tượng mua nhà của mình nên không thể đẩy giá lên mức quá cao. Tuy nhiên, những người mua chung cư tư nhân lại phải đối mặt với rủi ro khác. Đó là tính pháp lý của các căn hộ này.

Khi giá chung cư thương mại ở các đô thị lớn có giá trị bằng thu nhập cả trăm năm của những gia đình trẻ đô thị, thì những nhà đầu tư tư nhân đã khéo tìm được lối đi riêng cho mình. Những căn hộ tư nhân với mức giá khoảng 500-700 triệu đồng, được cho là đánh đúng điểm cầu "nóng" của thị trường hiện nay. Tuy nhiên, những chủ đầu tư này cũng lại vấp phải một rào cản, đó là tính pháp lý.

Nhiều chủ đầu tư cho biết, trước khi phát triển mô hình này, họ đã tham vấn các chuyên gia luật. Họ biết, luật pháp không cấm họ xây dựng, phát triển nhà để bán, dù đó là nhà riêng lẻ hay chung cư. Nhưng luật không cấm, không có nghĩa là sẽ hợp pháp. Theo các quy định hiện hành, những dự án chung cư tư nhân này sẽ được xin cấp phép với hình thức nào, nhà ở dân dụng hay chung cư thương mại? Nếu theo hình thức các chung cư thương mại thì với những quy định ngặt nghèo hiện nay cho chung cư thương mại, cơ hội để dự án của họ được phê duyệt gần như là bằng không. Còn nếu xin cấp phép theo hình thức nhà ở dân dụng thì có thể họ sẽ bị buộc tội "lách luật" khi mang ra kinh doanh, mua bán?

Khi Nhà nước đang loay hoay với câu hỏi: "Làm sao để có nhà giá rẻ khu vực đô thị?" thì thị trường đã có một gợi ý tốt. Khi nhà quản lý gặp khó, thị trường đã "ra tay", bây giờ thị trường "gặp khó" thì các cơ quan quản lý cũng cần sớm thể hiện vai trò quản lý của mình để tháo gỡ khó khăn cho cả người dân và doanh nghiệp.

Theo Gia Dinh

Dành cho người xây nhà

Bạn quan tâm tới xe hơi?
Về đầu trang