Khó khăn trong việc giải phóng hàng tồn kho BĐS tầm trung và cao

08/03/2013 10:15

Chia nhỏ căn hộ dưới 70m, hạ giá xuống dưới 15 triệu/m để được hưởng ưu đãi trong chính sách cứu thị trường đồng thời tìm cách bán lại quỹ nhà này cho thành phố để làm nhà tái định cư, nhà ở chính sách là những giải pháp mà các DN BĐS đang tính đến với kỳ vọng sẽ giúp giải phóng lượng hàng tồn kho của mình.

 
Tuy nhiên không phải dự án nào cũng có thể thực hiện được giải pháp này nhất là những dự án đã trót đầu tư với suất đầu tư cao. Đây cũng là khó khăn lớn cho thị trường BĐS đặc biệt khi số những dự án không đáp ứng được yêu cầu để hưởng chính sách hỗ trợ thị trường hiện còn rất lớn.

Theo thống kê của Bộ Xây dựng thì lượng hàng tồn kho BĐS của Hà Nội và Tp.HCM vào khoảng dưới 40.000 căn hộ trong đó riêng Tp.HCM vào khaongr 26.000 căn. Với cuộc chạy đua giảm giá của nhiều dự án BĐS, nhiều chủ đầu tư kỳ vọng hàng tồn kho có thể được thoát nhờ giải pháp bán cho Thành phố phục vụ nhu cầu tái định cư. Thế nhưng, đại diện Tp.HCM cho biết, những căn hộ tồn kho trên đã không đáp ứng được nhu cầu mua lại.

Đại diện hiệp hội BĐS Tp.HCM cho biết, không quá kỳ vọng vào việc Thàn phố mua lại hàng tồn kho, nhiều dự án cũng đã chấp nhận cắt lỗ , giảm giá bán xuống dưới 15 triệu đồng/m thậm chí nhiều DN còn chấp nhận đập đi xây lại, điều chỉnh căn hộ dưới 70m cho phù hợp với tiêu chí hỗ trợ thị trường BĐS để giúp DN được ưu tiên vay vốn ngân hàng còn người mua nhà của họ được hưởng lãi suất ưu đãi 6%/năm tức là bằng 1 nửa so với lãi suất thị trường hiện nay.

Thế nhưng không phải dự án nào cũng có thể làm được việc trên nhất là những dự án trung và cao cấp đã cố hết sức mà vẫn không thể kéo giá xuống dưới 15 triệu đồng. Điều đáng nói là số lượng các dự án này không hề ít.

Dành cho người xây nhà